U nang buồng trứng là bệnh gì và độ tuổi thường gặp

U nang buồng trứng là bệnh gì và độ tuổi thường gặp
U nang buồng trứng là bệnh gì mà nhiều chị em phụ nữ lại mắc phải đến vậy? Thậm chí những bạn gái tuổi teen cũng có thể mắc phải căn bệnh này.

1. U nang buồng trứng là bệnh gì?

Trước hết, phải nói rằng u nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở phái nữ chúng mình. Các nang ở buồng trứng được hình thành trong quá trình dậy thì của teengirls, chúng thường được xem như là kết quả của quá trình rụng trứng trước kì nguyệt san với hình dạng như các túi tí hon chứa chất lưu (dịch lỏng và khí).

Những nang bình thường này được gọi là nang chức năng, chúng phát triển trong suốt một tháng, đến khi đạt kích cỡ từ 2-3cm thì chúng tự xẹp xuống và không gây hại gì. Tuy nhiên, nếu những nang này phát triển to quá mức thì lúc đó chúng được xem là bệnh và chúng mình vẫn biết đến nó với tên gọi u nang buồng trứng đấy!

>>> Xem thêm:  U nang buồng trứng là gì?

2. Độ tuổi mắc bệnh u nang buồng trứng

Bạn cần biết là không chỉ có những phụ nữ trưởng thành mới mắc phải căn bệnh này, mà chính các XX trong độ tuổi chúng mình cũng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh nữa đấy bạn ạ. Thậm chí, với một số XX đang trong quá trình dậy thì và chưa xuất hiện đèn đỏ thì vẫn có những nang nhỏ xuất hiện trong buồng trứng, tuy nhiên, các nang này chỉ được xem như một phần của quá trình dậy thì bình thường thôi!

3. Triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng

Chính vì các nang buồng trứng có thể chỉ là một phần của quá trình rụng trứng nên thông thường chúng không có…triệu chứng gì cả bạn ạ. Các XX thường phát hiện ra mình mắc bệnh đa số là do tình cờ đi khám định kì mà thôi. Mặc dù vậy, cũng có những teen girl khi thấy đau bụng nhiều mới bắt đầu đi khám và phát hiện bệnh, nhưng nên nhớ rằng các nang thường chỉ gây đau khi chúng bị vỡ, gây xuất huyết. Vì vậy để đảm bảo sức khoẻ của mình, các XX hãy tập đi khám sức khoẻ định kì nhé!


4. Điều trị u nang buồng trứng như thế nào?

Đúng là, các bác sĩ chia u nang buồng trứng làm 2 loại:

- U nang lành tính: là một phần của sự phát triển trong tuổi dậy thì hay là kết quả của sự rụng trứng ở cả teen và phụ nữ trưởng thành. Các nang dạng này hoàn toàn không gây đau, không có bất kì ảnh hưởng gì đến sức khoẻ cũng như sinh hoạt của bạn. Và lẽ dĩ nhiên, các nang thuộc dạng này sẽ “tự sinh tự diệt” luôn, không cần phải nhọc công chữa trị gì cả!

- U nang ác tính: là mối đe doạ bởi chúng có thể phát triển thành ung thư đấy! Loại u nang này khi siêu âm thường sẽ có dạng túi tí hon chứa dịch đặc (không phải chất lưu như nang chức năng nhé!). Nếu nang của bạn thuộc dạng này, bạn cần được chữa trị ngay bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Cuối cùng, một điều lưu ý cho các bạn gái là bất kì nang buồng trứng nào phát triển quá to hoặc không tự mất đi trong vài tuần đều cần được theo dõi để xem có phải là tiền căn ung thư hay không.Tác giả: Hồ Lâm Ngọc Diệp (Theo drspock)