Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em và cách nhận biết

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em và cách nhận biết
Sốt siêu vi và sốt thông thường thường bị nhầm lẫn với nhau. Bởi vậy, để phục hồi và điều trị đúng cách, bạn nên xác định được chính xác các triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em.

1. Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em

Việc nhận biết dấu hiệu nhận biết triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp các bậc phụ huynh chủ động trong việc điều trị, giúp các con nhanh chóng bình phục.

Tuy nhiên lưu ý đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần đặc biệt ghi nhớ chính là các dấu hiệu này thường tương đối giống với bệnh thông thường.

Các triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em bao gồm:

1.1. Ở giai đoạn đầu

Khi virus mới xâm nhập, đang trong thời gian ủ bệnh, các dấu hiệu tương đối nhẹ và rất khó để nhận ra. Dựa vào biểu hiện lạ như thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau nhức toàn thân và sốt cao, ba mẹ có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của trẻ đang không tốt.

Theo đó, triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em đều không giống nhau, có bé sốt nhẹ nhưng cũng có bé sốt cao và liên tục. Ngoài ra, các dấu hiệu khác cũng thường gặp phải như nghẹt mũi, nhức đầu, chảy nước mũi, viêm đỏ họng, đỏ mắt, ho liên tục, đau cơ…

1.2. Khi bệnh bắt đầu phát triển

Ở giai đoạn chớm sốt siêu vi, các triệu chứng ở trẻ cũng còn khá mờ nhạt. Do đó, không ít bậc cha mẹ thường nhầm lẫn rằng con chỉ bị sốt thông thường. Phụ huynh cần phân biệt được 2 bệnh này với nhau để tránh có những nhầm lẫn tai hại, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em bao gồm sốt cao từ 38 đến 39 độ C đi kèm hiện tượng chảy nước mũi, hắt hơi, sổ mũi và họng đỏ rát. Ngoài ra, vùng cổ của trẻ cũng rất dễ bị sưng, khiến trẻ cảm thấy đau rát, cơ thể suy nhược, không thích vận động và thường xuyên quấy khóc.

1.3. Giai đoạn toàn phát

Sốt siêu vi ở trẻ em trong giai đoạn toàn phát là lúc các triệu chứng đã trở nên nặng hơn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên vấn đề xấu cho sức khỏe của trẻ về lâu dài. Các triệu chứng ở giai đoạn này bao gồm: Sốt cao, cơ thể cơ giật, rơi vào trạng thái hôn mê. Thậm chí một số trường hợp có thể nguy hiểm đến tính mạng.

2. Cách nhận biết trẻ bị sốt siêu vi

Các bậc phụ huynh thường gặp khó khăn trong việc nhận biết triệu chứng sốt virus ở trẻ. Tuy nhiên, nếu chú ý quan sát những biểu hiện bất thường của bé, cha mẹ sẽ nhận thấy những điểm chung như sauL

- Trẻ thường xuyên kêu mệt mỏi, đau nhức toàn cơ thể.

- Sốt cao bất thường từ 38 độ C trở lên. Hiện tượng sốt có thể liên tục, ngắt quãng tùy theo từng trẻ. Khi sốt virus trở nên nặng hơn, trẻ sẽ xuất hiện các cơn co giật, lúc này phụ huynh cần nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra.

- Viêm đỏ hầu họng, chảy mũi nước, nghẹt mũi

- Nhức đầu, đỏ mắt, ho, đau khớp, đau cơ

- Nổi ban da màu đỏ

- Trẻ ngủ li bì, mất ý thức, rơi vào trạng thái hôn mê

- Sốt cao liên tục từ 2 ngày trở lên, kèm theo hiện tượng lạnh chân tay, run rẩy bất thường

- Đau bụng, nôn ói

- Đi ngoài ra máu, phân đen

- Giật mình hoảng hốt

Việc phát hiện bệnh sốt siêu vi ngay từ giai đoạn ủ bệnh là rất quan trọng. Bởi vậy, khi thấy các triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em dưới đây hãy mang con đến thăm khám và điều trị tại trung tâm y tế: Sốt cao từ 38 độ C trở lên liên tục trong 2 ngày; Chân tay lạnh và run rẩy; Toàn thân nổi ban đỏ; Cơ thể mệt mỏi, thường xuyên đau bụng và buồn nôn; Đi ngoài lẫn máu, phân có màu tối…


Tác giả: Lê Thọ Hưng