Trẻ sơ sinh ngày ị mấy lần là bình thường?

Trẻ sơ sinh ngày ị mấy lần là bình thường?
Các bé sơ sinh cần được quan tâm chăm sóc kĩ càng, việc theo dõi trẻ sơ sinh ngày ị mấy lần sẽ giúp cha mẹ biết được tình trạng sức khỏe của trẻ, nhất là hệ tiêu hoá.

"Trẻ sơ sinh ngày ị mấy lần?" là câu hỏi mà được nhiều cha mẹ quan tâm. Có nhiều bé một ngày ị rất nhiều lần nên gây lo lắng cho cha mẹ. Liệu điều này có phải là dấu hiệu cảnh báo về sức khoẻ tiêu hoá của bé hay không. 

1. Tìm hiểu về phân su

Ngay khi vừa mới được sinh ra từ bụng mẹ, trong ruột trẻ sơ sinh đã có những chất thải mà khi thải ra được gọi là phân su. 

Bình thường, trong khoảng thời gian từ 24 - 48 giờ, tức từ 1 đến 2 ngày sau khi chào đời, em bé sẽ thải phân su ra ngoài. Phân su có dạng đặc sệt, màu nâu hoặc màu xanh đậm, đặc biệt là không có mùi. Sau thời gian này, bé sẽ bài tiết ra phân bình thường.

2. Trẻ sơ sinh ngày ị mấy lần?

Trong thời gian 6 tuần tuổi đầu tiên sau khi chào đời, các bé sơ sinh thường đi ị trung bình từ 2 đến 5 lần mỗi ngày. Bé có thể đi ngoài ngay sau khi được bú sữa hoặc thậm chí là ngay cả khi đang bú và phân có dạng mềm, lỏng. Bắt đầu từ sau 6 tuần tuổi đến giai đoạn 3 tháng tuổi, số lần bé đi ị sẽ ít đi. 

Cẩm nang lần đầu làm cha mẹ: trẻ sơ sinh ngày ị mấy lần? - Ảnh 1.

Trẻ sơ sinh ngày ị mấy lần là điều nhiều cha mẹ trẻ quan tâm - Ảnh: Internet

Đọc thêm: 

Thông tin từ A đến Z về bệnh lang ben ở trẻ sơ sinh

Mách mẹ: Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

Tần suất đi ngoài của trẻ sơ sinh thực ra không quá đáng lo lắng nếu bé vẫn đi được phân mềm và phát triển khỏe mạnh, tăng cân tốt. 

Việc cho bé uống sữa mẹ hay dùng sữa công thức là nguyên nhân trực tiếp tạo sự khác biệt về số lần đi ngoài và dạng phân của trẻ. Trẻ được cho uống sữa công thức sẽ đi ị ít hơn và phân sẽ đặc hơn so với của các bé nuôi bằng sữa mẹ.

2.1. Đối với trẻ bú sữa mẹ

Từ lúc mới sinh cho đến 6 tuần tuổi, bé sơ sinh bú sữa mẹ thường đi phân có màu vàng và lỏng, ít nhất là 3 lần mỗi ngày. Thông thường, tần suất đi ngoài ở trẻ là khoảng 5 hay 6 lần một ngày.

Có một vài trường hợp, trẻ có thể đi ngoài tới 10 đến 12 lần trong một ngày, rồi sẽ không đi ngoài trong vài ngày tiếp theo. Tất cả những điều này đều là biểu hiện bình thường, khi bé vẫn ăn ngủ đều đặn và sức khỏe ổn định. 

Kể từ sau 6 tuần đầu tiên, bé bú sữa mẹ sẽ đi ngoài ít đi, 1 ngày/lần hoặc 2 đến 3 ngày/lần.

2.2. Đối với trẻ dùng sữa công thức

Với bé sơ sinh dùng sữa công thức, sữa bột, ở 6 tuần đầu tiên sau khi chào đời, bé chỉ đi ị từ 1 đến 4 lần một ngày, phân có màu xanh hoặc nâu. Uống sữa công thức khiến bé dễ bị táo bón hơn nên việc theo dõi số lần đi ngoài mỗi ngày của bé là cần thiết để có thể quan tâm kịp thời.

Sau khoảng thời gian này và bắt đầu ăn dặm, trẻ sẽ đi vệ sinh 1 tới 2 lần một ngày.

Cẩm nang lần đầu làm cha mẹ: trẻ sơ sinh ngày ị mấy lần? - Ảnh 2.

Trẻ sơ sinh uống sữa công thức có tần suất đi ị khác với trẻ bú sữa mẹ - Ảnh: Internet

Đặc biệt, việc theo dõi trẻ sơ sinh ngày ị mấy lần, có thể biết được bé có được uống đủ sữa không và có nên chỉ nuôi bé bằng sữa mẹ không. Nếu trẻ đi ị ít, chứng tỏ trẻ được cung cấp ít chất dinh dưỡng, các mẹ nên cân nhắc bổ sung nhiều nguồn sữa khác nhau. 

Nhìn chung các bé đi ngoài nhiều hơn trong thời gian này thường tăng cân và phát triển tốt hơn.

3. Một số bất thường trong việc đi ị của trẻ

3.1. Phân có màu bất thường

Với trẻ sơ sinh có sức khỏe tốt sẽ đi ngoài ra phân có màu vàng, xanh lục hay nâu nhạt, mang mùi nhẹ. 

- Nếu trong phân của trẻ có các đốm màu đen: có thể do núm vú mà mẹ cho bé sơ sinh bú đã bị nứt và bị chảy máu. Nếu phân mang các vệt máu đỏ hãy ngay lập tức đưa bé đi khám, đây là dấu hiệu rất đáng lo ngại. 

- Nếu ở trên phân có các vệt xanh bất thường: có thể là bé đã bị nhiễm trùng. Việc tiêu hoá thức ăn không đúng cách sẽ khiến trẻ đi ngoài ra phân có màu xám hay trắng.

Ngoài ra, sau khi trẻ đi ngoài ra phân su có màu đen, có thể trẻ đã bị xuất huyết nội nên cần được thăm khám sớm. 

3.2. Dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy

Nếu trẻ đi ị có phân quá lỏng, nhiều nước, khả năng cao trẻ đã bị tiêu chảy và mất nước, đây là tình trạng đáng lo lắng và cần được hồi phục sớm. 

Trẻ bị mất nước có các biểu hiện như: môi, lưỡi và trong miệng bé đều khô, tim của bé đập nhanh hơn bình thường, tã của bé khô trong hơn 3 giờ trở lên.

3.2. Dấu hiệu trẻ bị táo bón

Nếu trẻ sơ sinh không đi ị, đi ị quá ít hoặc kèm theo tình trạng phân cứng, đây là dấu hiệu bé bị táo bón. Bé quấy khóc, không chịu ăn, chơi cũng có thể là bé bị khó chịu do táo bón.

Vì vậy, khi thấy trẻ khó khăn trong việc đi ị, các mẹ nên tìm cách khắc phục. Nếu bé dùng sữa mẹ, chế độ ăn uống của người mẹ nên được xem xét và cân bằng lại. Nếu dùng sữa công thức, mẹ có thể cân nhắc tăng sữa mẹ, giảm sữa công thức, hoặc đổi loại sữa cho bé. 

Trên đây là như những giải đáp trẻ sơ sinh ngày ị mấy lầnKhi thấy bé đi ị quá ít, thường xuyên quấy khóc, phân có màu bất thường, ... cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện để kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời. 


https://suckhoehangngay.vn/tre-so-sinh-ngay-i-may-lan-la-binh-thuong-20220831001113839.htm
Tác giả: Thùy Dung