Tuyệt đối tránh ăn những thực phẩm này cùng nhau, nếu không muốn hại thận, hỏng dạ dày

Tuyệt đối tránh ăn những thực phẩm này cùng nhau, nếu không muốn hại thận, hỏng dạ dày
Mỗi loại thực phẩm đều có những công dụng khác nhau, tuy nhiên nếu kết hợp thực phẩm sai cách, chúng có thể gây ra một số phản ứng hóa học gây rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, lâu dài có thể gây hỏng gan, thận, dạ dày thậm chí sản sinh ra chất gây ung thư.

Thực tế, có những loại thực phẩm không thể kết hợp với nhau do có thể sản sinh ra các phản ứng hóa học độc hại ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn. Dưới đây là một số thực phẩm không nên kết hợp với nhau:

1. Thực phẩm không nên kết hợp với đậu nành

- Đậu nành và rau chân vịt - tăng nguy cơ hình thành sỏi thận

Cách kết hợp thực phẩm như thế này có thể làm hỏng thận do sỏi thận và rất nguy hại cho dạ dày. Rau chân vịt có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong rau chân vịt sẽ tạo ra một loại kết tủa không tan gọi là canxi oxalat trong dạ dày của bạn. Canxi lắng đọng trong cơ thể còn là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận. Do vậy cần chú ý không ăn cùng lúc 2 món này với nhau. 

kết hợp thực phẩm sai cách

- Đậu nành và hành lá

Đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể với hàm lượng lớn canxi và protein. Tuy nhiên khi kết hợp với hành lá - một loại rau gia vị chứa nhiều axit oxalic. Việc kết hợp thực phẩm sẽ làm axit oxalic trong hành lá phân hủy lượng canxi trong đậu nành, gây biến đổi chất và giảm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm. 

Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, điều đó dẫn đến việc những kết tủa không tan sẽ dần hình thành trong dạ dày của bạn.

- Sữa đậu nành và trứng

Thông thường, mọi người thường có thói quen ăn trứng và uống sữa đậu nành, nhất là vào bữa sáng. Tuy nhiên cách kết hợp thực phẩm như thế này lại rất có hại, ngoài việc gây ra hiện tượng đầy bụng khó tiêu do cả 2 đều là những món ăn bổ dưỡng chứa nhiều protein.

Mặt khác, sữa đậu nành có khả năng ức chế hoạt động của enzyme protease, giảm khả năng hấp thụ protein của trứng. 

2. Sữa chua và thịt giăm bông có thể sản sinh chất gây ung thư

Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều lợi khuẩn cho đường ruột. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc kết hợp sữa chua với thịt giăm bông có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư do lượng nitrat có trong thịt giăm bông (nitrat là một dạng protein và độc tố thần kinh có trong thịt nhằm hạn chế việc nhiễm khuẩn thực phẩm). 

Nitrat làm giảm quá trình thịt bị thiu, giúp bảo quản thịt lâu hơn. Khi nitrat kết hợp với sữa chua sẽ tạo thành nitrosamines và carcinogen là những chất gây ung thư. Tuyệt đối không nên kết hợp thực phẩm theo cách này, nhất là vào ngày Tết. 

kết hợp thực phẩm sai cách-7

3. Thịt và giấm

Thịt và giấm thuộc nhóm thực phẩm có tính nóng. Việc kết hợp thực phẩm sẽ khiến cơ thể bị giải phóng năng lượng quá mức cho phép, ảnh hưởng đến tim của bạn. Nhiều người thường có thói quen ăn thịt sau khi được ướp với giấm, mắm tôm để làm tăng hương vị món ăn. Nên thay đổi thói quen này để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

4. Cua và trà - hại dạ dày

Tuyệt đối không nên ăn cua và uống trà. Thói quen này có thể làm ảnh hưởng lâu dài đến dạ dày của bạn do nước trà có thể làm loãng dịch vị dạ dày, điều này cản trở đến việc khử trùng thức ăn và tiêu thụ thức ăn, suy giảm chức năng hoạt động của dạ dày. Ăn cua khi uống nước trà có thể bị rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đi ngoài. 

kết hợp thực phẩm sai cách-6

5. Tôm và vitamin C - có thể gây tử vong

Trong tôm thông thường có nhiều arsenic trioxide (As205). Chính vì thế, nếu bạn kết hợp tôm với các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C thì sẽ dẫn đến việc tạo ra những phản ứng hóa học trong dạ dày của bạn hình thành nên arsenic trioxide. 

Việc kết hợp thực phẩm thế này có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng như khó thở, tím tái, suy hô hấp, thậm chí tử vong. 

6. Hải sản và trái cây

Nếu ăn hải sản, không nên tráng miệng bằng các loại trái cây như hồng, nho vì dẫn đến đau bụng, đi ngoài, buồn nôn. 

Hồng và nho là những loại trái cây có chứa tanin-  một hợp chất polyphenol có trong thực vật, khi ăn kèm với hải sản sẽ tạo ra những hợp chất không tan trong cơ thể. Nếu muốn ăn trái cây, cần đợi ít nhất 4 tiếng sau khi ăn hải sản để thức ăn được tiêu hóa hết. 

kết hợp thực phẩm sai cách -5

7. Thực phẩm không nên kết hợp với sữa

Việc kết hợp thực phẩm với sữa cũng cần được cẩn thận vì sữa nhiều chất dinh dưỡng, những người bụng yếu có thể bị tiêu chảy khi uống sữa. 

- Không nên kết hợp trái cây với sữa như táo, thanh long, dâu, dừa, dưa hấu vì chúng chứa nhiều hợp chất axit. Axit kết hợp với protein có thể gây ra triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy. 

- Không nên uống sữa và ăn rau củ vì có thể làm giảm hấp thụ canxi trong sữa

- Sữa và chocolate: Mặc dù sự kết hợp này có thể tạo ra một món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên kết hợp thực phẩm như thế này. Sữa rất giàu canxi và protein, trong khi đó chocolate lại chứa nhiều axit oxalic. Nếu bạn kết hợp hai món ăn này tại cùng thời điểm, canxi trong sữa và axit oxalic từ chocolate có thể tạo ra canxi oxalat. Đây là hợp chất khó hòa tan và dễ lắng đọng, tạo thành sỏi trong cơ thể.


Tác giả: Ngọc Minh