Trời nắng nóng cần làm gì để tránh say nắng, sốc nhiệt, đột quỵ?

Trời nắng nóng cần làm gì để tránh say nắng, sốc nhiệt, đột quỵ?
Bước vào mùa nắng nóng cao điểm, việc bảo vệ sức khỏe khi ra ngoài đường là một việc làm cần thiết. Bởi trời nắng dễ dẫn đến hiện tượng say nắng, sốc nhiệt và nhiều nhất là đột quỵ.

Để bảo vệ sức khỏe khỏi nhiệt độ ngoài trời, bạn cần lưu ý những điều sau khi đứng lâu dưới ánh nắng mặt trời. 

1. Nhất định phải thoa kem chống nắng

Kem chống nắng chính là vật bất li thân dành cho bạn trong những ngày này. Thoa kem chống nắng sẽ giúp bảo vệ da, tránh những tác hại do nắng nóng và tia UV gây ra. 

Tuy nhiên, hãy lưu ý lựa chọn sản phẩm phù hợp với làn da của mình, nên là loại có độ SPF trên 30 và phải thoa khoảng 20 phút trước khi ra đường để kem phát huy tác dụng tối ưu. Sau mỗi 2 tiếng, nếu vẫn phải tiếp xúc với ánh nắng thì bạn cũng nên thoa lại vì lúc này, lớp kem chống nắng mà bạn thoa trước đó đã hết tác dụng rồi.

2. Không quên sử dụng phụ kiện chống nắng

Đừng nghĩ rằng đã thoa kem chống nắng thì bạn có thể yên tâm đi ra ngoài mà không cần che chắn gì. Kem chống nắng không thể bảo vệ cho bạn một cách tuyệt đối dưới cái nắng nóng gay gắt của thời tiết Sài Gòn lúc này đâu. 

Chính vì thế, đừng quên bộ phụ kiện chống nắng gồm áo chống nắng (có thể mang ô (dù) nếu bạn đi bộ), mũ (nón), khẩu trang, kính mát... Tốt nhất, chúng ta nên tránh việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng để giảm thiểu các hậu quả xấu đối với sức khỏe

3. Tránh ra ngoài vào các khung giờ nắng nóng cao điểm

Vào các khung giờ như 11h - 13h, 15h - 17h là lúc ánh nắng rất mạnh, đặc biệt là mật độ tia UV cao, ảnh hưởng rất lớn đến làn da nói riêng và sức khoẻ nói chung. Hơn nữa, vào thời điểm này mà ra ngoài, nếu không cẩn thận còn có thể bị say nắng nữa.

Vì thế, nếu không có việc bất đắc dĩ thì tốt nhất bạn nên tránh các khung giờ này ra, và đặc biệt chú ý không đi bên ngoài quá lâu. Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, choáng váng, hoa mắt, chóng mặt thì nên dừng lại, tìm bóng râm để nghỉ ngơi ngay lập tức, phòng tránh tình trạng say nắng.

4. Lưu ý quan trọng khi đi xe máy trong những ngày này

Xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân Sài Gòn. Tuy nhiên, nó lại có thể "phản chủ" nếu bạn sử dụng không cẩn thận trong những ngày nắng nóng thế này. Nguyên nhân là do phần yên xe có thể trở thành một miếng giữ nhiệt, gây bỏng rát, tấy đỏ khi ngồi lên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ vùng kín và thậm chí là gây vô sinh ở nam giới. 

Chính vì vậy, trong những ngày nắng nóng, các bạn cần chú ý che chắn yên xe máy khi để bên ngoài, trước khi lên xe đi thì hãy kiểm tra nhiệt độ và nếu yên xe vẫn nóng thì hãy vẩy một chút nước chờ nguội bớt, ngoài ra cũng có thể phủ một tấm vải rồi hãy ngồi lên để đảm bảo an toàn hơn.

5. Bổ sung nhiều nước

Nắng nóng sẽ khiến cơ thể mất nước rất nhanh, dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, sốc nhiệt... Vì vậy, để tăng cường sức đề kháng nhằm chống chọi với ánh nắng, đồng thời bổ sung độ ẩm cho làn da thì bạn nên bổ sung nước nhiều hơn. Chúng mình có thể sử dụng cả nước trái cây để tăng cường vitamin cho cơ thể nhé!

Tips dành riêng cho da sau khi đi nắng về:

- Làm dịu da bằng nước mát.

- Uống một cốc nước mát.

- Dưỡng ẩm cho da.

- Xịt khoáng


Tác giả: MN