Tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu? Những đặc điểm về tuổi dậy thì ở nam giới

Tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu? Những đặc điểm về tuổi dậy thì ở nam giới
Giữa con trai và con gái thì độ tuổi dậy thì đều diễn ra khác nhau. Vậy tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu và gây ra những như thế nào đến nam giới?

Không phải nam giới nào cũng biết và hiểu rõ về tình trạng dậy thì của bản thân. Dậy thì ở nam giới có thể liên quan đến sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần của nam giới. Ngoài ra, dậy thì còn là một giai đoạn vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời của đàn ông. Việc hiểu tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu cũng như hiểu đúng về tuổi dậy thì ở nam giới giúp nam giới chuẩn bị tốt hơn cho quá trình dậy thì của con mình.

1. Nam giới biểu hiện ở tuổi dậy thì như thế nào?

Tương tự như dậy thì ở nữ giới, nam giới thời gian dậy thì cũng sẽ có các thay đổi nhất định không chỉ về cơ thể vóc dáng bên ngoài mà còn về cả tinh thần. Dù những thay đổi của nam giới trong thời gian dậy thì có thể không giống nhau, tuy nhiên sẽ có một số đặc điểm chung thay đổi ở nam giới có thể nhìn thấy rõ ràng gồm:

- Dương vật, tinh hoàn và bìu đều phát triển

- Nam giới dậy thì cũng giống nữ giới, cơ thể sẽ xuất hiện nhiều lông ở các vị trí gồm: lông tay, lông chân và lông mu. Ngoài ra còn có một số vị trí khác cũng dễ xuất hiện lông gồm ngực và bụng. Kèm theo đó là màu lông đậm hơn, dày hơn và nhiều hơn.

Tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu? Những đặc điểm về tuổi dậy thì ở nam giới - Ảnh 1.

Nam giới dậy thì cũng giống nữ giới, cơ thể sẽ xuất hiện nhiều các thay đổi khác nhau - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Tuổi dậy thì có nên giảm cân không? Những điều cần biết về giảm cân tuổi dậy thì

Tẩy lông tại nhà và những sai lầm dễ mắc phải

Ria mép, cằm, quai hàm... một số trường hợp nam giới ở độ tuổi dậy có thể có tình trạng râu quai nón.

- Nam giới cũng có cơ ngực mở rộng, phát triển.

- Thời điểm dậy thì, nam giới sẽ xuất hiện mùi cơ thể rõ ràng hơn, đặc biệt xuất hiện rõ ở một số vùng như nách và chân.

- Những thay đổi về hormone của giới tính ở nam giới cũng khiến cho cơ thể nam giới tiết ra nhiều chất nhờn hơn.

- Thay đổi khác ở nam giới khi đến độ tuổi dậy thì gồm: giọng nói trở nên trầm hơn, khi nam giới dậy thì hầu bắt đầu phát triển.

- Chiều cao của nam giới tăng nhanh, chiều cao có thể tăng nhanh từ 8 đến 13 cm trong khoảng 2 năm.

- Kích thích dương vật phát triển, ngoài ra thì tinh dịch cũng chứa tinh trùng, điều này cho thấy nam giới dậy thì là lúc các chức năng sinh sản bắt đầu hoạt động.

- Khi dậy thì nam giới dễ xuất hiện tình trạng mộng tinh hoặc có thể bị cương dương ngoài ý muốn.

- Thay đổi hormone ở bé trai khi bước vào giai đoạn dậy thì còn dễ khiến trẻ bị mọc mụn.

- Dấu hiệu cho thấy nam giới dậy thì là việc thể hiện bản thân nhiều hơn, hơn nữa còn thích chứng tỏ giới tính của mình một cách rõ ràng hơn.

- Đặc biệt, khi nam giới bước vào giai đoạn dậy thì sẽ để ý và có tình cảm với các bạn gái.

Rất nhiều nam giới có thể đạt được chiều cao như người trưởng thành ở độ tuổi 18, lúc này cơ bắp sẽ bắt đầu phát triển cho dù tuổi dậy thì của nam giới đã kết thúc. Tuy nhiên, nam giới vẫn có thể cao đến 20 đến 25 tuổi dù mức độ tăng chiều cao tương đối ít.

Việc nam giới tăng chiều cao ít xảy ra do các chàng trai đã ngừng phát triển ở độ tuổi này, khi xương dài ra thì đến khi tuổi dậy thì qua đi, nam giới sẽ không phát triển thêm chiều dài của xương nữa. Đây là lý do khiến nam giới dừng tăng chiều cao.

Tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu? Những đặc điểm về tuổi dậy thì ở nam giới - Ảnh 2.

Những thay đổi hormone ở bé trai khi bước vào giai đoạn dậy thì còn dễ khiến trẻ bị mọc mụn - Ảnh Intenet

2. Tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu?

Tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu? Các nghiên cứu chỉ ra rằng thông thường độ tuổi dậy thì của nam giới sẽ kéo dài từ 2 đến 5 năm. Lúc này con trai sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, đây là khoảng thời gian từ 9 đến 13 tuổi. Điều này khác với con gái, con gái thường dậy thì sớm hơn khoảng 1 năm là từ 8 đến 13 tuổi.

Ngoài ra, xu hướng kết thúc úa trình dậy thì của con trai thường sẽ chậm hơn, thời gian kết thúc từ khoảng 16 đến 18 tuổi.

Một số yếu tố gây ảnh hưởng đến độ tuổi cũng như ảnh hưởng đến quá trình dậy thì ở nam giới gồm:

- Gen di truyền, nam giới dậy thì theo độ tuổi và điều này sẽ xảy ra do gen di truyền. Nếu trong gia đình có ông, bố hoặc anh dậy thì muộn thì khả năng con trai dậy thì cũng sẽ muộn hơn.

- Sức khoẻ có thể ảnh hưởng đến dậy thì của nam giới. Đối với các trẻ khoẻ mạnh, khi đó cơ thể trẻ sẽ phát triển nhanh và tốt hơn. Trong khi đó, những trẻ bị bệnh hoặc trẻ có hệ thống miễn dịch kém cũng sẽ khiến trẻ dậy thì muộn và phát triển chậm hơn.

- Hormone giới tính còn là ảnh hưởng kích thích trực tiếp đến sự phát triển của nam giới.

- Sự thay đổi về dậy thì ở nam giới còn có thể xảy ra do môi trường sống và thói quen luyện tập thể dục thể thao.

3. Những vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần của nam giới ở tuổi dậy thì

Một số vấn đề có thể xảy ra khi nam giới đến độ tuổi dậy thì và trải qua giai đoạn dậy thì về tinh thần gồm:

3.1. Tâm trạng thay đổi thất thường

Đối với nam giới, thời điểm dậy thì sẽ khiến trẻ nhạy cảm hơn. Đặc biệt lúc này các vấn đề về cảm xúc đều thay đổi một cách nhanh chóng.

Khi đó, tình trạng rối loạn cảm xúc xảy ra sẽ gây ra những rối loạn cho não bộ, gây ra bất ổn về tinh thần và có thể chuyển nam giới ở cảm xúc hưng phấn sang cảm xúc ức chế một cách nhanh chóng. Sự thay đổi cảm xúc nhanh chóng từ vui, buồn đột ngột có thể khiến con trai cảm thấy khó chịu với chính sự thay đổi này.

Ngoài ra thì các biểu hiện ảnh hưởng cũng như gây ra rối loạn cảm xúc ở nam giới còn có thể là cảm giác chán ăn, bị mất ngủ, cơ thể gầy, các hoạt động thể chất chậm chạp hơn và trẻ dễ bị mất tập trung, hay quên. Lúc này phụ huynh cần quan sát các đặc điểm tâm lý bất thường để can thiệp sớm tránh cho trẻ bị "sa đà cảm xúc", ảnh hưởng xấu tới cuộc sống.

3.2. Dễ cảm thấy tự ti

Thay đổi về tâm lý có thể khiến trẻ cảm thấy mình kém cỏi, gây ra ảnh hưởng khiến trẻ mất tự tin, dễ bị mất bình tĩnh khi bước vào giai đoạn dậy thì.

Tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu? Những đặc điểm về tuổi dậy thì ở nam giới - Ảnh 4.

Ở tuổi dậy thì trẻ thường nhạy cảm hơn với các vấn đề (Ảnh: Internet)

Khi xuất hiện tâm lý tự ti, tình trạng này sẽ khiến nam giới ngại tiếp xúc, không muốn bộc lộ bản thân, rụt rè hơn. Ngoài ra, điều này còn khiến trẻ nghi ngờ về khả năng của bản thân mình.

Chính tự tự ti có thể khiến trẻ bị mệt mỏi, dễ thừa cân hoặc gây ra một số tâm lý ảnh hưởng khác như trầm cảm, stress, bị hoang tưởng. Nhất là khi phụ huynh có thói quen so sánh con mình với trẻ khác.

Không những thế, các hoạt động sách báo, trang web điện tử hiện nay, phim ảnh bạo lực đều có thể khiến cho trẻ tiếp xúc với các thói quen xấu, bạn bè xấu. Điều này còn có thể dẫn đến các rối loạn về hành vi cũng như có thể khiến trẻ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như: gây thương tích cho người khác, bỏ nhà ra đi...

3.3. Trầm cảm

Nam giới khi bước vào giai đoạn dậy thì có thể bị trầm cảm và stress. Một số áp lực có thể gây ra tình trạng này là học tập, gia đình và bạn bè. Có rất nhiều trẻ nam giới ở độ tuổi dậy thì chịu áp lực và suy nghĩ tiêu cực về vóc dáng bên ngoài, về trình độ của bản thân và điều này hình thành các mong muốn vượt xa khả năng của bản thân cũng như gia đình gây ra stress.

Hơn nữa, trầm cảm còn có thể là hội chứng tâm lý ở tuổi dậy thì, đây cũng là rối loạn tâm thần dễ mắc gây ra sự thay đổi về hormone trong cơ thể của con người, có thể xảy ra các áp lực xung quanh việc học hành, áp lực quanh từ bố mẹ, thầy cô giáo hoặc ngay cả bạn bè.

3.4. Ăn uống

Dậy thì không chỉ gây ảnh hưởng và rối loạn về cảm xúc, sức khoẻ thể chất, tinh thần của con trai mà còn có thể khiến trẻ gặp phải một số rối loạn về ăn uống.

Khi nam giới ý thức được về việc bảo vệ và giữ gìn hình ảnh cơ thể thì lúc này có thể xảy ra tình trạng giảm cân không đúng cách với mục đích tụt cân nhanh, đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị ảnh hưởng.

3.5. Tò mò về thuốc lá hoặc các chất gây nghiện

Sự tò mò của trẻ ở lứa tuổi dậy thì về thuốc lá, rượu bia, các chất gây nghiện tương đối lớn. Vì thế phụ huynh cần sát sao và giáo dục trẻ hiểu về những tác hại của các loại này.

Để con trai có thể bước vào giai đoạn dậy thì một cách dễ dàng, phụ huynh cần tìm cách giáo dục tâm lý cho trẻ. Việc thường xuyên giao tiếp với con, cởi mở và đưa cho con những định hướng hoặc trò chuyện với con cũng là cách giúp bố mẹ hiểu rõ hơn những thay đổi của con.

Dễ dàng nói chuyện và chia sẻ với con trai hơn, phụ huynh có thể chia sẻ kinh nghiệm bản thân, các thay đổi cũng như lo lắng mà con phải trải qua khi bước vào giai đoạn dậy thì. Đây cũng là cách giúp trẻ cảm thấy mình không cô độc một mình.

Đặc biệt, thời điểm bé trai đang trong giai đoạn dậy thì, phụ huynh cần chú ý đến các hành vi của con em mình, đây là khoảng thời gian có thể chuyển biến cũng như gây ra rất nhiều thay đổi trực tiếp ảnh hưởng đến trẻ. Một số thay đổi có thể chuyển biến theo chiều hướng xấu, nghiêm trọng, đột ngột xảy ra còn có thể cảnh báo các vấn đề về sức khoẻ tinh thần của trẻ.

Đối với nam giới khi xuất hiện các thay đổi trong thời gian dậy thì, phụ huynh cần tìm cách đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc để trẻ nhận tư vấn tâm lý khi cần thiết tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu? Những đặc điểm về tuổi dậy thì ở nam giới - Ảnh 5.

Trẻ vị thành niên bắt đầu muốn uống rượu bia, thử hút thuốc lá - Ảnh Internet

4. Hướng dẫn chăm sóc con trai ở thời gian dậy thì đúng cách

Để trẻ phát triển tốt, phụ huynh cần xây dựng cho bé một chế độ dinh dưỡng phù hợp khi bước vào giai đoạn dậy thì gồm đủ protein, vitamin, canxi, khoáng chất để đảm bảo cho xương khớp của trẻ phát triển.

Đối với trẻ trong giai đoạn dậy thì cần ngủ đủ từ 8 đến 10 giờ mỗi đêm, đây là cách giúp trẻ có thể phát triển được chiều cao và cơ bắp. Việc ngủ đủ giấc còn giúp cho cơ thể sản xuất hormone tăng trưởng và hormone kích thích tuyến giáp, hai loại hormone này đều cần thiết cho sự phát triển của xương và giúp trẻ tăng chiều cao.

Một số bệnh còn có thể khiến trẻ phát triển chậm hơn gồm bệnh tuyến giáp, hội chứng Down, các căn bệnh về xương hay chứng loạn sản sụn.

Ngoài ra, phụ huynh cần khuyến khích trẻ luyện tập thể thao thường xuyên, đây cũng là một trong những cách giúp trẻ gia tăng chiều cao đáng kể.

Dậy thì có thể khiến trẻ bị bối rối, vì vậy nên chuẩn bị sẵn những kiến thức để trẻ có thể sẵn sàng chào đón bước vào giai đoạn dậy thì một cách sẵn sàng và thoải mái.

Nguồn dịch tham khảo: Boys and Puberty


https://suckhoehangngay.vn/tuoi-day-thi-o-nam-keo-dai-bao-lau-nhung-dac-diem-ve-tuoi-day-thi-o-nam-gioi-20220516165052288.htm
Tác giả: HT