Triệu chứng bệnh sởi khi mang thai qua 3 giai đoạn: khởi phát, toàn phát và hồi phục

Triệu chứng bệnh sởi khi mang thai qua 3 giai đoạn: khởi phát, toàn phát và hồi phục
Bệnh sởi có nhiều nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, đặc biệt là ở phụ nữ có thai. Việc sớm nhận biết các triệu chứng bệnh sởi khi mang thai sẽ giúp dễ dàng điều trị, tránh ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Bệnh sởi do virus gây lên và có tốc độ lây lan rất nhanh, khả năng bùng phát thành dịch rất cao nếu không có biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa kịp thời.

Thông thường, mọi người sẽ ít khi để ý đến cho đến khi bệnh trở nặng. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh sởi khi mang thai qua 3 giai đoạn: khởi phát, toàn phát và hồi phục để bà bầu dễ dàng theo dõi sức khỏe. Cụ thể như sau:

1. Triệu chứng bệnh sởi khi mang thai là gì?

Tùy vào mỗi giai đoạn khác nhau và triệu chứng bệnh sẽ không giống nhau. Thời gian ủ bệnh từ 7-21 ngày và mẹ bầu sẽ có một số dấu hiệu dưới đây.

1.1. Giai đoạn khởi phát

Ở giai đoạn này, các triệu chứng bệnh có thể giống với bệnh cảm cúm, viêm họng thông thường, khiến nhiều người chủ quan. Triệu chứng bệnh sởi khi mang thai giai đoạn này bao gồm:

- Xuất hiện tình trạng sốt cao trên 39 độ C.

- Xảy ra hiện tượng viêm long đường hô hấp: Ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi,...

- Viêm thanh quản dẫn đến ho khan, khản tiếng.

- Ở phía niêm mạc má (trong miệng, ngang răng hàm trên) có xuất hiện những hạt koplik. Đây là những hạt nhỏ có kích thước 0,5-1mm màu trắng hoặc xám có quầng ban đỏ.

>> Hướng dẫn phân biệt sốt xuất huyết và bệnh sởi

Triệu chứng bệnh sởi khi mang thai xuất hiện theo từng giai đoạn

Triệu chứng bệnh sởi khi mang thai xuất hiện theo từng giai đoạn

1.2. Giai đoạn toàn phát

Đây là giai đoạn mà mẹ bầu có thể dễ dàng xác định được mình đã mắc sởi hay chưa, giai đoạn này nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm:

- Xuất hiện các ban đỏ sau khi sốt cao 3-4 ngày. Ban có tính chất ban hồng dát sẩn, sẽ biến mất khi da căng lên.

- Ban sẽ xuất hiện theo thứ tự: sau tai, sau gáy, trán, mặt, cổ rồi lan đến thân mình, đến tay chân, lòng bàn tay, bàn chân.... Khi ban xuất hiện hết thì hiện tượng sốt cũng giảm dần.

1.3. Giai đoạn hồi phục

Ở giai đoạn này, các ban sẽ nhạt màu dần rồi chuyển sang màu xám, các vẩy sẽ bong ra, để lại những vết thâm trên da. Mẹ bầu không cần quá lo lắng vì một thời gian các vết thâm cũng sẽ biến mất. Nếu không có biến chứng nào xảy ra thì cơ thể sẽ tự phục hồi và khỏi bệnh.

Một số trường hợp có thể có ho kéo dài 1-2 tuần sau khi hết ban.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số trường hợp không xuất hiện quá nhiều triệu chứng bệnh sởi khi mang thai. Các dấu hiệu chỉ là sốt nhẹ, viêm long đờm nhẹ và ít phát ban. Vậy nên người bệnh thường chủ quan, tưởng mình chỉ bị cúm nhẹ.

Vì vậy, không có sự chủ động cách ly, làm bệnh lây lan rộng ra cộng đồng. Ngược lại, một số trường hợp có thể bị sốt cao liên tục, phù nề, phát ban không điển hình, nghiêm trọng hơn còn có thể bị viêm phổi nặng.

2. Khi nào mẹ bầu cần gặp bác sĩ?

Bình thường bệnh sởi có thể điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ, nhưng nếu mẹ bầu có những triệu chứng dưới đây thì cần đến bệnh viện ngay lập tức:

- Khó thở, nhịp thở không đều.

- Đau ngực dữ dội và càng khó chịu hơn khi thở.

- Có hiện tượng ho ra máu.

- Thường xuyên nhầm lẫn, hay quên.

- Xảy ra tình trạng co giật, nguy hiểm có thể gây hôn mê.

triệu chứng bệnh sởi khi có thai

Một số trường hợp nên đi khám tại bệnh viện để tránh nguy hiểm (Ảnh: Internet)

Những triệu chứng bệnh sởi khi mang thai này có cảnh báo cơ thể mẹ bầu đang bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng, cần nhập viện để bác sĩ điều trị bằng kháng sinh.

Trên đây là một số triệu chứng bệnh sởi khi mang thai mẹ bầu có thể tham khảo. Trong bất kỳ trường hợp nào có những dấu hiệu bất thường xảy ra, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị chính xác, tránh gây nguy hiểm cho thai nhi.


Tác giả: Lan Anh Nguyễn