Ung thư amidan giai đoạn đầu: Triệu chứng và phương pháp điều trị

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ung thư amidan giai đoạn đầu: Triệu chứng và phương pháp điều trị
Ung thư amidan không tấn công nhiều người. Nhưng khi nó xảy ra, nó có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Nắm bắt được những triệu chứng và phương pháp điều trị ung thư amidan giai đoạn đầu sẽ giúp bạn đối phó với bệnh tật tốt hơn.

1. Những dấu hiệu của bệnh ung thư amidan giai đoạn đầu

Giống như đa số các bệnh ung thư khác, ung thư amidan giai đoạn đầu thường không có các triệu chứng rõ ràng, đôi khi bệnh không thể hiện qua một dấu hiệu nào cả. Chính vì vậy, việc phát hiện ung thư amidan giai đoạn đầu là vô cùng khó khăn. Tuy vậy, có một số triệu chứng bạn nên để ý và đến bệnh viện khám xét và làm các xét nghiệm tìm kiếm tế bào ung thư ngay nếu thấy nghi ngờ:

- Một trong những dấu hiệu ung thư amidan giai đoạn đầu phổ biến nhất là đau họng kéo dài. Đôi khi bệnh nhân thấy tê trong miệng.

- Xuất hiện các vết loét ở amidan không lành.

- Có các mảng trắng hoặc đỏ trên amidan, trên niêm mạc miệng hoặc cổ họng.

- Chảy máu amidan bất thường. Bệnh nhân có thể ho khạc ra máu, nước bọt và đờm có dính máu tươi.

- Sút cân, người mệt mỏi

- Cảm thấy bị vướng ở cổ họng, khó khăn khi nhai hoặc nuốt.

Bởi vì những triệu chứng này có thể là do ung thư amidan giai đoạn đầu hoặc do các vấn đề ít nghiêm trọng hơn, nên bất cứ ai có các triệu chứng trên cần đến gặp nha sĩ hoặc bác sĩ càng nhanh càng tốt để xác định chính xác tình hình sức khỏe của bản thân.

Với những người thuộc nhóm đối tượng: có lối sống kém lành mạnh, sống trong môi trường bị ô nhiễm, hút thuốc lá, uống rượu bia, quan hệ tình dục bữa bãi,... thì càng phải cẩn trọng hơn với những triệu chứng trên.

2. Những phương pháp điều trị ung thư amidan giai đoạn đầu

Ung thư amidan đặc biệt nguy hiểm vì amidan nằm ở khu vực quan trọng, ngay dưới đáy hộp sọ, nơi ung thư có thể xâm lấn các mạch máu và dây thần kinh chính của não. Nếu ung thư amidan được xác nhận, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào một số điều, bao gồm vị trí, kích thước, mức độ tổn thương của amidan. Tuổi và sức khỏe của bệnh nhân cũng sẽ được xem xét.

Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân ung thư amidan có thể có khoảng 80% cơ hội sống sót sau 5 năm. Nhưng sự thành công của các phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều thứ, và đôi khi bệnh nhân phải trải qua nhiều phương pháp. Phương pháp điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu.

- Phương pháp phổ biến nhất để điều trị ung thư amidan giai đoạn đầu là phẫu thuật. Vì ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư chưa lan xa, nên việc cắt bỏ vùng bị ung thư có thể mang lại kết quả điều trị triệt để. 

- Đối với những bệnh nhân có thể trạng không phù hợp với phẫu thuật thì có thể được xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp cả 2. Xạ trị thường cho kết quả chữa trị rất tốt vì ung thư amidan là một loại ung thư nhạy với tia xạ. Hóa trị thường là phương pháp được kết hợp cùng phẫu thuật hoặc xạ trị để tăng hiệu quả điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên đi khám nha khoa tổng quát trước khi bắt đầu điều trị ung thư amidan giai đoạn đầu. Bởi vì điều trị ung thư có thể làm cho miệng nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng hơn, dễ mắc các bệnh về răng miệng hơn. Bác sĩ nha khoa có thể tư vấn cho bạn 1 giải pháp để phòng chống vấn đề này.

Việc điều trị ung thư amidan giai đoạn đầu có tỷ lệ thành công rất cao, nên bệnh nhân cần lạc quan, có tâm lý thoải mái. Việc này sẽ giúp ích trong quá trình đối phó, chống lại bệnh tật.


Nguồn dịch: https://www.mcall.com/news/mc-xpm-2000-12-03-3330016-story.html

Tác giả: Minh Vy