U máu trong gan là gì? Biến chứng nguy hiểm như thế nào?

U máu trong gan là gì? Biến chứng nguy hiểm như thế nào?
U máu trong gan là khối u lành tính ở gan hay gặp. Dù tình trạng u máu trong gan lành tính nhưng vẫn có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm đặc biệt đối với phụ nữ có thai.

1. U máu trong gan là gì?

U máu trong gan là một khối u xuất hiện trong gan, không ung thư và lành tính.

U máu trong gan còn có tên gọi là hemangioma liver, vậy hemangioma là gì? Thực tế chỉ là một khối u trong gan không ung thư và là khối u lành tính. Hemangioma gan được tạo thành từ một mớ mạch máu hay u mạch máu gan.

Đa số, các trường hợp mắc u máu gan thường được phát hiện tình cờ thông qua việc thăm khám một bệnh khác hoặc có thể được phát hiện dựa vào các xét nghiệm lâm sàng. Đối với những người bị hemangioma gan thường hiếm khi gặp các dấu hiệu, triệu chứng và đa số các trường hợp người bệnh thường không cần nhận điều trị.

Ngoài ra, chưa có bằng chứng cho thấy rằng đối với bệnh u máu, nếu không được điều trị có thể dẫn tới tình trạng ung thư gan. Vì thế, khi không cảm thấy yên tâm với khối u máu trong gan vì có thể gây ra biến chứng đặc biệt khiến tình trạng vỡ mạch máu trong gan.

Hemangioma gan là gì? về bản chất, hemangioma không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Nếu xuất hiện các triệu chứng có thể xảy ra như:

- Đau bụng trên bên phải.

- Cảm thấy no sau khi ăn dù thực chất chỉ ăn với một lượng nhỏ thức ăn.

- Khi xuất hiện cảm giác buồn nôn.

- Khi nôn.

- Đối với những triệu chứng này, chúng không đặc hiệu và còn có thể xảy ra do một vài nguyên nhân khác ngay cả khi người bệnh mắc u máu trong gan.

U máu trong gan là gì? Biến chứng nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 2.

U máu trong gan có thể do bẩm sinh - Ảnh Internet

Nguyên nhân tình trạng u gan trong máu hình thành có thể là do bẩm sinh, nghĩa là bạn được sinh ra với hemangioma gan.

Về bản chất, u máu trong gan thường không gây ảnh hưởng, không phát triển và dấu hiệu, triệu chứng cũng rất nhẹ. Tuy nhiên, ở một số ít thì người xảy ra khối u gan phát triển có thể gây ra các biến chứng và cần nhận điều trị.

2. Yếu tố làm tăng nguy cơ u máu trong gan

Khi thực hiện chỉ số ALT có trong xét nghiệm máu sẽ nói về sức khỏe của gan. Đối với các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hemangioma gan sẽ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

- Dựa vào độ tuổi: U mạch máu gan có thể được chuẩn đoán ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên nó lại được chuẩn đoán phổ biến nhất đối với người có độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi.

- Phụ thuộc vào giới tính: Tùy thuộc vào giới tính, nhiều phụ nữ có khả năng chuẩn đoán được rằng mình mắc u máu trong gan hơn so với nam giới.

- Xảy ra ở phụ nữ mang thai: Khi phụ nữ mang thai sẽ có nhiều khả năng được chuẩn đoán bệnh u máu gan hơn so với những người phụ nữ chưa bao giờ mang thai. Khi hormone estrogen tăng lên trong thai kỳ sẽ đóng vai trò trong sự tăng trưởng của u máu trong gan.

Áp dụng liệu pháp thay thế hormone, phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone cho các triệu chứng mãn kinh, chúng có thể chuẩn đoán được mắc bệnh u máu hơn so với những người phụ nữ không bị mắc bệnh.

U máu trong gan là gì? Biến chứng nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 3.

U máu trong gan có gây nguy hiểm cho người mắc bệnh - Ảnh Internet

3. U máu ở gan có nguy hiểm không?

Nhiều người lo ngại về u máu ở gan có nguy hiểm không, sẽ xảy ra những biến chứng như thế nào? Thực chất, u máu trong gan hiếm khi gây ra các biến chứng. Tuy nhiên, đối với những người phụ nữ đang mang thai mà sử dụng liệu pháp hormone gồm cả thuốc tránh thai hoặc có bệnh gan sẽ có khả năng phát sinh ra các biến chứng nguy hiểm.

Vậy u máu trong gan có nguy hiểm không? thì câu trả lời là có, u máu trong gan sẽ nguy hiểm khi gây ra các biến chứng dưới đây:

- Khi u máu lan rộng: Nếu phụ nữ được chuẩn đoán mắc bệnh u máu gan phải đối mặt với nguy cơ biến chứng nếu họ có thai. Ngoài ra, nội tiết tố nữ estrogen tăng trong thai kỳ được cho là nguyên nhân gây ra một số u máu nếu ở gan phát triển lớn hơn.

- Gan bị tổn thương gây đau: U máu trong gan phát triển có thể gây ra các triệu chứng cần điều trị gồm dấu hiệu đau góc tư phía trên bên phải của bụng, gây đầy hơi, buồn nôn.

- Thực chất việc bị u máu gan không có nghĩa là phụ nữ không thể mang thai, tuy nhiên cần thảo luận với bác sĩ về biến chứng có thể xảy ra để đưa ra quyết định.

Mọi người nên thực hiện tầm soát gan định kỳ, kiểm tra sức khỏe định kỳ để tạo điều kiện giúp phát hiện sớm ung thư gan, điều này sẽ giúp sàng lọc bệnh lý ung thư gan, phát hiện sớm ung thư gan để từ đó có phương án điều trị phù hợp nhất.


Tác giả: Nắng Mai