Trẻ dễ mắc bệnh, làm gì để phòng bệnh cho trẻ dịp Tết?

Trẻ dễ mắc bệnh, làm gì để phòng bệnh cho trẻ dịp Tết?
Tết đến xuân về, thời điểm nhạy cảm khiến trẻ dễ mắc bệnh. Vậy phụ huynh cần làm gì để phòng bệnh cho trẻ dịp Tết đến.

Thời điểm Tết Nguyên đán khi thời tiết thay đổi, kèm theo đó là các thay đổi trong chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng bất thường ở trẻ có sức đề kháng kém là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc bệnh trong dịp Tết hơn.

1. Trẻ dễ mắc bệnh gì trong dịp Tết?

Tết đến, thời điểm giao mùa bắt đầu khi thời tiết và nhiệt độ thay đổi đột ngột kèm theo các dấu hiệu như mưa, độ ẩm không khí cao, vấn đề chênh lệch nhiệt độ lớn càng lớn càng khiến cơ thể trẻ khó thích nghi và điều này khiến trẻ dễ mắc bệnh vào dịp Tết hơn so với bình thường.

Do sức đề kháng kém khiến trẻ dễ mắc bệnh, đặc biệt những ngày Tết, trẻ được bố mẹ cho ăn uống tự do, sinh hoạt không có nề nếp đặc biệt trẻ ra ngoài nhiều khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ trẻ mắc các bệnh hô hấp và tiêu hóa.

trẻ dễ mắc bệnh

Thói quen ăn uống thay đổi khiến trẻ dễ mắc bệnh về hệ tiêu hóa - Ảnh Internet

Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu hóa cho trẻ xuất hiện chủ yếu do vi khuẩn, virus phát triển. Những loại vi khuẩn, virus này xuất hiện khắp nơi trong môi trường và đặc biệt dễ lây nhiễm từ người sang người.

Ngoài ra, thời điểm Tết Nguyên đán còn dễ khiến trẻ mắc phải một số bệnh hô hấp như bệnh sởi, bệnh cúm hoặc ho gà và một vài loại viêm đường hô hấp do virus hoặc vi khuẩn khác.

Trẻ dễ mắc bệnh tiêu hóa, những vấn đề về tiêu hóa có thể xảy ra do thói quen ăn uống không điều độ, việc thay đổi thực phẩm trong chế độ hàng ngày hoặc các loại thực phẩm không được đảm bảo vệ sinh.

Đặc biệt, Tết còn là thời điểm dễ mắc các bệnh về da, viêm kết mạc mùa xuân hoặc một vài bệnh do dị ứng phấn hoa gây ra.

Viêm kết mạc mùa xuân dễ xảy ra đặc biệt trong dịp lễ Tết. Tìm hiểu thêm về Bệnh đau mắt đỏ: Những điều cần biết về bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

2. Phòng bệnh cho trẻ dịp Tết cần làm gì?

Muốn bảo vệ sức khỏe trẻ và phòng tránh khỏi các bệnh thường gặp trong dịp Tết đến hiệu quả, phụ huynh cần quan tâm tới việc phòng bệnh. Thực tế, phòng bệnh đem lại hiệu quả rõ hơn và tốt hơn để trẻ mắc bệnh rồi mới bắt đầu thực hiện chữa trị.

trẻ dễ mắc bệnh

Khi cho trẻ ra ngoài chơi cần chú ý cho trẻ mặc đủ ấm để bảo vệ sức khỏe trẻ - Ảnh Internet

Phụ huynh có thể thực hiện một số biện pháp phòng bệnh cho trẻ như sau:

- Tuân thủ tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine cho trẻ theo lịch tiêm chủng.

- Cần hạn chế tối đa việc thay đổi môi trường đột ngột từ lạnh ngoài trời khi vào trong nhà nhiệt độ ấm hơn. Lưu ý, nếu cho trẻ ra ngoài chơi cần chú ý tới trang phục của trẻ, mặc cho trẻ đủ ấm.

- Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nguồn bệnh, đặc biệt những người đang bị ốm. Trẻ nhỏ có sức đề kháng còn yếu, do đó nếu tiếp xúc với người bị ốm nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

- Phụ huynh cần hướng dẫn trẻ và giữ cho trẻ vệ sinh sạch sẽ bằng cách rửa tay, chân, vật dụng hoặc các đồ chơi cũng như giữ vệ sinh ăn uống cho trẻ.

3. Khi nào nên đưa trẻ tới bệnh viện?

Thực tế rất nhiều cha mẹ vì lo lắng khi trẻ mắc bệnh lập tức đưa trẻ nhập viện ngay. Nhưng cũng có nhiều gia đình lại trì hoãn việc đưa trẻ nhập viện khiến tình trạng bệnh của trẻ nặng hơn và diễn biến xấu.

trẻ dễ mắc bệnh

Chỉ nên đưa trẻ tới viện khi thấy thật sự cần thiết và xuất hiện những biểu hiện nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi trẻ mắc bệnh trong dịp lễ Tết cần chú ý, quan sát và theo dõi quá trình hồi phục của trẻ tại nhà - Ảnh Internet

Một số hội chứng bệnh thông thường không cần đưa trẻ đến bệnh viện như:

- Trẻ mắc hội chứng cảm cúm kèm các biểu hiện: hắt hơi, sổ mũi, trẻ bị chảy nước mũi nhẹ hoặc sốt nhẹ nhưng vẫn ăn uống được thì cha mẹ có thể giữ trẻ tại nhà để chăm sóc và theo dõi.

- Khi trẻ bị mắc bệnh đường tiêu hóa như đi ngoài, bạn có thể cho trẻ uống oresol và phụ huynh nên theo dõi trẻ tại nhà.

Khi trẻ bị tiêu chảy, phụ huynh cần biết Những lưu ý khi điều trị tiêu chảy ở trẻ em để điều trị đúng cách và không gây nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ.

Một vài biểu hiện nghiêm trọng cần đưa trẻ tới bệnh viện cấp cứu kịp thời:

- Trẻ sốt cao, có nguy cơ bị co giật.

- Khi trẻ tím tái, khó thở và thở rít.

Trẻ bị bệnh tiêu hóa có dấu hiệu mất nước, xuất huyết.

- Tình trạng trẻ tiêu chảy kèm sốt, bỏ ăn hoặc chướng bụng thì phụ huynh cần đưa trẻ đi khám.

- Những thay đổi bất thường của trẻ như trẻ đang chơi bỗng nôn nhiều, bỏ ăn, lập tức đưa trẻ tới bệnh viện để thăm khám và nhận cấp cứu kịp thời.

Phụ huynh không nên quá lo lắng khi trẻ dễ mắc bệnh dịp lễ Tết. Tuy nhiên cũng không chủ quan trước các dấu hiệu bất thường và xảy ra dồn dập ở trẻ. Vì vậy, nếu trẻ xuất hiện dấu hiệu bất thường cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để kịp thời xử lý, tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.


Tác giả: Nắng Mai