Trộn lẫn kem chống nắng vật lý và hóa học: Hại nhiều hơn lợi

Trộn lẫn kem chống nắng vật lý và hóa học: Hại nhiều hơn lợi
Nhiều người cho rằng trộn lẫn hai loại kem chống nắng hóa học và vật lý khi sử dụng giúp bảo vệ da tốt hơn. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy, oxid kẽm trong kem chống nắng vật lý làm giảm hiệu quả chống nắng của các chất chống nắng khác.

Theo Viện da liễu Hoa Kỳ, da có thể bị tổn thương khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ. Sự tổn thương xuất hiện rất nhanh chóng, thậm chí chỉ cần chưa đầy 20 phút

Sử dụng kem chống nắng thực sự là một ý kiến hay để bảo vệ làn da của bạn. Nó giúp ngăn chặn các tác hại của ánh nắng mặt trời. Vì vậy, kem chống nắng đã trở thành vật dụng rất cần thiết hằng ngày. Và chúng cũng là cách đơn giản nhất để bảo vệ da khi phải tiếp xúc với ánh nắng.

Trộn lẫn kem chống nắng vật lý và hóa học: Hại nhiều hơn lợi - Ảnh 1.

Bôi kem chống nắng là cách đơn giản nhất để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời (Ảnh: Interenet)

Đọc thêm:

- Kem chống nắng vật lý là gì? Tại sao kem chống nắng vật lý được ưa chuộng?

- Dùng kèm chống nắng có cần tẩy trang không? Hướng dẫn tẩy trang đúng cách

Hiện nay, có nhiều loại kem chống nắng đang được lưu hành trên thị trường. Chúng được phân chia thành hai nhóm chính, bao gồm nhóm các loại kem chống nắng vật lý và các loại kem chống nắng hóa học.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên Tạp chí Photochemical & Photobiological Sciences đã đề cập đến điều gì sẽ xảy ra khi trộn lẫn hai loại kem chống nắng vật lý và hóa học?

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, việc trộn lẫn hai loại kem chống nắng với nhau sẽ làm giảm khả năng bảo vệ da khỏi các tia bức xạ mặt trời UVA.

Kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học khác nhau như thế nào?

Như chúng ta đã biết, cả hai loại kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học đều có hiệu quả bảo vệ da khi sử dụng. Nhưng giữa chúng cũng có những điểm khác biệt rất rõ ràng.

Kem chống nắng hóa học giúp làn da chống lại ánh nắng mặt trời nhờ các hóa chất trong thành phần của nó. Những loại hóa chất thường được sử dụng có thể kể đến như oxybenzone, avobenzone, octinoxate và octisalate.

Còn các loại kem chống nắng vật lý lại chứa thành phần chủ yếu là oxid kẽm và titan dioxid. Chúng giúp ngăn chặn và phản chiếu ánh nắng mặt trời. Từ đó đem đến hiệu quả bảo vệ da.

Do cả hai loại kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý đều có những ưu điểm riêng. Vì vậy, không ít người đã chọn cách trộn lẫn hai loại kem chống nắng này. Họ mong muốn rằng sự kết hợp này có thể giúp tăng hiệu quả bảo vệ làn da.

Tuy vậy, theo kết quả nghiên cứu thì sự phối hợp này gây nên nhiều tác hại hơn là những lợi ích mà nó có thể mang lại.

Trộn lẫn kem chống nắng vật lý và hóa học: Hại nhiều hơn lợi - Ảnh 2.

Trộn lẫn hai loại kem chống nắng vật lý và hóa học làm giảm hiệu quả chống nắng (Ảnh: Internet)

Những phát hiện mới trong nghiên cứu

Theo các nhà nghiên cứu, thành phần của hai loại kem chống nắng có thể phản ứng với nhau khi chúng được trộn lẫn. Oxid kẽm trong kem chống nắng vật lý sẽ phản ứng với các hóa chất trong kem chống nắng hóa học. Sự phản ứng này là nguyên nhân khiến kem chống nắng mất tác dụng nhanh chóng sau chỉ 2 giờ từ khi sử dụng.

Tác giả chính của nghiên cứu - Giáo sư Richard Blackburn cho rằng, oxid kẽm có thể bảo vệ da rất hiệu quả và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu đã gây nên các lo ngại liên quan đến việc trộn lẫn các loại kem chống nắng với nhau. Đặc biệt khi mà vẫn chưa có các kiểm tra liên quan đến sự phối hợp này.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra oxid kẽm làm giảm đáng kể khả năng chống tia UVA của các chất chống nắng khác. Sau 2 giờ, những chất chống nắng khác khi được trộn chung với oxid kẽm đã bị giảm tác dụng từ 84,3% - 91,8%. Trong khi đó, nếu không trộn chung với oxid kẽm thì các chất chống nắng này chỉ bị giảm 15,8% sau 2 giờ kể từ khi sử dụng.

Không ít người cho rằng, sử dụng phối hợp hai loại kem chống nắng sẽ cho hiệu quả kép trong bảo vệ da. Vì vậy họ thường ở ngoài nắng lâu hơn. Nhưng thực tế, nó lại gây hại cho người sử dụng vì khi này hiệu quả bảo vệ da khỏi tia UV đã bị giảm đi đáng kể.

Nhóm nghiên cứu đã làm thực nghiệm đánh giá tác động của việc trộn kem chống nắng trên đối tượng là phôi thai của cá ngựa vằn. Kết quả cho thấy có sự kém phát triển và giảm chiều dài cơ thể ở các phôi này so với các phôi bình thường.

Cần thêm nhiều bằng chứng hơn

Mặc dù nghiên cứu mới đã đưa ra những quan điểm liên quan đến tác hại của việc trộn lẫn các loại kem chống nắng với nhau. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng hiện tại vẫn còn là quá sớm để đưa ra cảnh báo về điều này.

Trộn lẫn kem chống nắng vật lý và hóa học: Hại nhiều hơn lợi - Ảnh 3.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu mới được thực hiện để làm rõ hơn vấn đề trên (Ảnh: Internet)

Bác sĩ Da liễu - Tiến sĩ Michele Green cho rằng, bà không tin các hóa chất sẽ bị giảm chất lượng khi sử dụng chung với nhau nếu chỉ dựa vào bằng chứng duy nhất là nghiên cứu trên. Ngoài ra, các nhà sản xuất và chính bà đều yêu cầu người dùng bôi lại kem chống nắng sau mỗi 90 phút.

Còn Tiến sĩ Mary Stevenson đến từ NYU Langone Health lại nói rằng, có thể có những cơ chế tương tác nào đó đang xảy ra. Và chúng ta cần phải có thêm nhiều thông tin khác để xem xét rõ ràng hơn. Tuy thế, kết quả từ nghiên cứu cũng mở ra nhiều câu hỏi lớn hơn mà chúng ta cần quan tâm.

Bà cũng nói thêm rằng, cần có thêm nhiều nghiên cứu mới trước khi bà quyết định thay đổi phương pháp thực hành của mình. Và kem chống nắng vật lý chứa oxid kẽm hoặc titan dioxid luôn là lời khuyên ưu tiên của bà dành cho các bệnh nhân của mình.

Chính các tác giả của nghiên cứu cũng thừa nhận một số các hạn chế mà nghiên cứu còn gặp phải. Họ không có thông tin chính xác về thành phần của các mẫu nghiên cứu. Bao gồm các tỷ lệ các thành phần, các chất phụ gia, hương liệu,... Do đó, nghiên cứu vẫn chưa thể cho kết quả toàn diện về sự tương tác của tất cả các chất này.

Tóm lại, theo Tiến sĩ Green, kết quả của nghiên cứu đã đưa ra nhiều câu hỏi chưa có lời giải. Nhưng mọi người không nên vì vậy mà trở nên quá lo lắng. Bạn vẫn cần sử dụng kem chống nắng, đặc biệt kem chống nắng chứa oxid kẽm. Điều quan trọng nhất ở đây là phải luôn sử dụng kem chống nắng, và thường xuyên bôi lại.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health-news/mixing-chemical-and-physical-sunscreens-can-make-them-degrade?fbclid=IwAR2iF7UbKiPJLQRmWfZQ-SXp0558UUM2BiH8elctdObHV7OEJzvhZParS4U


Tác giả: QN