Tư thế ngồi cho người thoái hóa cột sống

Tư thế ngồi cho người thoái hóa cột sống
Tư thế ngồi cho người thoái hóa cột sống là điều rất quan trọng cho người đang mắc bệnh bệnh thoái hóa cột sống. Chính vì thế bài học viết dưới đây là một tư thế bạn cần lưu tâm.

Tư thế ngồi ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bệnh thoái thoát cột sống. Cho nên điều bạn cần làm ngay đó là cải thiện lại tư thế ngồi cho đúng, đồng thời tích cực hoạt động để ngăn ngừa bệnh thoái hóa phát triển nặng hơn. Bài viết dưới đây là những chia sẻ cụ thể về tư thế ngồi cho người thoái hóa cột sống bạn cần biết.

1. Hướng dẫn cách ngồi cho người thoái hóa cột sống

Tư thế ngồi cho người bị thoái hóa cột sống như thế nào là chuẩn? Để hạn chế những cơn đau, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn sau:

- Ngoài việc ngồi đúng để bệnh thoái hóa cột sống không bị tăng cao, biến chứng nó cũng giúp bạn có thể thoải mái làm việc hay học tập. Đạt năng suất công việc hiệu quả, giảm căng thẳng, mệt mỏi và áp lực đáng kể.

- Để có được tư thế ngồi đúng cho người bị bệnh thoái hóa cột sống không hề khó. Quan trọng bạn phải duy trì và xây dựng được thói quen khoa học này. Dưới đây là tư thế đúng giúp bạn:

+ Thả lỏng cơ thể, để hai bàn chân tiếp xúc trực tiếp, hoàn toàn với mặt đất.

+ Hai đầu gối thẳng giữ vuông góc với nhau

+ Hông giữ vuông góc với thân người thẳng

+ Lưng thẳng

+ Đầu cổ giữ thẳng trục với lưng

+ Mắt luôn nhìn về phía trước đúng tầm không quá cao hay thấp

Với những định hướng ngồi đúng bạn không chỉ làm hạn chế nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa cột sống, mà việc duy trì sức khỏe tốt cũng được nâng cao. Hơn nữa, thoái hóa cột sống không phải là bệnh ngày một ngày hai hay uống thuốc là có thể hết bệnh, mà người bệnh phải sống chung cùng với nó.

Chính vì thế tư thế ngồi học, làm việc hay ngồi chơi đều cần được rèn luyện chính xác và đúng với tiêu chuẩn để bệnh không có cơ hội gian tang hay biến chứng gây teo cơ…

2. Những lưu ý để có tư thế ngồi cho người thoái hóa cột sống đúng

- Ngoài cách hướng dẫn ngồi như trên, bạn cũng cần lưu ý khi ngồi trước bàn học hay làm việc đặc biệt trước máy tính thì không nên ngồi quá lâu sẽ rất ảnh hưởng đến cơ thể.

Cụ thể khoảng 45 phút để cơ thể nghỉ ngơi một lần bạn có thể đứng dậy đi uống nước hay vòng quanh văn phòng. Mắt không thể để bị mỏi quá lâu nên cần thường xuyên nghỉ ngơi nhanh. Có thể sử dụng thực phẩm chức năng giúp mắt sáng, đỡ mỏi khi làm việc.

- Nếu không thể đứng dậy ra ngoài bạn có thể thư giãn khi ngồi bằng cách vươn vai hay sải cánh tay ra... Hơn nữa, bạn tránh kiểu ngồi trên ghế mà kê thêm một chiếc đệm.

Nhiều người nghĩ rằng kiểu ngồi đó sẽ êm mông và vùng xương chậu nhưng đó hoàn toàn không nên. Khi bạn kê gối ôm dưới mông sẽ làm cho khớp xương sống khó định vị được vị trí chính xác khiến về lâu dài cũng gia tăng bệnh, không tốt cho sức khỏe và xương sống của người bệnh.

- Thêm nữa, nếu muốn kê gối thì nên để phía sau lưng để khi dựa lưng vào ghế xương sống của bạn vẫn giữ được thẳng mà còn được nghỉ ngơi, thư giãn nhờ chiếc gối phía sau. Đối với người đang mắc bệnh thoái hóa cột sống, càng không nên ngồi lâu và vận động mạnh. Bởi vậy, bạn nên thường xuyên vận động nhẹ để thư giãn gân cốt, thả lỏng cơ thể.

Qua những gợi ý về tư thế ngồi cho người thoái hóa cột sống mà chúng tôi tổng hợp được đề cập đến bạn đọc trong bài viết trên đây mong rằng sẽ là kim chỉ nam giúp bạn có một sức khỏe tốt. Đồng thời bạn đừng quên áp dụng để tránh bệnh thoái hóa cột biến chứng nặng hơn, để cuộc sống của bạn vui khỏe mỗi ngày nhé!


Tác giả: Nguyễn Thị An