Trẻ em ở nhà có nhiều khả năng phải đối mặt với bạo lực gia đình hơn trong đại dịch

Trẻ em ở nhà có nhiều khả năng phải đối mặt với bạo lực gia đình hơn trong đại dịch
Theo một nghiên cứu mới, trong thời kỳ đại dịch, trẻ em ở độ tuổi đi học được giữ ở nhà bằng cách khóa cửa có tỷ lệ bạo lực gia đình cao hơn đáng kể.

Có một sự thực rằng bạo lực chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tử vong và bệnh tật ở trẻ tuổi vị thành niên. Hơn nữa, bạo lực cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe tiêu cực trong tương lai.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, bạo lực còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị trầm cảm, lo lắng và tự tử.

Trong một nghiên cứu được thực hiện mới đây cho thấy những hạn chế về đại dịch và tình trạng căng thẳng tài chính đã gây ra nhiều thách thức tới các gia đình. Theo đó cũng làm gia tăng việc lạm dụng thể chất đối với trẻ nhỏ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết rằng các biện pháp tạo khoảng cách với xã hội có thể làm tăng nguy cơ bạo lực gia đình, bao gồm cả lạm dụng trẻ em.

Theo bản tóm tắt của hai nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị & Triển lãm Quốc gia của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ trong thời kỳ đại dịch, trẻ em ở độ tuổi đi học bị nhốt trong nhà có tỷ lệ bạo lực gia đình cao hơn đáng kể.

Đại dịch đã đẩy một số gia đình đến tan vỡ

Tác giả tóm tắt Mattea Miller, một ứng viên tại Đại học Y khoa Johns Hopkins nói rằng cô ngạc nhiên khi õ nhiều trẻ nhỏ đến bệnh viện do bạo lực gia đình.

Cô cho rằng tất cả các thương tích được thể hiện trong nghiên cứu xảy ra là do bạo lực gia đình. Trong khi đó có 8% số lượt thăm khám không có giấy giới thiệu cho nhân viên xã hội và xuất hiện không thay đổi trong đại dịch Covid-19.

Trẻ em ở nhà có nhiều khả năng phải đối mặt với bạo lực gia đình hơn trong đại dịch - Ảnh 1.

Đọc thêm:

Không nên cho trẻ đến trường khi trẻ bị ốm ngay cả khi trẻ không mắc Covid-19

Tại sao lại mất nhiều thời gian hơn để có được vaccine COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi?

Trong khi đó, kết quả nghiên cứu cho thấy rằng có hơn 1 nửa trong số 819 thanh thiếu niên và thiếu niên được đánh giá về thương tích liên quan đến bạo lực tại Trung tâm Trẻ em Johns Hopkins ở Maryland đã báo cáo các sự kiện liên quan đến gia đình, thường là cha mẹ của họ, liên quan đến đánh nhau hoặc ngược đãi trẻ em.

Miller cho biết bạo lực là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật ở tuổi vị thành niên và có liên quan đến việc tăng nguy cơ dẫn đến các kết quả sức khỏe bất lợi trong tương lai, bao gồm:

- Thương tích do bạo lực lặp đi lặp lại.

- Trầm cảm và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

- Lo lắng và tự sát.

Cô nói thêm: "Tiếp xúc với bạo lực gia đình khi còn nhỏ cũng làm tăng khả năng trẻ bị bạo lực thêm hoặc trở thành thủ phạm của bạo lực, tiếp tục một chu kỳ bạo lực".

Trẻ em bị bạo lực gia đình gia tăng

Một nghiên cứu khác thực hiện với kết quả nghiên cứu đã xem xét dữ liệu đăng ký chấn thương từ 9 trung tâm chấn thương khoa nhi với nghiên cứu từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2020 và so sánh với dữ liệu tương tự từ năm 2016 cho đến năm 2019.

Trong nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 39.331 bệnh nhân chấn thương nhi, trong đó khoảng 2.000 nạn nhân bị nghi ngờ lạm dụng.

Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng số nạn nhân lạm dụng trẻ em từ 5 tuổi trở lên tăng gấp ba lần trong thời gian nghiên cứu, từ mức trung bình 36 bệnh nhân trong giai đoạn tương tự trước đại dịch lên 103 bệnh nhân sau đó.

Trẻ em ở nhà có nhiều khả năng phải đối mặt với bạo lực gia đình hơn trong đại dịch - Ảnh 2.

Tiến sĩ Amelia Collings cho biết: "Căng thẳng về kinh tế và tình cảm, cùng với sự vắng mặt của những người lớn khác trong cuộc sống của đứa trẻ, những người thường nhận ra và báo cáo lạm dụng, có thể đã góp phần làm tăng tỷ lệ lạm dụng trẻ em trong đại dịch COVID-19".

"Trong khi trẻ em trong độ tuổi đi học được che chở ở nhà, giáo viên, nhân viên y tế, huấn luyện viên và những người lớn khác bên ngoài gia đình không ở đó để nhận thấy các dấu hiệu lạm dụng thể chất".

COVID-19 đã thay đổi động lực gia đình

Tiến sĩ Vera Feuer của chương trình sức khỏe tâm thần học đường tại Northwell Health ở New Hyde Park, New York, cho biết đại dịch có tác động "to lớn" đến các mối quan hệ của chúng ta.

Bà nói: "Các gia đình buộc phải tiếp xúc thường xuyên trong khi hoàn toàn cách ly với những người khác trong cuộc sống của họ.

Feuer nhấn mạnh rằng căng thẳng tài chính, gia tăng lo lắng và trầm cảm, tăng sử dụng chất kích thích và cân bằng cuộc sống gia đình, trường học và công việc đã góp phần làm căng thẳng các mối quan hệ gia đình.

Bà lưu ý: "Sự gia tăng dẫn đến xung đột hôn nhân, tỷ lệ ly hôn và bạo lực gia đình đã được báo cáo ở khắp các quốc gia trong thời gian đóng cửa".

Tiến sĩ Victor M. Fornari, phó chủ tịch khoa tâm thần trẻ em và vị thành niên tại Bệnh viện Zucker Hillside ở Glen Oaks, New York, đồng ý rằng gia tăng căng thẳng ở nhà có thể là nguyên nhân sâu xa đối với nhiều người.

Ông nói: "Khi những căng thẳng của đại dịch tác động đến từng thành viên trong gia đình, mức độ căng thẳng trong gia đình tăng lên".

Biết khi nào cần tìm sự giúp đỡ

Feuer đã chỉ ra những điều gia đình có thể làm để giảm bớt căng thẳng và giảm nguy cơ bạo lực gia đình.

Cô giải thích rằng: Bao gồm cả việc thúc đẩy khả năng đối phó và kết nối lành mạnh, bằng cách tạo ra các thói quen gia đình, thói quen lành mạnh và tạo ra một môi trường thúc đẩy giao tiếp cởi mở.

Trẻ em ở nhà có nhiều khả năng phải đối mặt với bạo lực gia đình hơn trong đại dịch - Ảnh 3.

Theo Feuer, người lớn cũng cần nhận ra và quản lý sự lo lắng và căng thẳng của họ trong khi mô hình hóa các cách quản lý và điều chỉnh cảm xúc lành mạnh.

Bà nói rằng việc nhận biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ và sử dụng các hỗ trợ từ bên ngoài cũng là điều cần thiết để giải quyết các vấn đề cơ bản. Xác định các nguồn căng thẳng quan trọng và sử dụng hợp tác giải quyết vấn đề với các thành viên trong gia đình để giải quyết chúng cũng sẽ giúp giao tiếp và thúc đẩy kết nối và cuối cùng là ngăn chặn bạo lực.

Fornari cũng đưa ra lưu ý với các gia đình cần theo dõi bầu không khí của môi trường trong nhà của họ và để ý xem có gia tăng việc sử dụng rượu hoặc các chất gây nghiện khác hay không.

Nếu một thành viên có vẻ mất kiểm soát hoặc mất kiểm soát, các gia đình cần biết để yêu cầu giúp đỡ.

Tài nguyên dành cho trẻ em và người lớn trong mùa dịch

Feuer cho biết trẻ em có thể đặc biệt gặp rủi ro.

Feuer nói: "Trẻ em nên được khuyến khích lên tiếng và nêu lên mối quan tâm của mình với những người lớn đáng tin cậy. Cô cho biết đây có thể là một thành viên trong gia đình, nhân viên trường học, chuyên gia y tế, thành viên nhà thờ hoặc thành viên cộng đồng".

Nghiên cứu mới cho thấy đại dịch căng thẳng đã làm gia tăng bạo lực gia đình nhắm vào trẻ em ở độ tuổi đi học.

Các chuyên gia cho rằng điều này có thể là do căng thẳng về tình cảm và tài chính gây ra bởi những hạn chế của đại dịch.

Họ cũng nói rằng có các nguồn lực để giúp giải quyết hoặc ngăn chặn bạo lực gia đình, và trẻ em hoặc người lớn có liên quan nên tiếp cận các nguồn lực đó để trẻ em được giúp đỡ mà chúng cần.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health-news/children-at-home-were-more-likely-to-face-domestic-violence-during-the-pandemic#The-bottom-line


Tác giả: NM