Ù tai báo hiệu điều gì? Tình trạng này có nguy hiểm không?

Ù tai báo hiệu điều gì? Tình trạng này có nguy hiểm không?
Ù tai là hiện tượng khá phổ biến với mỗi chúng ta, đó là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nào đó ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Tìm hiểu ù tai báo hiệu điều gì và cách chữa ù tai.

1. Dấu hiệu bị ù tai là gì?

Ù tai là khi bỗng dưng chúng ta thấy trong tai có âm thanh lạ như tiếng gió, tiếng ve kêu hay tiếng huýt sáo ở một bên hoặc cả hai bên tai. Những âm thanh lạ này chỉ người bị ù tai cảm nhận được chứ người bên cạnh không thấy biểu hiện gì. 

Người mắc bệnh ù tai cảm nhận âm thanh rõ nhất vào lúc yên tĩnh hay về đêm. Ù tai có thể kèm theo các triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt hay nghe kém. Đây cũng là lý do mà nhiều người khi gặp phải tình trạng này tỏ ra rất lo lắng không biết ù tai có nguy hiểm không. 

Ảnh 1.

Ù tai có thể kèm theo các triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt (Ảnh: Internet)

2. Đâu là nguyên nhân gây ù tai?

Ù tai báo hiệu điều gì và do nguyên nhân nào gây nên tình trạng này? Thực tế ù tai không được coi là bệnh mà đó chỉ là biểu hiện báo hiệu điều gì đó liên quan tới bệnh lý cơ thể.

- Thông thường những người già trên 60 tuổi sẽ thường xuyên gặp phải hiện tượng ù tai do sự lão hóa của cơ thể ảnh hưởng tới thính giác.

- Ù tai do đột nhiên gặp phải âm thanh có tần số lớn, âm thanh kéo dài, âm thanh có nhịp như tiếng búa máy…

- Người bị chấn thương ở đầu, cổ, mặt, màng nhĩ… có thể sẽ kèm theo hiện tượng ù tai

- Ù tai báo hiệu cơ thể bị nhiễm độc do dùng thuốc hay sử dụng loại thực phẩm nào đó gây ngộ độc

- Bệnh nhân có vấn đề về hệ thống mạch máu như huyết áp cao, phình động mạch sẽ xuất hiện hiện tượng ù tai

- Ù tai báo hiệu điều gì khi chúng ta sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê

Ngoài ra, ù tai còn do rất nhiều những nguyên nhân khác như: mắc các bệnh lý ở tai, rối loạn chuyển hóa gây hệ quả tắc sự dẫn truyền âm thanh, mắc bệnh viêm xoang, viêm mũi, viêm họng, u dây thần kinh, stress, áp lực công việc, thường xuyên tiếp xúc với môi trường ồn ào…

3. Những hậu quả khi bị ù tai kéo dài

Ù tai báo hiệu điều gì? Về vấn đề này các chuyên gia cho biết thực tế ù tai không gây hại gì tới sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên bị ù tai thường xuyên gây cảm giác khó chịu, lo lắng, bị mất ngủ, suy nhược cơ thể. Các trường hợp bị ù tai do bệnh lý khác gây ra như viêm tai giữa, viêm họng, viêm xoang thì nên đi khám và điều trị bệnh sớm để tránh tình trạng ù tai kéo dài.

Ảnh 2.

Bị ù tai thường xuyên gây cảm giác khó chịu, lo lắng, bị mất ngủ, suy nhược cơ thể (Ảnh: Internet)

4. Cách chữa trị ù tai hiệu quả

Ù tai do nhiều nguyên nhân gây ra và ù tai báo hiệu điều gì chúng tôi đã nêu rõ ở trên vì vậy khi có dấu hiệu ù tai bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và đi khám chuyên khoa tai mũi họng sớm để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Ù tai thông thường nên cân bằng lại tâm lý, hạn chế tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm tiếng ồn nhằm giảm căng thẳng, stress, có thể sử dụng thuốc an thần để điều trị.

Bên cạnh việc tìm hiểu ù tai báo hiệu điều gì các bạn cần phải xác định nếu tình trạng này do bệnh lý như viêm ống tai ngoài, viêm xoang, viêm họng… cần đến cơ sở y tế để điều trị bệnh sớm nhất có thể. Chú ý trong quá trình chữa bệnh nên giữ tâm lý thoải mái, sử dụng thuốc đúng liều lượng, nếu có bất thường liên lạc ngay với bác sĩ điều trị để nói về tình hình của bạn.

Các trường hợp bị ù tai nặng do viêm mê nhĩ, u não, u dây thần kinh cần điều trị nội khoa hoặc tiến hành phẫu thuật.

Bạn đã biết ù tai báo hiệu điều gì rồi chứ? Chú ý trong thời gian chữa ù tai không dung nạp các chất kích thích có hại cho cơ thể như rượu bia, thuốc lá, cà phê, ma túy, không tiếp xúc với môi trường có nhiều tiếng ồn, không nên đeo tai nghe nghe nhạc quá to, hay nghe bằng tai nghe quá lâu. Tăng cường vận động cơ thể, tập thể dục thể thao những bài tập phù hợp với cơ thể.

Tác giả: Minh Nghiêm