Trị liệu giảm đau cho bệnh nhân bị ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Trị liệu giảm đau cho bệnh nhân bị ung thư thực quản
Giảm đau để nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân bị ung thư thực quản luôn yêu cầu hàng đầu trong điều trị. Bên cạnh các phương pháp giảm đau truyền thống như hóa trị, xạ trị, sử dụng thuốc,... một số liệu pháp giảm đau như châm cứu, luyện tập, vật lý trị liệu cũng được áp dụng ngày càng nhiều.

Bệnh nhân bị ung thư thực quản có thể biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó đau đớn là một triệu chứng khá điển hình. Đau ít gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, tuy nhiên đây lại là nguyên nhân chủ yếu khiến chất lượng của bệnh nhân suy giảm khi những cơn đau ngày càng nặng dần và kéo dài qua thời gian.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị được áp dụng để giảm đau cho bệnh nhân bị ung thư thực quản như hóa trị, xạ trị, sử dụng thuốc,... Mặc dù những phương pháp giảm đau này đem lại hiệu quả được đánh giá tích cực, tuy nhiên chúng có thể để lại nhiều tác dụng phụ khác nhau trên người bệnh.

Do vậy, việc sử dụng phối hợp các liệu pháp giảm đau ung thư thực quản an toàn, thân thiện đang là xu hướng rất được quan tâm.

Các phương pháp trị liệu giảm đau cho bệnh nhân bị ung thư thực quản:

1. Mát-xa

Trạng thái thư giãn, thoái mái sau khi mát-xa sẽ giúp bệnh nhân ung thư thực quản cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều và cũng khiến những cơn đau giảm đi đáng kể. Vì thể bệnh nhân bị ung thư thực quản có thể sử dụng mát-xa như một phương pháp giảm đau hữu ích và an toàn.

Tất nhiên, việc nên sử dụng mát-xa để giảm đau như thể nào, bao nhiêu là đủ, vào thời điểm nào,... bệnh nhân cần tham vấn ý kiến của bác sĩ để nhận được lời khuyên chính xác.

2. Các phương pháp vật lí trị liệu

Các tác nhân vật lí trong một số phương pháp vật lí trị liệu như chườm nhiệt nóng, nhiệt lạnh cũng thể hiện hiệu quả giảm đau rất tốt khi được sử dụng. Những phương pháp vật lí trị liệu giảm đau cho bệnh nhân ung thư thực quản có thể mang đến hiệu quả nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc nhiều vào phương pháp sử dụng.

Điểm nổi bất của giảm đau cho bệnh nhân bị ung thư thực quản bằng vật lí trị liệu so với các phương pháp giảm đau kinh điển là ít gây nên các tác dụng không mong muốn, dễ dàng áp dụng và thích hợp với nhiều đối tương bệnh khác nhau.

3. Châm cứu

Châm cứu là một phương pháp giảm đau hiệu quả dựa trên quan điểm y học cổ truyền phương Đông. Các vị trí huyệt đạo trên cơ thể bệnh nhân sẽ được tác động bởi kim châm hoặc nhiệt để làm dịu đi cảm giác đau đớn cho bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện về tác dụng của châm cứu và khẳng định tính khoa học của phương pháp này. Cụ thể, khi châm cứu cơ thể sẽ phóng thích ra các chất tác động ức chế lên trung khu cảm giác đau, vì thế bệnh nhân bị ung thư thực quản sẽ cảm thấy cảm giác đau đớn giảm nhẹ đi rất nhiều.

4. Chế độ luyện tập hợp lý

Luyện tập các môn thể dục, yoga một cách hợp lý sẽ giúp bệnh nhân nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ đề kháng, cải thiện sự vận động dẻo dai của các cơ. Vì vậy, bệnh nhân bị ung thư thực quản nên tạo cho mình một chế độ luyện tập hợp lý mỗi ngày, điều này có ích rất lớn đối với giảm đau cho bệnh nhân.

Nhưng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi luyện tập, bệnh nhân bị ung thư thực quản nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn và nhận hướng dẫn kỹ thuật từ những người có kiến thức chuyên nghiệp. Đồng thời, bệnh nhân không nên luyện tập quá gắng sức, luyện tập quá mức giới hạn của cơ thể bởi điều này sẽ làm tổn thương cơ thể bệnh nhân thay vì làm nó khỏe mạnh thêm.

Trên đây là một số liệu pháp hỗ trợ giảm đau cho bệnh nhân bị ung thư thực quản mà bệnh nhân có thể tham khảo áp dụng. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ là các phương pháp phối hợp không có tác dụng thay thế các phương pháp điều trị chính bệnh nhân không nên tự ý sử dụng khi chưa có sự chỉ định, hướng dẫn cụ thể của bác sĩ điều trị.

Nguồn dịch: https://www.everydayhealth.com/esophageal-cancer/managing-esophageal-cancer-pain.aspx

Tác giả: QN