Tỷ lệ vô sinh của Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động

Tỷ lệ vô sinh của Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động
Vô sinh đang là căn bệnh ngày càng phổ biến hiện nay. Theo thống kê mới nhất của tổ chức WTO, tỷ lệ vô sinh của Việt Nam đang đứng cao nhất trong các nước Châu Á- Thái Bình Dương

1. Tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam hiện nay

Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) : ngoài các bệnh ung thư và tim mạch thì bệnh vô sinh hiếm muộn chính là căn bệnh nguy hiểm đứng ở vị trí thứ 3. Hiện nay, căn bệnh này đang dần trở nên phổ biến ở các nước Châu Á trong đó có Việt Nam.

Đặc biệt, bệnh vô sinh hiếm muộn còn đang có xu hướng trẻ hóa, tỷ lệ vô sinh ở những người trẻ tuổi càng ngày càng tăng.

Theo thống kê gần đây, trong 1 triệu cặp vợ chồng bị vô sinh thì có 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30 và 7.7% là tỷ lệ vô sinh các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản.

Ảnh 2.

Tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam ngày càng tăng cao,đặc biệt phổ biến ở những trẻ tuổi (Ảnh: internet)

Từ số liệu của Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản - Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết nếu như 10 năm trước trung tâm chỉ tiếp nhận 2 - 3 cặp vợ chồng mỗi ngày có liên quan đến vấn đề về vô sinh, hiếm muộn thì năm 2015 con số này đã tăng lên gấp 20 lần.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội đã tiến hành một cuộc khảo sát nghiên cứu vào năm 2015 trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản (từ 15 đến 49) ở 8 tỉnh thành trong cả nước. Kết quả khảo sát đã đưa ra kết luận: tỷ lệ vô sinh hiện nay ở nước ta đang rơi vào tình trạng đáng báo động.

Ảnh 3.

Số lượng các cặp vợ chồng đi khám vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng cao (Ảnh: internet)

2. Phương pháp điều trị vô sinh

Hiện nay, việc điều trị vô sinh hiếm muộn đã có thể dễ dàng hơn với phương pháp và trang thiết bị y học hiện đại. ó rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn, trong đó có 2 phương pháp đang được sử dụng để điều trị vô sinh hiếm muộn phổ biến nhất tại Việt Nam đó là: Thụ tinh nhân tạo (IUI) và Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

- Thụ tinh nhân tạo (IUI):

Ảnh 4.

Một trong những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn là thụ tinh nhân tạo (Ảnh: internet)

Đây là một trong những thủ thuật điều trị bệnh vô sinh hiếm muộn được thực hiện bằng cách đưa một ống dẫn rất nhỏ đi qua cổ tử cung, sau đó bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung. 

Kỹ thuật này đã làm giảm đáng kể tỉ lệ các tinh trùng không tốt, từ đó giúp làm tăng tỉ lệ thụ thai.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn này được chỉ định điều trị cho những trường hợp như: xuất tinh bất thường, do tinh trùng yếu, do yếu tố tử cung, vô sinh ở nam giới, vô sinh không rõ nguyên nhân, do lạc nội mạc tử cung dạng nhẹ và rối loạn phóng noãn.

Các bước thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo - IUI bao gồm: kích thích buồng trứng, lọc rửa và chuẩn bị tinh trùng và cuối cùng là bơm tinh trùng vào trong tử cung.

Hiệu quả điều trị sẽ phụ thuộc vào cơ sở y tế đìue trị, bác sĩ điều trị, tùy vào chỉ định, đối tượng bệnh nhân, phác đồ kích thích buồng trứng và các phác đồ phối hợp.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn có nhược điểm là: có thể gây ra hội chứng quá kích buồng trứng, đa thai, gây nhiễm trùng, xuất huyết, đau bụng, viêm vòi trứng...

- Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF):

Ảnh 5.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cũng mang lại nhiều hiệu quả trong việc chữa vô sinh (Ảnh: internet)

Đây là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản bằng cách để tinh trùng và trứng được kết hợp ở ngoài cơ thể.

Nếu hiện tượng thụ tinh xảy ra thì sẽ tạo thành phôi, sau đó phôi sẽ được chuyển vào buồng tử cung phụ nữ, sau đó phôi sẽ bắt đầu làm tổ và phát triển thành thai nhi giống như quá trình thụ thai bình thường.

Sử dụng biện pháp trong trường hợp: nguyên nhân vô sinh do lạc nội mạc tử cung, vô sinh ở nam hoặc các trường hợp vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

Phụ nữ khi sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được dùng thuốc để kích thích buồng trứng và được theo dõi đến khi trứng đủ trưởng thành. Sau đó trứng sẽ được hút bằng siêu âm.

Sau khi lấy trứng và lấy tinh trùng ra ngoài, các bác sĩ sẽ tiến hành cho trứng và tinh trùng thụ tinh (tự nhiên hoặc thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào bào tương trứng). Thời gian nuôi phôi khoảng 2-5 ngày, sau đó sẽ chuyển phôi vào buồng tử cung người vợ; sau khi chuyển phôi khoảng 2 tuần sẽ biết được có thể thụ thai được hay không.

Ảnh 6.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác (Ả nh: internet)

Tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tùy thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi tác, nguyên nhân vô sinh và các bệnh lý kèm theo, thời gian vô sinh, kỹ thuật thực hiện.... 

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện được xem là một trong những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả nhất, đem lại hi vọng cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Bệnh nhân có thể đến khám và điều trị vô sinh hiếm muộn tại các bệnh viện, các trung tâm hoặc cơ sở được sở y tế cho phép khám, chữa bệnh và các bệnh viện có chuyên ngành hỗ trợ sinh sản.

Đây là hai phương pháp chữa vô sinh mà đang được nhiều người áp dụng, với những phương này thì tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam đã giảm xuống đáng kể.


Tác giả: Trương Xuân