Thông thường, khi trẻ bị khí lạnh xâm nhập sẽ xuất hiện các cơn sổ mũi. Nếu chỉ đơn thuần là do nguyên nhân này mà không phải do cảm cúm hay cảm lạnh thì vào những ngày đầu mẹ có thể tham khảo thực đơn 3 món dưới đây để hỗ trợ giảm triệu chứng cho bé.
Sử dụng dinh dưỡng trong hỗ trợ điều trị bệnh ở trẻ sẽ giảm tác hại hơn so với dùng kháng sinh với những trường hợp như trên.
Chuẩn bị: 50 gram gạo, 20 gram lá tía tô, 20 gram gừng tươi, 20 gram đường phèn.
Cách thực hiện:
- Đem gạo vo sạch, rửa và thái nhỏ lá tía tô, giã nhỏ gừng
- Đem gạo đi nấu cháo
- Khi cháo chín đem bỏ tía tô, gừng và đường phèn vào rồi quấy đều tới khi cháo sôi lại thì bắc xuống tắt bếp.
Cách dùng: Mẹ cho trẻ ăn 2 lần trong ngày khi đói, ăn liên tục trong vòng từ 3 - 5 ngày.
Công dụng:
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết, lá tía tô là cây có tính ấm vị cay. Nhờ đó mà nó có tác động mạnh mẽ tới hệ cơ quan là tim - phổi - tỳ. Sử dụng lá tía tô có thể giúp trẻ/người lớn ra được mồ hôi và loại trừ cảm cúm cũng như các bệnh triệu chứng liên quan như ho khan, giúp long đờm, hen suyễn.
Do vậy mà Lương y cho biết, bên cạnh việc giúp hỗ trợ chữa trị bệnh ho thì cháo tía tô cũng giúp giảm triệu chứng sổ mũi ở trẻ nhỏ.
Ngoài ra, đưiòng phèn được cho vào cháo có tính ngọt bình, đi vào tỳ và phế. Tác dụng bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế và chỉ khái trừ đàm. Khi sử dụng đường phèn cho trẻ bị sổ mũi vào mùa đông sẽ giảm nguy cơ cảm cúm ngay từ bước đầu, hạn chế biến chứng sang viêm phế quản hay viêm phổi.
Chuẩn bị: 50 gram gạo, 5 lát gừng, 5 cây hành lá, một thìa cà phê dấm.
Cách làm:
- Rửa sạch các nguyên liệu, vo gạo cho vào nồi để nấu cháo
- Sau khi cháo đã được ninh nhừ thì cho hành, gừng, dấm vào quấy đều tới khi sôi lên là được.
Cách dùng: Cho trẻ ăn khi còn nóng.
Công dụng:
Với cháo gừng, lương y Vũ Quốc Trung giải thích rằng trong Đông y gừng có tác dụng giúp tiêu đờm, giải độc tố và giảm nôn ói. Thích hợp dùng cho người đang bị cảm lạnh, bị ho, buồn nôn, đặc biệt là trẻ bị sổ mũi hiệu quả.
Còn hành được thêm vào cháo sẽ tăng vị bình, cay giúp phát biểu, hòa trung, thông dương, hoạt huyết. Do vậy sẽ đẩy được mồ hôi ra ngoài và lợi tiểu hơn. Khi dùng hành sắc lấy nước sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh sốt rét, bị sốt, cảm hay đau nhức đầu, phù thũng mặt cũng như sáng mắt, yên thai, lợi cho ngũ tạng.
Do vậy để giúp giảm trẻ bị sổ mũi mùa đông thì mẹ có thể nấu cháo trắng thêm gừng và hành thái nhỏ.
Chuẩn bị: 50 gram gạo, 100 gram thịt lợn nạc, 1 củ tỏi, 10 gram lá chanh, gia vị để nêm nếm.
Cách làm:
- Gạo đem vo sạch, rửa thịt lợn, lá chanh để khô nước
- Đem thịt lợn vừa làm sạch đi băm nhỏ và ướp gia vị sau đó xào chín
- Gạo đem bỏ nồi để ninh cháo
- Lá chanh và tỏi đem giã nhỏ rồi lọc lấy nước cho vào nấu cùng với cháo
- Khi cháo đã ninh chín thì cho thịt lợn đã xào vào đun cùng tới khi cháo sôi lại thì tắt bếp.
Cách dùng: Mẹ chia cháo ra thành các phần nhỏ rồi cho trẻ ăn dần. Lưu ý không để trẻ ăn quá no.
Công dụng:
Lương y Vũ Quốc trung giải thích, tỏi và lá chanh là hai gia vị phổ biến trong các bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị cảm lạnh, cảm cúm hay giảm ho, sốt. Còn với trẻ nhỏ, tỏi và lá chanh vừa đủ sẽ giúp giảm sổ mũi hiệu quả.
Lương y cho biết, trong tỏi có tính ấm vị cay giúp tiêu tích, sát trùng và giải độc từ đó ức chế các vi khuẩn và giảm bớt sưng viêm ở mũi. Do vậy có thể dùng tỏi để trị sổ mũi cho trẻ.
Lời khuyên của thầy thuốc:
Mặc dù các món ăn cho trẻ bị sổ mũi ở trên đều được làm từ các nguyên liệu lành tính và phổ biến, nhưng cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn khi vừa thấy trẻ có biểu hiện sổ mũi hoặc ho sốt mức độ nhẹ.
Lưu ý, nếu như áp dụng từ 3 - 5 ngày mà không thấy triệu chứng ở trẻ bị sổ mũi thuyên giảm thì cần đi khám ở các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn sớm. Đối với trẻ dưới 1 tuổi cũng không nên cho trẻ ăn các món ăn trên mà cần sự tư vấn của các chuyên gia y tế và chuyên gia dinh dưỡng để cân đối cho phù hợp.