Trẻ nên và không nên ăn gì khi nhiễm Covid-19?

Trẻ nên và không nên ăn gì khi nhiễm Covid-19?
Khi trẻ là F0 và chỉ định chăm sóc tại nhà, phụ huynh cần chú ý đảm bảo dinh dưỡng cân đối. Nếu trẻ tụt cân 1 - 2%/tuần và lượng ăn giảm dưới 70% cần liên hệ ngay với nhân viên y tế.

Theo Tài liệu Hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà do Bộ Y tế ban hành thì nguyên tắc quan trọng về dinh dưỡng khi chăm sóc trẻ là F0 tại nhà là: Định kỳ theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ bằng cân nặng và lượng thức ăn trẻ ăn vào. Cụ thể như sau:

1. Trẻ nên ăn gì khi nhiễm Covid-19?

- Cần có chế độ ăn cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính: lipid (lipid động vật và lipid thực vật), vitamin và khoáng chất, thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate), protein (protein động vật và thực vật). Trẻ phải ít nhất có một bữa ăn trong ngày có cân đối khẩu phần.

- Hàng ngày phải ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực phẩm (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm).

Trẻ nên và không nên ăn gì khi nhiễm Covid-19? - Ảnh 2.

Cần đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ khi trẻ nhiễm Covid-19 (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Trẻ em nên ăn gì trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19?

Các triệu chứng ban đầu của Covid-19 ở trẻ em: Những điều cha mẹ nên biết

- Cung cấp đủ nước, đặc biệt nước trái cây tươi.

- Khuyến khích trẻ 1-2 tuổi sữa công thức tối thiểu 600ml/ngày (trẻ không có sữa mẹ) và trẻ >2 tuổi 500 ml/ngày sữa công thức theo tuổi/ngày đủ đáp ứng dinh dưỡng cho tăng trưởng và cân bằng dinh dưỡng (không cần bổ sung đa vi chất). 

Trường hợp trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng theo khuyến nghị thì phải dùng công thức hỗ trợ dinh dưỡng đường uống có đậm độ năng lượng cao (1Kcal/ml) thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường.

- Ưu tiên khẩu vị trẻ thích, thức ăn dễ tiêu hóa và có giá trị dinh dưỡng cao.

Tổng nhu cầu nước cho trẻ theo độ tuổi khác nhau:

 Độ tuổi

 Nhu cầu nước, chất dịch, ml/kg 

 Trẻ từ 11-20kg 

 1000 ml+50ml/kg cho mỗi cân nặng tăng sau 10kg 

 Trẻ em từ 21kg trở lên 

 1500 ml+20ml/kg cho mỗi cân nặng tăng lên sau 20kg 

 Trẻ vị thành niên 

 40 ml/kg cân nặng


Ngoài ra, theo Unicef, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được bú sữa mẹ để chống ốm vặt, chống sụt cân và mau hồi phục hơn. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại cảm giác thoải mái cho trẻ sơ sinh và trẻ em bị bệnh. Nếu trẻ từ chối bú mẹ vì chán ăn hoặc cảm thấy không khỏe, hãy khuyến khích trẻ cho đến khi trẻ bú lại. 

Trẻ nên và không nên ăn gì khi nhiễm Covid-19? - Ảnh 3.

Cho con bú thường xuyên hơn (Ảnh: Internet)

Nếu trẻ quá yếu không bú được, hãy vắt sữa mẹ ra và cho trẻ bú bằng cốc sạch hoặc cốc và thìa. Điều này sẽ giúp bạn duy trì nguồn sữa và ngăn ngừa những khó khăn sau này.

2. Trẻ không nên ăn gì khi nhiễm Covid-19?

- Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <5% tổng năng lượng ăn vào)

- Hạn chế ăn quá mặn

- Tránh uống nước ngọt công nghiệp

Trẻ nên và không nên ăn gì khi nhiễm Covid-19? - Ảnh 4.

Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, quá béo, quá mặn (Ảnh: Internet)

- Tránh thức ăn gây nôn và buồn nôn.

Unicef cũng nhấn mạnh rằng, sau khi con bạn đã khỏi bệnh, điều quan trọng là phải cho trẻ bú mẹ thường xuyên và tích cực khuyến khích thêm một bữa thức ăn đặc mỗi ngày trong hai tuần tiếp theo. Điều này sẽ giúp con bạn lấy lại số cân nặng đã bị mất do bệnh.

3. Theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ định kỳ để xác định xem trẻ có khả năng sẽ bị suy dinh dưỡng cấp nặng không

Theo dõi cân nặng định kỳ cho trẻ, nếu có thể được 3-5 ngày/lần. Nếu trẻ có sụt cân từ 1-2%/1 tuần cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để được hướng dẫn thích hợp.

Đánh giá biểu hiện đường tiêu hóa hàng ngày như chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng bởi chúng sẽ làm suy giảm lượng thức ăn và giảm hấp thụ.

Theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào/ngày. Nếu lượng thức ăn trẻ ăn vào <70% nhu cầu bình thường so với tuổi, cần được tư vấn cụ thể bởi nhân viên y tế.


Tác giả: Kim Phụng