Tự điều trị ung thư bằng 'thần dược' để rồi nhận trái đắng

Tự điều trị ung thư bằng 'thần dược' để rồi nhận trái đắng
Mỗi tuần, bệnh viện Ung bưu Tp. Hồ Chí MInh tiếp nhận tới năm ca ung thư giai đoạn cuối có tiền sử điều trị ung thư bằng lá cây.

"Đáng báo động là khả năng chữa khỏi ung thư cho các bệnh nhân tự ý điều trị ung thư bằng cách đắp lá cây rất thấp do bệnh đã rơi vào giai đoạn cuối" - Mới đây, TS-BS Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM đã cảnh báo.

1. Coi lá sắn dây là "thần dược" điều trị ung thư

"Ngày 25-12, một bệnh nhân nữ 45 tuổi ở TP.HCM đến BV chúng tôi trong tình trạng khối bướu ở vú phải rất to, chảy dịch vàng. Chưa hết, khối bướu này còn dính cứng vào thành ngực gây đau nhức, khó thở" - TS-BS Thịnh cho biết.

Nghiêm trọng hơn, khối bướu nói trên cũng đã di căn kên hạch nách phải và tiếp tục di căn qua vú trái. "Bệnh tiến triển quá nhanh và quá nặng khiến việc điều trị ung thư khó khăn, kéo dài, kết quả điều trị ung thư không cao." - Bác sĩ Thịnh chia sẻ.

Theo TS-BS Thịnh, bệnh nhân nói trên đã đến BV Ung bướu TP khám cách đây năm năm. "Khi đó, bác sĩ (BS) chẩn đoán bệnh nhân đã bị ung thư vú và ghi nhận khối u ở vú phải chỉ mới 2 cm. BS cũng đã yêu cầu nhập viện để điều trị sớm nhưng bệnh nhân bỏ về" - ông Thịnh cho biết thêm.

Theo lời bệnh nhân, khi nghe nói có thể điều trị ung thư bằng lá sắn dây, người này đã giã nhuyễn lá rồi đắp lên khối u. Một tháng sau, khối u vỡ khiến bệnh nhân nhầm tưởng về sức khỏe của mình và tiếp tục đắp lá. Chỉ sau vài tháng, khối u phát triển lớn hơn và bắt đầu di căn. Bệnh nhân tìm đến bệnh viên ung bứu để điều trị ung thư nhưng đã quá muộn.

Bác sĩ Thịnh buồn bã chia sẻ: "Điều đáng nói bệnh nhân này ở TP.HCM mà cũng tin vào khả năng chữa bệnh của lá cây. Cho nên đừng tưởng đắp lá cây để điều trị ung thư chỉ xảy ra trên bệnh nhân vùng sâu, vùng xa".

Ảnh 2.

Nhiều bệnh nhân vì tin những bài thuốc truyền miệng điều trị ung thư khiến tiền mất, tật mang

2. Lá dâm bụt tiêu diệt khối u?

Bà NTTL (50 tuổi, ở tỉnh Bình Thuận) nằm tại khoa Ngoại 4 BV Ung bướu TP.HCM luôn miệng kêu đau với nửa ngực phái bị băng kín.

"Cách đây vài tháng, tôi có một khối u nhỏ ở nách phải. Nghe người ta mách là dâm bụt hút được "cùi" khối u nên tôi hái một rổ rồi đâm nhuyễn đắp lên. Ba ngày sau, khối u sưng phồng, đau nhức, hành tôi mệt lả.

Đinh ninh khối u sưng phồng là do "cùi" của khối u sắp được lá dâm bụt hút ra nên tôi tiếp tục đắp. Đến khi phát hiện khối u ngày một lớn, liên tục chảy nước vàng, người luôn đau nhức tôi lật đật đón xe lên BV Ung bướu TP" - bà L. thuật lại câu chuyện điều trị ung thư bằng "thần dược: của mình.

Theo bác sĩ Phạm Huỳnh Anh Tuấn, khoa Ngoại 4 BV Ung bướu TP, bướu trên vú của bà L. đã phát triển khá to ở mức 4,5 cm. Ngoài ra, bướu này còn kịp di căn qua hạch nách khi người bệnh miệt mài điều trị ung thư bằng lá cây. Bước ở nachsh bệnh nhân này hiện đang lở loét và chảy mủ vàng.

"Ung thư của bà L. hiện đang ở giai đoạn gần cuối, tức rất nặng. Do vậy, khả năng chữa lành bệnh là không thể" - BS Tuấn cho biết hậu quả của việc điều trị ung thư vô căn cứ.

Tác giả: Nụ Nguyễn