Các thực phẩm có chứa nhiều chất béo hay các chất béo từ động vật sẽ làm cho bệnh ung thư khoang miệng phát triển theo chiều hướng nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do những tế bào ung thư dưới điều kiện "phát triển lý tưởng" như vậy sẽ nhanh chóng sinh sôi. Điều này đồng nghĩa với việc các giai đoạn phát triển của bệnh cũng ngày một nhanh hơn.
Ung thư biểu mô khoang miệng không nên ăn gì? (Ảnh: Internet)
Vì thế mà những thực phẩm giàu chất béo chính là thực phẩm mà các chuyên gia nhắc nhở đầu tiên khi hỏi về ung thư biểu mô khoang miệng không nên ăn gì.
Ngoài ra thì các thực phẩm này không những làm bệnh xấu đi còn có ảnh hưởng không nhỏ đến hệ miễn dịch của cơ thể cũng như hoạt động của hệ tiêu hóa, từ đó ảnh hưởng đến việc chuyển hóa chất của tế bào.
Những thực phẩm khi được chế biến ở nhiệt độ cao bạn nên hạn chế tiêu thụ dù chúng rất dễ ăn và được nhiều người ưa thích, có thể kể đến như xúc xích, thịt quay, nem rán,... do trong quá trình nấu sẽ sinh ra formal - một hợp chất có khả năng gây nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt la bệnh nhân ung thư.
Các thực phẩm chiên rán trong quá trình nấu sinh ra formal có hại cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Các bác sĩ cho biết ung thư biểu mô khoang miệng không nên ăn gì thì đừng bỏ qua đồ chiên rán trong list này nhé.
Với đồ ăn được chế biến sẵn như thịt hộp, thịt xông khói, đồ muối hay thực phẩm đông lạnh đều là đồ ăn đã qua ướp rất nhiều muối cùng với những hóa chất độc hại là môi trường thuận lợi cho ung thư di căn nhanh hơn.
Đồ hộp là những thực phẩm được tẩm ướp rất nhiều muối (Ảnh: Internet)
Bệnh nhân mắc ung thư biểu mô khoang miệng nên lưu ý tránh xa thực phẩm này nhé.
Danh sách mà bệnh nhân ung thư biểu mô khoang miệng không nên ăn gì chắc chắn không thể thiếu được những đồ ăn cay nóng.
Loại thực phẩm này có thể gây kích ứng niêm mạc miệng do có tính acid cao, không phù hợp với bệnh nhân đang điều trị.
Đồ ăn tăng sinh là gì? Tại sao đồ ăn tăng sinh lại là thực phẩm tiếp theo trong số những loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư biểu mô khoang miệng không nên ăn gì cần nhớ?
Thực phẩm tăng sinh chẳng hạn như thịt đầu heo (lợn) hay đầu các loại gia cầm như gà, ngỗng hoặc đầu cá,… đều có thể gây ra tình trạng xúc tiến tế bào tăng sinh - là nguyên nhân tác động làm cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.
Nếu như những loại trái cây có múi có tác dụng phòng tránh ung thư khoang miệng thì chính những loại quả này lại không phù hợp với bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị và ngay cả sau khi điều trị cũng không nên ăn.
Trái cây có tính acid cao làm tăng viêm nhiễm trong khoang miệng (Ảnh: Internet)
Những loại thực phẩm có tính acid cao như vậy có thể khiến cho tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc miệng và ở đường tiêu hóa trở nên nghiêm trọng hơn, từ đó gây ra kích ứng cũng như đau đớn bên trong khoang miệng.
Với pho mát mềm - đây là đồ ăn có thể kéo theo những chất nhiễm khuẩn và các vi trùng gây ra tình trạng nhiễm trùng cho bệnh nhân đặc biệt là người bệnh phải làm hóa trị vì hóa trị vốn dĩ đã làm cho sức khỏe và làm hệ miễn dịch của họ bị suy yếu đáng kể.
Bên cạnh đó những thực phẩm ở thể cứng, rắn hay thô ráp bạn cũng không nên cho người bệnh ăn bởi chúng gây khó khăn cho việc nhai nuốt. Các loại đồ uống có cồn và chất kích thích cũng cần tránh xa tuyệt đối để không gây kích ứng cho niêm mạc miệng.