Đậu phộng (lạc) là một trong những loại hạt gây dị ứng nghiêm trọng, thậm chí bạn còn có thể mất mạng nếu như không phát hiện kịp thời.
Dị ứng đậu phộng hay còn gọi là dị ứng lạc thường gặp nhất là trẻ nhỏ. Vậy dị ứng đậu phộng là gì? Nguyên nhân và triệu chứng dị ứng lạc là gì, hãy cũng tìm hiểu bài viết dưới đây.
Dị ứng lạc có thể là một kích thích nhỏ đối với một phản ứng đe dọa (sốc phản vệ). Đối với một số người bị dị ứng với đậu phộng, thậm chí một lượng nhỏ đậu phộng có thể gây ra một phản ứng nghiêm trọng.
Nếu bạn đã biết cơ địa mình bị dị ứng với đậu phộng, hãy nói với bác sĩ về nó. Người nhẹ có thể chỉ bị mẩn ngứa, mề đay, người bị nặng sẽ bị tiêu chảy, tụt huyết áp, thậm chí suy tim, tử vong.
Dị ứng lạc thường xảy ra rất nhanh sau khi cơ thể tiếp xúc, triệu chứng có thể phát triển từ thể nhẹ đến thể nặng, do đó bạn cần hết sức chú ý khi thấy những hiện tượng sau đây:
- Phản ứng ở da như mẩn đỏ, phát ban hoặc sưng.
- Ngứa hoặc ngứa ran trong hoặc xung quanh miệng và cổ họng.
- Vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc ói mửa.
Phản ứng ở da như mẩn đỏ, phát ban hoặc sưng là những triệu chứng dị ứng lạc điển hình. (Ảnh: Internet)
- Thắt chặt ngực.
- Khó thở hoặc thở khò khè.
- Chảy nước mũi hoặc ngạt mũi.
- Sốc phản vệ.
Khi gặp triệu chứng dị ứng lạc, bệnh nhân có thể bị suy tim nặng, thậm chí sốc phản vệ, một cấp cứu y tế đòi hỏi phải điều trị bằng tiêm (adrenaline) epinephrine (EpiPen, EpiPen Jr hoặc Twinject) và chuyến đi đến phòng cấp cứu.
Sốc phản vệ có dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:
- Phù nề đường hô hấp.
- Sưng cổ họng mà làm cho khó thở.
- Sự sụt giảm nghiêm trọng về huyết áp (sốc).
- Mạch nhanh.
- Chóng mặt, hoa mắt hoặc mất ý thức.
Khi bản thân gặp triệu chứng dị ứng lạc mà không có người thân bên cạnh, bạn nên gọi cấp cứu hoặc đến ngay bác sĩ để được điều trị một cách tốt nhất. Nhiều người bị dị ứng đậu phộng có thể mất ý thức, ngất lịm đi, rất nguy hiểm.
Nhiều người bị dị ứng đậu phộng có thể mất ý thức, ngất lịm đi, rất nguy hiểm. (Ảnh: Internet)
Ăn uống là nhân tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tuổi thọ của bạn. Một trong những phương pháp ngăn ngừa dị ứng đậu phộng là biết cách tránh các thực phẩm gây dị ứng. Một số nguyên tắc phòng tránh dị ứng bạn nên nhớ:
- Không bao giờ giả sử thực phẩm chứa lạc
- Không phải sản phẩm nào cũng ghi rõ những thành phần có trong chúng. Đại đa số để tránh các sản phẩm không chứa đậu phộng, bạn nên đọc nhãn của nhà sản xuất để biết chắc chắn rằng không có đậu phộng trong đó. Ngay cả khi nghĩ rằng biết những gì trong thực phẩm, kiểm tra các nhãn. Thành phần đôi khi thay đổi.
Ngay cả khi nghĩ rằng biết những gì trong thực phẩm, vẫn phải kiểm tra các nhãn thật kỹ. (Ảnh: Internet)
- Đừng bỏ qua nhãn hiệu nói rằng thực phẩm đã được sản xuất tại một nhà máy xử lý đậu phộng. Hầu hết những người bị dị ứng đậu phộng cần phải tránh tất cả các sản phẩm có thể có ngay cả một lượng nhỏ đậu phộng.
- Khi nghi ngờ, hãy nói không
Một nhà hàng từng gây ra cái chết cho một chàng trai 18 tuổi do ăn cà ri (có chứa đậu phộng). Vậy nên bạn cần cảnh giác khi ăn tại nhà hàng hoặc các quán ăn. Luôn có những nguy cơ khiến bạn vô tình ăn phải đậu phộng, nên nhớ rằng chỉ cần ăn một lượng nhỏ là có thể xảy ra phản ứng nghiêm trọng tùy vào mức độ nặng nhẹ của mỗi người. Nếu có bất kỳ nghi ngờ tại tất cả những thực phẩm có thể chứa đựng một cái gì đó đang bị dị ứng, tránh xa.
Biết làm thế nào để tránh dị ứng lạc? Hãy chắc chắn đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận, và tránh những thực phẩm có thể đã tiếp xúc với đậu phộng.
Hãy chuẩn bị cho phản ứng. Nếu bạn đã biết mình có cơ địa dị ứng với lạc, hãy chuẩn bị một phương án tốt nhất có thể nếu như chẳng may mắc các triệu chứng dị ứng lạc. Hạn chế ở một mình, hãy chuẩn bị sẵn thuốc hoặc số điện thoại cấp cứu, số điện thoại người thân để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.
Nếu bạn đã biết mình có cơ địa dị ứng với lạc, hãy chuẩn bị một phương án tốt nhất có thể nếu như chẳng may mắc các triệu chứng dị ứng lạc. (Ảnh: Internet)
- Tránh các loại thực phẩm thường có chứa đậu phộng.
- Hãy chú ý một số món ăn thường xuyên chứa đậu phộng như
- Các loại hạt trộn.
- Bánh quy và bánh ngọt.
- Kem và món tráng miệng đông lạnh.
- Ngũ cốc và đồ ăn nhẹ.
- Bánh mì ngũ cốc.
- Bánh hạnh nhân, bánh kẹo làm từ các loại hạt, lòng trắng trứng và đường.
Ít các loại thực phẩm rõ ràng có thể chứa protein đậu phộng hoặc đậu phộng, hoặc vì đã làm với hoặc vì đã tiếp xúc với nó trong quá trình sản xuất. Một số ví dụ bao gồm:
- Kẹo
- Salad trộn, đồ trộn như phở trộn, miến trộn, miến trộn, nộm rau...
- Chocolate, hạt bơ (như bơ hạnh nhân) và hạt hướng dương.
- Văn hoá ăn thực phẩm bao gồm châu Phi, Trung Quốc, Mexico, Thái Lan và Việt Nam, Indonesia.
- Thực phẩm được bán trong tiệm bánh và cửa hàng.
- Dầu ăn từ lạc