Trứng cút: Dinh dưỡng và những lưu ý cần thiết khi ăn

Trứng cút: Dinh dưỡng và những lưu ý cần thiết khi ăn
Trứng cút là lựa chọn của rất nhiều bà nội trợ bởi đây là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cho cơ thể con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này và biết những nguyên tắc khi ăn trứng cút.

Trứng cút có lợi cho sức khỏe con người, có nhiều dinh dưỡng nhưng để tiêu thụ thực phẩm này không gây hại cho sức khỏe, các bà nội trợ cần nắm rõ một số nguyên tắc đặc biệt đối với phụ nữ mang thai hoặc người có cơ địa dị ứng với các loại trứng như sau:

1. Giá trị dinh dưỡng

Trứng cút là trứng của chim cút, có kích cỡ nhỏ, thực tế chỉ bằng 1/3 so với những quả trứng gà công nghiệp và chỉ nặng 9 gam. Tuy nhiên, trứng cút vẫn chứa lượng giá trị dinh dưỡng lớn. Theo healthline mỗi quả trứng cút chỉ nặng khoảng 9 gam và có hàm lượng dinh dưỡng như sau:

Trong 1 quả trứng cút có 14 calories, 1 gram protein, 1 gram chất béo, 6% vitamin B12, 4% choline, 3% axit pantothenic, 2% folate, chất sắt, photpho,...(tỷ lệ % được đánh giá các dưỡng chất trong trứng cút so với nhu cầu tiêu thụ một ngày của cơ thể người trưởng thành).

Với những dưỡng chất trên, quả trứng cút cung cấp một lượng đáng kể các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể con người.

Selen và riboflavin đây là những chất dinh dưỡng giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Không chỉ vậy selen còn hỗ trợ tuyến giáp của con người hoạt động tốt, ổn định và khỏe mạnh hơn.

Vitamin B12 và sắt giúp thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh. Ngoài ra, hai dưỡng chất này còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào hồng cầu để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Trứng cút: Dinh dưỡng và những lưu ý cần thiết khi ăn - Ảnh 2.

Trong trứng cút có vitamin B12 và sắt giúp hình thành tế bào hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu - Ảnh Internet

Choline có trong trứng cút đóng vai trò tạo ra acetylcholine, đây là một chất dẫn truyền thần kinh kết nối giữa hệ thống thần kinh và cơ bắp.

Dù trứng cút có rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng chỉ chứa 14 calories, giúp bạn khỏe mạnh, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể mà không lo bị tăng cân.

2. Lợi ích của trứng cút

Trứng cút có nhiều lợi ích cho sức khỏe, loại thực phẩm này được sử dụng chế biến rất nhiều món ăn ngon. Ngoài việc có nhiều giá trị dinh dưỡng thì trứng cút còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người:

Trong những lợi ích của trứng cút thì nổi bật nhất là trứng cút trong các món ăn có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe, đẩy lùi tổn thương tế bào và hỗ trợ điều trị các triệu chứng dị ứng.

Trong một nghiên cứu khoa học trên 77 người bị viêm mũi dị ứng đã cho kết quả các triệu chứng hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi đều được cải thiện rõ rệt sau 1 giờ khi ăn trứng cút và bổ sung kẽm. Đối với nghiên cứu khoa học này có thể thực hiện trong 7 ngày liên tục và cho ra kết quả giống nhau.

Ngoài ra, nghiên cứu khác được thực hiện trên động vật là con chuột đã cho thấy lòng trắng trứng chim cút có khả năng làm giảm chứng viêm thực quản bạch cầu ái toan cho chuột. Tình trạng này xảy ra do bị dị ứng thực phẩm và viêm khá nặng. Dù vậy vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để cho kết quả chính xác về tác dụng của trứng cút đối với cơ thể con người.

3. Lưu ý khi ăn trứng cút

Trứng cút: Dinh dưỡng và những lưu ý cần thiết khi ăn - Ảnh 3.

Bà bầu cần cẩn trọng khi ăn trứng cút - Ảnh Internet

Ban chất trứng cút sau khi được lấy từ tổ, các loại trứng cút có trên thị trường đều chưa được khử trùng. Điều này đồng nghĩa với việc vỏ của chúng sẽ lưu lại nhiều vi khuẩn, trong đó có những vi khuẩn gây hại cho con người.

Những đối tượng cần cẩn trọng khi ăn trứng cút như: phụ nữ mang thai, trẻ em, người cao tuổi, người có hệ miễn dịch yếu cần hạn chế khi ăn trứng cút lộn, thịt kho trứng cút hay các món ăn khác được làm từ trứng cút.

Để đảm bảo sức khỏe, các món ăn được chế biến từ trứng cút cần được rửa sạch, nấu chín kĩ trước khi ăn. Ngoài ra, nếu dị ứng trứng gà có thể cơ thể sẽ dị ứng với trứng chim cút. Vì vậy khi ăn thực phẩm này cần cẩn trọng và nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để biết mức độ tiêu thụ trứng an toàn đối với cơ thể. Thậm chí nhiều trường hợp có thể không bị dị ứng trứng gà nhưng vẫn dị ứng trứng cút. Nên khi ăn trứng cút cần thử trước để đánh giá tình trạng của mình.


Tác giả: Nắng Mai