Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không? Có nên cho trẻ dùng gối chống bẹp đầu không?

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không? Có nên cho trẻ dùng gối chống bẹp đầu không?
Cho trẻ sơ sinh nằm gối như thế nào? Tư thế nằm gối như nào là tốt nhất cho bé để bé có đầu tròn và cổ thẳng?

Bạn băn khoăn không biết khi nào nên cho con gối đầu khi ngủ? Có nên dùng gối chống bẹp đầu cho trẻ sơ sinh hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không?

Đa số người trưởng thành nằm thẳng trên nệm trong nhiều giờ liên tục mà không sử dụng gối đầu sẽ cảm thấy bị cứng và mỏi cổ vào buổi sáng hôm sau. Điều này khiến nhiều người tự hỏi: Liệu có nên sử dụng gối cho trẻ sơ sinh để bé ngủ thoải mái hơn không?

Sự thật là ở người lớn, cột sống đã hình thành các đốt cong tự nhiên và đốt sống cổ cứng cáp nên khi ngủ cần sử dụng gối để bảo vệ cột sống. Trong khi đó, từ trẻ sơ sinh đến 4 tuổi, cột sống của trẻ vẫn thẳng, sau mốc 4 tuổi mới cong thêm một chút. Do đó trẻ không cần sử dụng gối khi ngủ. Cho trẻ nằm thẳng trên đệm là chính là tư thế tốt nhất để trẻ cảm thấy thoải mái. Bên cạnh đó, trọng lượng đầu của trẻ sơ sinh chiếm khoảng ¼ trọng lượng cơ thể, với tỷ lệ này thì chiếc lưng được coi là chiếc gối tự nhiên tốt nhất của bé. 

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không? Có nên cho trẻ dùng gối chống bẹp đầu không? - Ảnh 1.

Trẻ sơ sinh nên ngủ trên bề mặt phẳng, chắc chắn, không cần kê gối. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn về giấc ngủ an toàn của Học viện nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh nên ngủ trên bề mặt phẳng, chắc chắn, không để gối, chăn và các loại khăn mềm xung quanh cho đến khi trẻ được ít nhất 1 tuổi và tốt nhất là từ 18 tháng tuổi trở lên. 

Trong năm đầu tiên của bé, thứ duy nhất mà bé cần khi ngủ là một tấm ga trải giường đơn giản, vừa vặn với chiếc nệm của bé. Việc đặt quá nhiều gối, chăn, các tấm vải mềm xung quanh trẻ hay ngủ giường mềm sẽ làm tăng nguy cơ SIDS (đột tử ở trẻ sơ sinh) do đường thở bị chèn ép khi ngủ. 

Ngay cả khi qua sinh nhật 1 tuổi, nhiều bé hiếu động, tò mò có thể cố gắng dùng gối làm bậc để cố trèo ra khỏi cũi, và có thể bị ngã. 

Đọc thêm:

Làm thế nào để sữa mẹ nhiều và đặc hơn?

Cha mẹ cần làm gì khi chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp?

Có nên cho bé dùng gối chống bẹp đầu không?

Khi ngủ bé cần được đặt ở tư thế thoải mái, có thể xoay trở sang 2 bên. Đây cũng là tư thế giảm nguy hiểm cho bé khi ói ọc vì bé có thể ói sang 2 bên. 

Sử dụng gối chống bẹp đầu có một lỗ lõm ở giữa sẽ làm đầu bé cố định, khiến bé không thể xoay sang 2 bên. Điều này sẽ gây nguy hiểm trong trường hợp bé nôn ói. 

Cách tốt nhất là trải một tấm khăn mỏng, thấm hút mồ hôi tốt dưới đầu của bé, để cho bé có thể xoay được sang 2 bên. Trong 3 tháng đầu tiên, hộp sọ của bé còn mềm, do đó cần cho bé xoay trở 2 bên thì hộp sọ của bé sẽ tròn hơn. Nếu sử dụng gối chống bẹp, đầu bé bị giữ cố định thì về lâu về dài cũng có thể khiến đầu bé bị bẹp. 

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối đầu tay?

Nhiều bậc phụ huynh thường có thói quen cho con gối đầu lên tay mình để tiện hơn và giúp dễ con ngủ hơn. Thực tế, việc này giống như bạn đang cho trẻ ngủ trên một chiếc gối quá cao, làm ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu của trẻ. Việc này cũng khiến trẻ bị đau vai, mỏi cổ, ngoẹo cổ, thậm chí còn khiến bé cảm thấy khó chịu hơn. 

Nguồn tham khảo:

1. https://www.whattoexpect.com/first-year/ask-heidi/pillow-for-baby.aspx

2. https://www.healthline.com/health/childrens-health/when-can-toddler-have-pillow

Tác giả: Phạm Trang