Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có huyết áp thấp hơn, sức khỏe tim mạch tốt hơn

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có huyết áp thấp hơn, sức khỏe tim mạch tốt hơn
Trong những nghiên cứu được thực hiện, các nhà khoa học cho biết rằng những đứa trẻ được bú sữa mẹ trong thời gian ngắn có huyết áp thấp hơn và sức khoẻ tim mạch tốt hơn.

Lý giải cho việc trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có huyết áp thấp hơn, sức khỏe tim mạch tốt hơn do sữa mẹ có chứa các hormone tạo tiền đề cho kết quả sức khỏe lâu dài tốt hơn.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng nên cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên thực tế thì số liệu cho thấy trẻ được bú sữa mẹ đến khi trẻ 6 tháng tuổi chỉ chiếm 1/4 trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ trong bất kỳ thời gian nào đều có tác dụng giảm huyết áp đến khi trẻ được 3 tuổi.

Đây là kết luận của một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (JAHA) đã phân tích dữ liệu từ hơn 2.000 trẻ em để xác định mối quan hệ giữa việc cho con bú và huyết áp.

Các tác giả nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi quan sát thấy rằng những đứa trẻ từng được bú sữa mẹ có huyết áp thấp hơn khi được 3 tuổi, ngay cả khi chúng chỉ được bú mẹ hạn chế trong một thời gian ngắn trong vài ngày đầu đời".

Các tác giả cho biết thêm: "Mặc dù sự liên quan về mặt lâm sàng của những mối liên quan này vẫn chưa được xác định, nhưng sự khác biệt ban đầu về huyết áp này có thể dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau này và tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan".

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có huyết áp thấp hơn, sức khỏe tim mạch tốt hơn - Ảnh 2.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có huyết áp thấp hơn, sức khỏe tim mạch tốt hơn do sữa mẹ có chứa các hormone tạo tiền đề cho kết quả sức khỏe lâu dài tốt hơn - Ảnh healthline

Đọc thêm:

Cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ trong một ngày?

Hướng dẫn mẹ cách cho trẻ sơ sinh bú đúng tư thế

Trong số 2.382 trẻ được nghiên cứu, 49 trẻ chưa bao giờ được bú sữa mẹ, trong khi 98 trẻ chỉ được bú mẹ trong thời gian nhập viện trong những ngày đầu đời.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở tuổi 3, huyết áp cao hơn ở những đứa trẻ không được bú sữa mẹ. Những trẻ chỉ được bú sữa mẹ trong những ngày đầu tiên sau sinh có huyết áp thấp hơn so với những trẻ không được bú sữa mẹ.

1. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và những lợi ích lâu dài của sữa mẹ đối với trẻ

Tiến sĩ Susan Crowe, một giáo sư lâm sàng về sản phụ khoa tại Đại học Stanford ở California, cho biết không có gì ngạc nhiên khi những đứa trẻ chỉ được bú sữa mẹ trong vài ngày sẽ nhận được lợi ích tương tự như giảm huyết áp sau này.

Tiến sĩ Susan Crowe nói: "Sữa đầu tiên, sữa non, chứa đầy các hormone hoạt động có thể tạo tiền đề cho kết quả khỏe mạnh lâu dài. Nghiên cứu này cho thấy rằng có một thứ gì đó quan trọng trong sữa non có thể có tác động ngay cả khi chỉ được tiêu thụ trong những ngày đầu sau khi sinh".

"Chúng tôi biết rằng sữa non là một dạng sữa cô đặc có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như yếu tố tăng trưởng, tế bào gốc và axit béo không bão hòa đa chuỗi dài ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật và có thể tác động đến nội mô mạch máu, mở đường cho kết quả tim mạch khỏe mạnh hơn".

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nuôi con bằng sữa mẹ có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả trẻ sơ sinh và bà mẹ.

Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ sẽ giảm nguy cơ béo phì, hen suyễn, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, tiểu đường loại 1, bệnh đường hô hấp dưới nặng, nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tai và viêm ruột hoại tử đối với trẻ sinh non.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có huyết áp thấp hơn, sức khỏe tim mạch tốt hơn - Ảnh 3.

Sữa mẹ không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ mà còn tốt cho sức khỏe em bé - Ảnh Internet

Đọc thêm: Trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ phải làm sao? Bật mí những tuyệt chiêu giúp bé bú mẹ tức thì.

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có lợi đối với sức khỏe của em bé mà còn có lợi cho sức khỏe của người mẹ. Những bà mẹ cho con bú làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh như:

- Ung thư vú.

- Ung thư buồng trứng.

- Tiểu đường tuýp 2.

- Huyết áp cao.

2. Nên cho con bú trong bao lâu?

CDC khuyến nghị trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi được 6 tháng tuổi, nhưng thực tế số liệu chỉ có 1/4 trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian dài đó.

- Tỷ lệ cho con bú thấp.

- Có tới 60% các bà mẹ Hoa Kỳ ngừng cho con bú sớm hơn dự định.

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu JAHA cho biết phát hiện của họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ đủ sữa sau sinh cho các bà mẹ.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có huyết áp thấp hơn, sức khỏe tim mạch tốt hơn - Ảnh 4.

CDC khuyến nghị trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi được 6 tháng tuổi - Ảnh healthline

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Những phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng tiềm tàng đối với thực hành và chính sách chăm sóc sức khỏe. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục tiền sản và hỗ trợ cho con bú ngay lập tức sau khi sinh để tạo điều kiện cho việc bắt đầu cho con bú và cung cấp sữa non".

"Chúng đặc biệt liên quan đến các bệnh viện thực hiện các chiến lược hạn chế chi phí có thể cản trở việc bắt đầu cho con bú, chẳng hạn như xuất viện sớm sau sinh (thường dưới 24 giờ sau sinh ngả âm đạo) hoặc loại bỏ các dịch vụ hỗ trợ tiết sữa ở các đơn vị sau sinh. Kết quả của chúng tôi cho thấy khoản tiết kiệm ngắn hạn từ các hoạt động này có thể lớn hơn rất nhiều so với chi phí dài hạn do suy giảm sức khỏe tim mạch sau này trong cuộc sống".

Crowe cho biết nếu các bà mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú thì nên tìm kiếm sự giúp đỡ.

"Nếu hiện đang gặp khó khăn với việc thiết lập hoặc tiếp tục cho con bú, tôi khuyên họ nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia cho con bú, những người thường có thể giúp họ vượt qua những trở ngại và giúp họ đạt được mục tiêu cho con bú".

Tiến sĩ cũng nói thêm: "Khi chúng tôi tìm hiểu thêm về sự phức tạp của sữa mẹ, chúng tôi tiếp tục thấy rằng việc cho con bú có thể có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe lâu dài của dân số".

Nguồn tham khảo:

1. https://www.healthline.com/health-news/babies-who-are-breastfed-have-lower-blood-pressure-better-heart-health

2. https://www.ahajournals.org/journal/jaha

3. https://www.cdc.gov/


Tác giả: N.Mai