Triệu chứng của bệnh huyết áp thấp: Chớ coi thường hiện tượng hoa mắt, chóng mặt

Triệu chứng của bệnh huyết áp thấp: Chớ coi thường hiện tượng hoa mắt, chóng mặt
Bệnh huyết áp thấp đang ngày càng trở thành hiểm họa đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của mỗi người. Hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi... là những triệu chứng của bệnh huyết áp thấp thường gặp mà nhiều người vẫn chủ quan bỏ qua đến khi bệnh nặng thì trở tay không kịp.

Huyết áp được gọi là thấp khi có trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg.

1. Triệu chứng của bệnh huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp hầu hết đều có những triệu chứng cơ bản  sau:

1.1. Chóng mặt   

Một trong những biểu hiện của bệnh huyết áp thấp là cảm giác chóng mặt. Khi đó, bạn cảm thấy mọi vật như thể đang xoay tròn xung quanh bạn và không thể kiểm soát.

Triệu chứng của bệnh huyết áp thấp: Chớ coi thường hiện tượng hoa mắt, chóng mặt - Ảnh 1.

Một trong những biểu hiện của huyết áp thấp là chóng mặt. (Ảnh: Internet)

1.2. Mau quên   

Mau quên là một triệu chứng của bệnh huyết áp thấp. Bạn có thể quên ngay những việc vừa mới xảy ra cách đó chỉ vài phút.   

1.3. Cảm giác tê cóng   

Khi huyết áp thấp, chân tay của bạn thường có cảm giác bị tê cóng và lạnh bên trong cơ thể. Trong trường hợp này, biện pháp khắc phục là bạn nên uống ngay một ít thức uống nóng để tạo nhiệt cho cơ thể.   

1.4. Mắt nhìn mờ   

Tình trạng mờ mắt đột ngột có thể gây nguy hiểm thực sự nếu bạn đang di chuyển trên đường. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên tìm chỗ ngồi xuống và nghỉ ngơi, cho đến khi huyết áp và thị lực trở lại bình thường.   

1.5. Yếu ớt   

Một dấu hiệu của huyết áp thấp khác là cảm giác yếu ớt và run rẩy chân tay…

1.6. Mệt mỏi   

Mệt mỏi và không thể di chuyển là dấu hiệu phổ biến của huyết áp thấp. Trong trường hợp này, tiêu thụ trái cây tươi sẽ giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể bạn, giúp giảm cảm giác mệt mỏi.  

1.7. Buồn nôn   

Cảm giác lợm giọng và buồn nôn là triệu chứng của bệnh huyết áp thấp điển hình nhất. Biện pháp khắc phục hiệu quả là bạn nên nhấm nháp một ít nước chanh để kiềm chế cảm giác buồn nôn.   

Triệu chứng của bệnh huyết áp thấp: Chớ coi thường hiện tượng hoa mắt, chóng mặt - Ảnh 3.

Khi bị huyết áp thấp bạn sẽ thấy hay buồn nôn. (Ảnh: Internet)

1.8. Lạnh da  

Khi huyết áp giảm đột ngột, bạn bắt đầu cảm thấy lạnh và run. Nguyên nhân là do cơ thể bạn không thể duy trì việc cung cấp đủ máu và oxy tới da.   

1.9. Ngất xỉu   

Ngất xỉu là một dấu hiệu của huyết áp thấp. Tình trạng này thường xảy ra sau khi bạn có cảm giác chóng mặt và mất thăng bằng cơ thể.

1.10. Da xanh tái   

Da bị xanh tái, nhợt nhạt và lạnh do không được cung cấp đủ máu và oxy, là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của tình trạng huyết áp thấp. 

2. Phòng ngừa hạ huyết áp

Quan trọng nhất là đừng để mắc các bệnh cấp tính làm mất dịch nhiều như: tiêu chảy, nôn ói. Không uống quá nhiều rượu, có chế độ ăn hợp lý chứ đừng ăn kiêng thái quá, nhất là ở một số trường hợp nhịn ăn uống để giảm cân nặng ở một số phụ nữ trẻ. Tránh thay đổi tư thế quá đột ngột nhất là buổi sáng khi mới thức dậy. Hạn chế uống rượu bia và việc sử dụng các chất kích thích khác gây tổn hại cho hệ thần kinh.

Tránh stress, cân bằng về tâm lý, với một số người bị huyết áp thấp vô căn có thể tập dưỡng sinh, Yoga đúng cách rất có lợi cho sức khỏe và hệ tuần hoàn. Có một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với lứa tuổi. Không để đói bụng quá, ngủ đủ và tập thể dục thường xuyên.

Triệu chứng của bệnh huyết áp thấp: Chớ coi thường hiện tượng hoa mắt, chóng mặt - Ảnh 5.

Tránh stress, ổn định tâm lý là cách đơn giản nhất phòng ngừa huyết áp thấp. (Ảnh: Internet)

Nên chữa trị tốt những bệnh mạn tnính mà mình đã mắc phải như: đái tháo đường, suy gan, viêm phế quản mạn tính… Nên khám sức khỏe định kỳ với những người trên 40 tuổi với 2 lần trong năm để điều chỉnh những rối loạn trong cơ thể có thể dẫn đến  huyết áp thấp bất ngờ.

Nếu đang gặp những triệu chứng của bệnh huyết áp thấp kể trên, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và chẩn đoán bệnh. Phát hiện sớm ngày nào thì bệnh của bạn càng có cơ hội để chữa trị dứt điểm ngày đó. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt nhất.

Tác giả: Lan Dương