Nhận biết những triệu chứng thoái hóa cột sống theo từng giai đoạn

Nhận biết những triệu chứng thoái hóa cột sống theo từng giai đoạn
Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống cụ thể và dễ nhận biết nhất đó là thường xuyên xuất hiện những cơn đau lưng.

1. Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa - Bác sĩ Paul D'Alfonso, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe thần kinh cột sống Maple Healthcare cho biết.

2. Các giai đoạn cụ thể của bệnh thoái hóa cột sống

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống sẽ diễn tiến qua 4 giai đoạn.

2.1. Giai đoạn 1

Ở giai đoạn đầu tiên, các đĩa đệm, khớp dây thần kinh, các bộ phận xung quanh xương sống bị biến đổi, lão hóa nhanh hơn, cơ thể mất đi sự cân bằng vốn có, đường cong sinh lý tự nhiên bị thay đổi. Tuy nhiên ở giai đoạn này, người bệnh khó có thể cảm nhận rõ được các triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống.

Do vậy thường bệnh nhân sẽ phát hiện ra bệnh khi tình trạng thoái hóa cột sống đã nặng, nhưng các bác sĩ khuyên rằng mọi người nên thường xuyên đi kiểm tra định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất có thể vì bệnh này sẽ được cải thiện tối đa nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

2.2. Giai đoạn 2

Các triệu chứng thường gặp nhất là căng thẳng, mệt mỏi, đau nhức. Cột sống xuất hiện nhiều vấn đề hơn như gai cột sống, hẹp đĩa đệm. Tư thế người bệnh cũng bị thay đổi, khó khăn hơn khi vận động. Giảm chiều cao hoặc bị hẹp ống sống. Theo thống kế 80% nam giới và 76% nữ giới độ tuổi 40 có thể mắc phải.

Phương pháp điều trị hiệu quả là trị liệu cột sống, vật lý trị liệu.

Ảnh 2.

Cột sống bị thoái hóa xuất hiện chèn ép dây thần kinh.

2.3. Giai đoạn 3

Bệnh ở giai đoạn này khá nặng với các biểu hiện như giảm chiều cao, hệ thống dây thần kinh bị tổn hại nặng nề, vận động bị hạn chế, tư thế mất cân bằng, hình thành các mô sẹo, xương bị biến dạng nghiêm trọng.

Với giai đoạn này bác sĩ sẽ kê thuốc để giảm các triệu chứng đau nhức.

2.4. Giai đoạn 4

Nếu bạn đã bị bệnh ở giai đoạn này thì các triệu chứng ngày càng rõ hơn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người bệnh. Ở giai đoạn này các triệu chứng có thể là viêm cột sống, biến dạng cột sống, dây thần kinh bị chèn ép, teo cơ, tổn thương sụn khớp vĩnh viễn...

Người bệnh nên chụp MRI và làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện ra bệnh như hẹp ống sống, gai cột sống, biến dạng xương hoặc viêm xương khớp, phình đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm...

Tùy vào tình trạng cụ thể mà bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật hay không. Ưu điểm của phẫu thuật là cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng, cơn đau sẽ được giải quyết ngay lập tức. Tuy nhiên, kèm theo đó là nguy cơ biến chứng sau mổ, tỷ lệ tái phát đáng kể và chi phí cao.

Tác giả: Vy An