Từ A - Z về các phương pháp giảm đau do viêm xoang, ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

Từ A - Z về các phương pháp giảm đau do viêm xoang, ưu điểm và nhược điểm như thế nào?
Để giảm đau cho bệnh nhân viêm xoang, người ta có thể sử dụng nhiều phương pháp bao gồm dùng thuốc và không dùng thuốc. Tuy nhiên, mỗi phương pháp giảm đau do viêm xoang đều có ưu, nhược điểm riêng và thích hợp với từng đối tượng nhất định. Vì vậy cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào.

Bệnh lý viêm xoang là một bệnh lý không gây quá nhiều nguy hiểm cho người mắc, tuy nhiên nó lại làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Trong các triệu chứng của bệnh, đau nhức là triệu chứng rất thường hay gặp gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Chính vì vậy, làm thế nào để giảm đau do viêm xoang là vấn đề được các bệnh nhân rất quan tâm.

Có nhiều phương pháp khác nhau để giảm đau cho bệnh nhân viêm xoang bao gồm các phương pháp giảm đau bằng thuốc và các phương pháp giảm đau không dùng thuốc, mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. 

Do đó, tùy thuộc vào tình trạng đau, mức độ đau cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ có thể đưa ra các lời khuyên giảm đau do viêm xoang khác nhau.

1. Giảm đau do viêm xoang bằng thuốc

Giảm đau do viêm xoang bằng thuốc là phương pháp giảm đau được sử dụng rất phổ biến trên thực tế. Sử dụng các loại thuốc nhằm giảm đau có ưu điểm là chúng có thể cho hiệu quả rất nhanh sau khi dùng và rất tiện lợi cho việc bảo quản và sử dụng (hầu hết các thuốc giảm đau dùng cho bệnh nhân viêm xoang đều dùng ở dạng uống).

Từ A - Z về các phương pháp giảm đau do viêm xoang, ưu điểm và nhược điểm như thế nào? - Ảnh 2.

Giảm đau do viêm xoang bằng thuốc là phương pháp giảm đau được sử dụng rất phổ biến (Ảnh: Internet)

Các loại thuốc thường được sử dụng để giảm đau cho bệnh nhân viêm xoang bao gồm:

- Thuốc giảm đau: Các loại thuốc như paracetamol, hay các thuốc giảm đau kháng viêm không Steroid (ibuprofen, meloxicam,...) là thuốc giảm đau do viêm xoang được dùng rất phổ biến. Paracetamol thường chỉ định cho các trường hợp đau nhẹ, trong khi đó thuốc giảm đau kháng viêm không Steroid thường sử dụng cho các trường hợp đau nặng hơn.

Tác dụng phụ điển hình của paracetamol là tổn thương tế bào gan khi dùng quá 4g/24h. Trong khi đó, thuốc giảm đau kháng viêm không Steroid có thể gây viêm loét dạ dày hoặc thậm chí là xuất huyết tiêu hóa, vì vậy thuốc chống chỉ định cho các bệnh nhân có tiền căn viêm loét dạ dày tá tràng hoặc xuất huyết tiêu hóa trước đó.

- Thuốc xịt mũi co mạch: Các loại thuốc co mạch dạng xịt có thể được sử dụng vừa để làm thông thoáng mũi, giảm chảy nước mũi và vừa để giảm đau do viêm xoang. Khi sử dụng thuốc, thuốc sẽ tác động làm co các mạch máu dưới niêm mạc, từ đó làm giảm tình trạng phù nề niêm mạc của bệnh nhân khiến các lỗ thông của xoang ra mũi giảm tình trạng bít tắc nên giảm đau xoang.

Từ A - Z về các phương pháp giảm đau do viêm xoang, ưu điểm và nhược điểm như thế nào? - Ảnh 4.

Các loại thuốc co mạch dạng xịt có thể được sử dụng vừa để làm thông thoáng mũi, giảm chảy nước mũi (Ảnh: Internet)

Khi sử dụng quá liều, kéo dài, lạm dụng thuốc thì thuốc có thể ngấm vào máu thông qua niêm mạc mũi và theo tuần hoàn đi khắp cơ thể gây nên tác dụng phụ toàn thân, điển hình nhất là thay đổi huyết áp. Ngoài ra, sử dụng thuốc co mạch kéo dài, lạm dụng thuốc còn khiến cho tác dụng của thuốc bị giảm qua các lần sử dụng và có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn.

- Thuốc corticoid: Đối với các trường hợp viêm cấp tính gây các triệu chứng dữ dội, bệnh nhân có thể được cho sử dụng các thuốc corticoid để làm giảm nhanh tình trạng viêm cho bệnh nhân, nhờ vậy giúp giảm cảm giác đau đớn. Nhưng, do có rất nhiều tác dụng phụ vì thế không sử dụng corticoid để nhằm mục đích đơn độc là giảm đau do viêm xoang.

Các tác dụng phụ thường gặp ở bệnh nhân sử dụng corticoid kể đến như suy giảm đề kháng, xuất huyết tiêu hóa, gây ảnh hưởng lên tuyến thượng thận,... Vì vậy, để giảm nhẹ các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc corticoid thì người bệnh nên được sử dụng liều thuốc thấp nhất cho hiệu quả trong thời gian ngắn nhất (thường ít khi dùng kéo dài quá 7 ngày liên tục).

2. Các phương pháp giảm đau do viêm xoang không dùng thuốc

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc để giảm đau do viêm xoang như đã nói thì người bệnh còn có thể áp dụng một số các biện pháp giảm đau do viêm xoang không dùng thuốc khác nhau. Những phương pháp này có ưu điểm là dễ làm, dễ thực hiện, không tốn kém và ít có tác dụng phụ. Tuy nhiên hiệu quả giảm đau của chúng lại khá hạn chế, tác dụng kém với các trường hợp đau nhiều, đau dữ dội do viêm xoang.

Tổng hợp các phương pháp giảm đau do viêm xoang - Ảnh 2.

Giảm đau do viêm xoang không dùng thuốc giúp phòng tránh các tác dụng phụ trong quá trình điều trị (Ảnh: Internet)

Một số phương pháp giảm đau do viêm xoang không dùng thuốc:

- Làm ẩm không khí: Không khí quá khô sẽ khiến dịch nhầy do xoang bài tiết bị quánh đặc, dễ bít tắc lấy các lỗ xoang khiến dịch ứ đọng trong xoang làm bệnh nhân đau nhiều hơn. Chính vì thế, làm tăng độ ẩm của không khi cũng là một cách giảm đau do viêm xoang rất hiệu quả mà người bệnh có thể thực hiện. 

Người bệnh có thể tăng độ ẩm trong không khí bằng quạt hơi nước chuyên dụng nếu có điều kiện để đảm bảo kiểm soát độ ẩm không khí luôn ở mức thích hợp. Hoặc nếu không có quạt hơi nước thì người bệnh chỉ cần đơn giản đặt một chậu nước ấm vào phòng là đã có thể giúp không khí trong phòng trở nên ẩm hơn.

- Chườm nóng: Chườm nóng là phương pháp giảm đau dựa trên nguyên lý của nhiệt trị liệu được áp dụng cho rất nhiều tình trạng đau khác nhau từ các bệnh xương khớp, cho đến cả bệnh viêm xoang.

Từ A - Z về các phương pháp giảm đau do viêm xoang, ưu điểm và nhược điểm như thế nào? - Ảnh 6.

Chườm nóng là phương pháp giảm đau dựa trên nguyên lý của nhiệt trị liệu (Ảnh: Internet)

Người bệnh sử dụng nhiệt nóng tác động lên vùng xoang bị viêm thông qua sử dụng túi chườm nước, khăm nhúng nước nóng,... Nhiệt nóng khi tiếp xúc sẽ có nhiều tác dụng khác nhau như kích thích lưu thông tuần hoàn tại vùng viêm khiến tổn thương nhanh lành hơn, đồng thời nó còn làm giảm cảm nhận thần kinh giúp bệnh nhân giảm đau do viêm xoang,...

cần thận trọng khi sử dụng nhiệt nóng để giảm đau do viêm xoang ở trẻ nhỏ hoặc nếu vùng da phủ ngoài xoang đang bị trầy xước, hoặc da mất cảm giác,...

- Rửa mũi: Người bệnh viêm xoang được khuyến khích nên vệ sinh mũi thường xuyên hằng ngày để giữ cho mũi sạch sẽ, tạo điều kiện cho bệnh có thể lành nhanh hơn và cũng giúp giảm nhẹ các triệu chứng do bệnh gây nên.

Thật vậy, khi người bệnh tiến hành rửa mũi thì các dịch nhầy sẽ bị hòa loãng trong dung dịch vệ sinh mũi (dung dịch vệ sinh chuyên dụng hoặc nước muối sinh lý), giúp chúng bị rửa trôi ra ngoài, trả lại sự thông thoáng cho khoang mũi và cả các lỗ thông của xoang vào mũi. Từ đó giải quyết được tình trạng lỗ thông xoang bị bít tắc nên có thể giúp giảm đau cho bệnh nhân.

Từ A - Z về các phương pháp giảm đau do viêm xoang, ưu điểm và nhược điểm như thế nào? - Ảnh 8.

Rửa mũi thì các dịch nhầy sẽ bị hòa loãng trong dung dịch vệ sinh mũi (Ảnh: Internet)

Khi vệ sinh mũi, người bệnh nên thực hiện từng bên mũi riêng biệt. Cụ thể, người bệnh nhỏ dung dịch vào một bên mũi và để khoảng vài giây, sau đó thì xì mũi ra. Cần lưu ý rằng nên bịt kín lỗ mũi bên kia, không nên xì hai bên mũi cùng lúc và không nên xì mũi quá mạnh khiến các chất bẩn di chuyển lên tai.

Đồng thời, việc vệ sinh mũi cũng không nên diễn ra quá nhiều lần trong ngày vì nếu lạm dụng vệ sinh mũi thì chính nó có thể làm cho niêm mạc mũi của bệnh nhân bị tổn thương làm bệnh nặng hơn.

- Uống nhiều nước: Khi bị viêm xoang, bệnh nhân được khuyên nên uống nhiều nước hơn để có thể giảm đau do viêm xoang.

Thật vậy, sử dụng nhiều nước mỗi ngày làm dịch nhầy do xoang tiết ra trở nên loãng hơn. Nhờ vào việc dịch nhầy trở nên loãng hơn đó mà chúng có thể dễ dàng di chuyển từ lòng xoang ra ngoài thông qua các lỗ thông mũi xoang hơn. Điều này giúp hạn chế được khả năng dịch nhầy bị ứ trong lòng xoang không thể thoát ra ngoài do quá quánh đặc. Từ đó giúp giảm đau do viêm xoang cho người bệnh.

>> Công thức tính lượng nước cần uống cho mỗi một tạng người khác nhau

- Xoa bóp nhẹ nhàng vùng đau: Các động tác xoa bóp nhẹ nhàng, vừa phải tại vùng xoang bị viêm có thể giúp người bệnh giảm nhẹ bớt tình trạng đau do viêm xoang. Bởi nhờ các động tác xoa bóp nhịp nhàng mà máu sẽ được lưu thông tốt hơn tại khu vực này, đồng thời gây giảm kích thích đau tại đây.

Phương pháp thực hiện xoang bóp cho bệnh nhân viêm xoang cũng khá đơn giản, bệnh nhân có thể sử dụng ngón tay trỏ và ngón tay giữa day nhẹ nhàng lên vùng bị đau do viêm xoang hoặc di chuyển theo chiều xoay tròn với một lực ép thích hợp để giảm đau.

Trên đây là tổng hợp một số phương pháp giảm đau do viêm xoang mà bệnh nhân có thể tham khảo. Tuy nhiên, người bệnh nên hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp giảm đau do viêm xoang nào, đặc biệt là giảm đau bằng thuốc để tránh gặp phải các tác dụng không mong muốn do chúng gây nên.

Nguồn: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/acute-sinusitis/expert-answers/acute-sinusitis/faq-20058562#:~:text=Pain%20caused%20by%20pressure%20buildup,%2C%20Motrin%20IB%2C%20others)


Tác giả: QN