4 loại rau cần cẩn thận trước khi ăn tránh nhiễm ấu trùng sán chó

4 loại rau cần cẩn thận trước khi ăn tránh nhiễm ấu trùng sán chó
Mới đây chỉ riêng bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã thống kê đã tiếp nhận trung bình 150 - 200 ca mắc sán chó mỗi tháng. Theo các bác sĩ cho biết ấu trùng sán chó có thể tồn tại trong các loại rau, lông chó, đồ chơi trẻ em,...

1. Sán chó là bệnh gì?

Theo wiki "Bệnh sán chó, cũng còn gọi là bệnh nang sán chó, bệnh kén sán chó, hay bệnh sán dây chó, là bệnh ký sinh trùng sán dây thuộc giống Echinococcus. 

Có hai thể bệnh chính ở người là nang nước sán chó (cystic echinococcosis) và nang sán chó tổ ong (alveolar echinococcosis). Hai thể ít phổ biến hơn là đa nang sán chó (polycystic echinococcosis) và đơn nang sán chó (unicystic echinococcosis).".

2. Các loại rau có nguy cơ nhiễm sán cao cần cẩn thận

Ký sinh trùng trong rau là sán lá ruột, nó xâm nhập những loại rau sống môi trường nước. Lúc đầu nó là ấu trùng trong động vật theo chất thải đi ra bên ngoài môi trường nước, các trứng ấu trùng phá vỡ vỏ và tiếp tục ký sinh trong ốc và phát triển thành ấu trùng có đuôi bám vào các cây thuỷ sinh.

Sán lá ruột thường kí sinh trong các loại: rau muống, rau cải xoong, rau cần, ngó sen... Các rau này tuy nhiều chất dinh dưỡng nhưng cần đặc biệt lưu ý trong vấn đề chế biến để loại bỏ ký sinh có hại.

2.1. Rau cải xoong

Là loại rau rất tốt cho sức khoẻ vì chứa nhiều khoáng chất. Cải xoong giúp hỗ trị điều trị rất nhiều bệnh lý cho tim mạch, chống oxy hoá, lợi tiểu, đào thải độc tố, giảm tắc nghẽn mạch máu và bướu cổ. Nhưng nếu cải xoong phát triển trong môi trường nước bẩn có thể bị xâm lấn bởi các loại giun sán.

Ảnh 1.

Ảnh: Internet

2.2. Rau cần

Rau cần có 2 loại, rau cần ruộng và rau cần ao nông. Là loại rau phát triển theo mùa, rau vào mùa thu đông sẽ phát triển. Loại rau trồng ở ao nông có nước nên bị xâm nhập bởi giun sán.

2.3. Rau muống nước

Là loại rau phổ biến và là món khoái khẩu của rất nhiều người. Với tính chất dễ trồng, giá rẻ, dễ chăm sóc, phát triển nhanh nên là món rau đại trà trên thị trường, rau muống nước ăn ngon giòn hơn muốn cạn nhưng lại chứa nhiều ký sinh gây hại.

Ảnh 2.

Ảnh: Internet

2.4. Ngó sen

Ngó sen được biết đến với các chất dinh dưỡng tốt như vitamin C, canxi, photpho, sắt, đường glucoza...vì thế rất có lợi cho sức khoẻ con người nhưng là thực phẩm phải ăn chín. Ngó sen là phần dưới gốc cây sen nên tiếp xúc gần môi trường ao đầm dễ bị nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm trong đó có sán lá ruột.

3. Dấu hiệu khi ăn phải thực phẩm lây nhiễm ký sinh trùng

Khi ăn thực phẩm có chứa sán lá ruột bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, thiếu máu nhẹ, sức khỏe giảm sút. Người bệnh bị đau bụng khó tiêu kèm theo tiêu chảy, phân lỏng có máu hoặc dịch nhầy khi bệnh phát triển toàn bộ.

Kèm theo tiêu chảy và có thể xảy ra những cơn đau cuồn cuộn ở vùng hạ vị. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến phù nề, tràn dịch ở nhiều nội tạng và chết trong tình trạng suy kiệt. Thời gian từ lúc ấu trùng vào cơ thể đến khi phát triển gây bệnh là khoảng 90 ngày.

4. Biện pháp phòng tránh

Hạn chế chọn lựa thường xuyên các loại rau này cho bữa ăn. Nếu sử dụng phải sơ chế các loại rau thật kĩ ngâm vào nước muối và rửa đi rửa lại nhiều lần. Nên hạn chế ăn rau sống mà hãy ăn chín uống sôi.

Ngoài ra, các bạn nên lựa chọn các quầy rau sạch được kiểm định để mua hàng nếu không có điều kiện tự trồng rau sạch tại nhà. 


Tác giả: Huyền Trang