Trào ngược dạ dày gây khó thở và những điều cần biết

Trào ngược dạ dày gây khó thở và những điều cần biết
Ngoài các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị,... trào ngược dạ dày còn có thể khiến người bệnh bị khó thở. Tuy nhiên, vì sao trào ngược dạ dày gây khó thở và cách khắc phục tình trạng này như thế nào lại là điều mà chưa nhiều người hiểu rõ.

1. Vì sao trào ngược dạ dày gây khó thở?

Bệnh trào ngược dạ dày là bệnh lý xảy ra do sự di chuyển ngược của dịch vị từ dạ dày lên các phần cao hơn của ống tiêu hóa. Vì thế, việc bệnh trào ngược dạ dày có thực sự gây ra khó thở hay không là điều làm cho không ít người nghi ngờ, băn khoăn.

Trước tiên cần khẳng định rằng, trào ngược dạ dày gây khó thở là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, do thường xuất hiện ở giai đoạn khá nặng của bệnh nên nó thường ít được bệnh nhân mô tả hơn so với các triệu chứng phổ biến khác như ợ chua, ợ hơi, nóng rát thượng vị, nóng sau xương ức,... Vì vậy không hề ngạc nhiên khi nhiều người không không biết rằng bệnh trào ngược dạ dày có thể gây khó thở.

Trào ngược dạ dày gây khó thở và những điều cần biết - Ảnh 1.

Trào ngược dạ dày có thể khiến người bệnh cảm thấy khó thở - Ảnh: Internet

Đọc thêm:

Cảm giác nghẹn cổ họng khó thở là do đâu?

Chứng ợ nóng là gì? Có những phương pháp điều trị chứng ợ nóng nào?

Những nguyên nhân chính khiến bệnh nhân trào ngược dạ dày bị khó thở bao gồm:

- Đường hô hấp bị tổn thương do dịch vị

Dịch vị di chuyển lên cao đến vùng hầu họng có thể đi vào đường dẫn khí. Các thành phần có trong dịch vị (thức ăn, acid, enzym pepsin) gây tổn thương niêm mạc đường hô hấp và dẫn đến phản ứng viêm xảy ra tại đây. Vì thế khiến người bệnh bị ho, khạc đờm, và khó thở.

- Thực quản chèn ép đường hô hấp

Thành phần có trong dịch vị dạ dày có tính acid và ăn mòn cao, do đó dễ làm tổn thương các cấu trúc tại thực quản. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến thực quản bị phù nề, tăng kích thước và chèn ép và các cơ quan lân cận, trong đó có khí quản. Sự chèn ép này làm đường kính của khí quản bị thu nhỏ lại và cản trở luồng khí lưu thông. Do vậy làm cho bệnh nhân thở khó khăn hơn.

- Kích thích hệ thống thần kinh

Dịch vị dạ dày di chuyển ngược lên thực quản không chỉ làm thực quản bị tổn thương mà còn khiến hệ thống thần kinh tại đây bị kích thích. Sự kích thích này có thể được đáp ứng bằng tình trạng co rút các cơ ở vùng ngực. Hậu quả là đường dẫn khí bị chèn ép và người bệnh bị khó thở.

Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy rằng bệnh trào ngược dạ dày là một yếu tố thuận lợi thúc đẩy các cơn hen dễ xảy ra hơn và khó kiểm soát hơn. Nên tình trạng khó thở ở các bệnh nhân hen phế quản có trào ngược dạ dày thực quản cũng nghiêm trọng hơn so với các bệnh nhân hen nhưng không mắc thêm căn bệnh này.

2. Cách khắc phục bệnh trào ngược dạ dày gây khó thở như thế nào?

Do khó thở là một biểu hiện của trào ngược dạ dày, vì vậy nếu chỉ điều trị khó thở theo những cách thông thường thì sẽ không thể giải quyết vấn đề tận gốc. Bệnh nhân cần phải tiến hành điều trị bệnh dạ dày để loại bỏ hẳn nguyên nhân gây khó thở, từ đó giải quyết triệt để tình trạng trào ngược dạ dày gây khó thở và tránh tái phát trong tương lai.

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục, giảm nhẹ chứng trào ngược dạ dày gây khó thở:

- Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống là một phần quan trọng trong điều trị trào ngược dạ dày gây khó thở. Những biện pháp này không chỉ xoay quanh các vấn đề ăn uống mà còn bao gồm cả chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt,...

Một số lưu ý về lối sống cho người bị trào ngược dạ dày gây khó thở:

Không nên sử dụng quá nhiều thức ăn chỉ trong một lần. Thay vào đó hãy chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa và sử dụng vào nhiều lần trong ngày.

Sử dụng các thực phẩm lành mạnh và dễ tiêu để dạ dày hoạt động dễ dàng hơn. Tránh sử dụng các loại đồ ăn không tốt như thực phẩm chế biến sẵn, rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn cay nóng, hoặc các loại thức ăn có độ cứng cao,...

Mặc quần áo có độ rộng thích hợp, tránh mắc các loại trang phục hoặc sử dụng thắt lưng chặt quá mức.

Sau khi ăn no không nên nằm xuống ngay lập tức để tránh tình trạng trào ngược. Đồng thời khi ngủ nên sử dụng thêm gối kê ở phần lưng trên nhằm nâng cao phần đầu và ngực.

Trào ngược dạ dày gây khó thở và những điều cần biết - Ảnh 2.

Nằm ngủ đầu cao có thể giúp khắc phục trào ngược dạ dày gây khó thở - Ảnh: Internet

- Sử dụng thuốc

Việc sử dụng các loại thuốc điều trị trào ngược dạ dày gây khó thở cần phải được quyết định bởi bác sĩ điều trị sau khi đã tiến hành thăm khám cần thiết. Những nhóm thuốc chính hay được sử dụng hiện này trong điều trị trào ngược dạ dày bao gồm thuốc ức chế bơm proton, thuốc trung hòa acid dạ dày, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày và thuốc làm tăng trương lực cơ thắt thực quản dưới.

Bên cạnh đó, nếu người bệnh trào ngược dạ dày gây khó thở được xác định bị nhiễm vi khuẩn HP, họ sẽ được tư vấn phác đồ điều trị thích hợp để điều trị tiêu diệt HP.

- Sử dụng các loại thảo dược

Một số bài thuốc từ các loại thảo dược thiên nhiên đã được chứng minh rằng có hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Hơn nữa, điều trị trào ngược dạ dày bằng thảo dược còn có thêm những ưu điểm như hạn chế tác dụng phụ trong quá trình điều trị, thân thiện với người bệnh và đem lại hiệu quả lâu dài,...

Cúc La Mã, cam thảo, thương truật, nghệ, hoàng liên, hậu phác, bán hạ bắc, ngô thù du, hậu phác, gừng,... là những loại thảo dược thường được lựa chọn trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày.

Trên đây là những giới thiệu sơ lược về tình trạng trào ngược dạ dày gây khó thở và cách khắc phục. Nếu có thêm thắc mắc, hãy liên hệ với bác sĩ để được giải đáp đầy đủ hơn.

Nguồn dịch: https://www.medicalnewstoday.com/articles/327359


Tác giả: QN