Triệu chứng nhồi máu cơ tim ở nam giới và nữ giới khác nhau thế nào?

Triệu chứng nhồi máu cơ tim ở nam giới và nữ giới khác nhau thế nào?
Bên cạnh những triệu chứng chung thì ở nam giới và nữ giới cũng sẽ có những triệu chứng nhồi máu cơ tim riêng biệt. Vậy triệu chứng nhồi máu cơ tim ở nam giới và nữ giới khác nhau thế nào??

Nhồi máu cơ tim là tình trạng một vùng cơ tim bị hoại tử. Đây là hậu quả của tình trạng thiếu máu cục bộ do xơ vữa động mạch vành. Căn bệnh này có thể gây tử vong trong vòng chỉ vài phút.

Theo nghiên cứu, ở nam và nữ giới sẽ xuất hiện một vài triệu chứng chung cảnh báo cơn đau tim như cảm giác căng tức ở giữa ngực, chóng mặt, đau hai cánh tay, đau cổ, đau vai, đau hàm, buồn nôn, đổ mồ hôi, da lạnh, ớn lạnh, ngất,... Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã cho thấy giữa nam giới và nữ giới có một số triệu chứng nhồi máu cơ tim khác biệt. Do nam giới và nữ giới có một số khác biệt về mặt tâm sinh lý. Vì vậy, triệu chứng ở một số bệnh có thể biểu hiện khác nhua ở hai giới. Chẳng hạn như trong một số bệnh lây truyền qua đường tinhf dục (STDs) như chlamydia, phụ nữ bị chuột rút ở bụng dưới trong khi triệu chứng này không có ở nam giới.

Vì vậy, các cơn đau tim có những sự khác biệt nhỏ trong triệu chứng nhồi máu cơ tim ở nam giới và nữ giới. Điều quan trọng là, mọi người cần có những hiểu biết về sự khác biệt này để dễ dàng nhận ra chúng sớm và tìm được sự giúp đỡ ngay lập tức.

Triệu chứng nhồi máu cơ tim ở nam giới và nữ giới khác nhau thế nào? - Ảnh 1.

Ở nam giới và nữ giới có những triệu chứng nhồi máu cơ tim khác nhau (Nguồn: internet).

1. Triệu chứng nhồi máu cơ tim ở nữ giới

Triệu chứng nhồi máu cơ tim ở nữ giới bao gồm những triệu chứng thường gặp như

- Khó thở: Theo một nghiên cứu, 42% phụ nữ sẽ cảm thấy khó thở khi bị đau tim. Mặc dù, nam giới cũng sẽ xuất hiện triệu chứng này nhưng phụ nữ lại có nhiều khả năng bị khó thở mà không đau ngực. Theo TS. Sharonne Hayes, chuyên gia về tim mạch tại Bệnh viện Mayo ở Rochester, Minnesota (Mỹ), nhịp thở ở nữ giới sẽ trở nên khó khăn thưởng xảy đến đột ngột và không có lý do rõ ràng dù không hề thực hiện bất kỳ hoạt động gắng sức nào.

- Đau phần thân trên của cơ thể: Những cơn đau ở cổ, lưng, hàm, cánh tay, răng và bả vai là những triệu chứng thường gặp của bệnh tim ở nữ giới. Theo tiến sĩ Hayes, trái tim, trên thực tế, có ít đầu dây thần kinh hơn các ngón tay nên sẽ dễ gây ra những cơn đau ở phần trên. Tuy nhiên, những cơn đau này ít có khả năng lan xuống các cơ quan ở khu vực dưới rốn.

Triệu chứng nhồi máu cơ tim ở nam giới và nữ giới khác nhau thế nào? - Ảnh 2.

Đau phần thân trên của cơ thể là một trong những triệu chứng phổ biến của nhồi máu cơ tim ở nữ giới (Nguồn: internet).

- Buồn nôn, nôn và đau bụng: Theo  Văn phòng Y tế và Dịch vụ về sức khỏe phụ nữ Mỹ, nữ giới thường xảy ra triệu chứng buồn nôn, nôn hoặc các triệu chứng khó tiêu như ợ nóng nhiều gấp 2 lần nam giới khi bị nhồi máu cơ tim. Điều này là bởi nguồn cung cấp máu vào động mạch vành đã bị chặn lại.

- Mệt mỏi và ngủ không ngon: Nhiều phụ nữ đã từng báo cáo rằng khi họ đã trải qua cảm giác mệt mỏi trước khi cơn đau tim ập đến và không hề có bất kỳ nguyên nhân rõ ràng nào.

2. Triệu chứng nhồi máu cơ tim ở nam giới

- Đau thắt ngực, khó chịu ở ngực: Đây là triệu chứng điển hình và đặc trưng nhất của nhồi máu cơ tim ở nam giới. Cam giác đau thường dữ dội và có cảm giác như trái tim bị ép chặt.

- Cơn đau ở cổ, hàm, vai, cách tay, lưng, bụng: Cảm giác đau, khó chịu ở cổ, hàm, vai, cách tay, lưng, bụng trên. Thậm chí, có những khi cơn đau có thể lan từ ngực sang.

- Ngoài ra, có thể xuất hiện những triệu chứng như khó thở, buồn nôn, chóng mặt, vã mồ hôi lạnh, ợ nóng, khó tiêu, tim đập nhanh bất thường, khó chịu bên ngực phải,...

Thông thường tình trạng nhồi máu cơ tim ở nam giới sẽ không xuất hiện tất vả các triệu chứng nếu trên mà chỉ xuất hiện một số triệu chứng. Tuy nhiên, cần chú ý là các triệu chứng này sẽ kéo dài và có xu hướng nặng lên theo thời gian.

Song, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng những biểu hiện của cơn đau tim ở phụ nữ đôi khi cũng sẽ xuất hiện ở nam giới và người lại. Điều quan trọng là người bệnh cần được phát hiện bệnh tình sớm nhất có thể.

Tác giả: DNA