Tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày an toàn

Tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày an toàn
Có thai ngoài ý muốn gây những ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, làm đảo lộn cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Do đó, tính ngày an toàn để tránh thai tự nhiên là cách được nhiều người sử dụng.

Biện pháp tránh thai tự nhiên đem lại cho phụ nữ sự tin tưởng, an toàn dù không sử dụng loại thuốc nào. Tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày an toàn được nhiều chị em lựa chọn và tin tưởng vì không gây hại cho sức khoẻn sinh sản.

1. Hướng dẫn cách tính ngày an toàn dễ hiểu

Muốn tính được ngày an toàn để biện pháp tránh thai hiệu quả thì phụ nữ cần theo dõi ghi nhận các ngày trong chuỗi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong vòng 6 tháng.

- Ngày hành kinh hàng tháng được tính là ngày thứ nhất, việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt này không chỉ giúp tránh thai hiệu quả mà còn giúp phụ nữ kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình.

Áp dụng công thức tính ngày rụng trứng để tránh thai hiệu quả như sau:

- Lấy ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất trừ đi 18. Nếu chu kỳ ngắn nhất là 26 ngày thì: 26 - 8 = 8. Điều này có nghĩa là từ ngày thứ 8 trở đi khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

- Lấy chu kì dài nhất trừ đi 11. Được tính như sau: Nếu chu kỳ dài nhất kéo dài 30 ngày thì: 30 - 11 = 19. Nếu vậy thời điểm dễ có thai sẽ được tính từ ngày thứ 8 đến ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Như vậy với cách tính ngày an toàn dễ hiểu trên, người có chu kỳ kinh nguyệt lần lượt là 30 và 26 ngày thì khoảng thời gian dễ thụ thai từ ngày 8 đến ngày 20 của chu kỳ. Trừ những ngày đó thì là ngày an toàn.

Tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày an toàn

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để tính ngày an toàn tránh thai hiệu quả - Ảnh Internet

Lưu ý: Đối với các trường hợp có trên 2 chu kỳ ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thì phương pháp tính ngày an toàn này không đem lại hiệu quả mong muốn.

- Để việc tránh thai hiệu quả thì bạn có thể lùi 3 ngày trước và sau những ngày có khả năng thụ thai cao và kiêng quan hệ tình dục thì hiệu quả từ việc tính ngày an toàn để tránh thai sẽ cao hơn.

2. Quan hệ vào ngày đèn đỏ có an toàn không?

Rất nhiều người thắc mắc rằng việc quan hệ trong ngày đèn đỏ liệu có thể khiến người ta có thai hay không và có an toàn hay không? Về bản chất việc quan hệ trong ngày đèn đỏ vẫn khiến phụ nữ có khả năng thụ thai và đây không là ngày an toàn đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ mà còn dễ khiến phụ nữ mắc các bệnh viêm nhiễm do vệ sinh không được sạch sẽ.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến phụ nữ khi quan hệ vào ngày đèn đỏ vẫn không phải ngày an toàn do chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ dài ngắn khác nhau nên thời điểm rụng trứng của mỗi phụ nữ cũng khác nhau.

cách tính ngày an toàn dễ hiểu

Ngày đèn đỏ phụ nữ không nên quan hệ tình dục để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân - Ảnh Internet

Đây là nguyên nhân chính khiến cho phụ nữ có khả năng thụ thai khá cao trong những ngày đèn đỏ nếu quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, muốn bảo vệ sức khỏe sinh sản của phụ nữ thì không nên quan hệ tình dục vào những ngày phụ nữ đang hành kinh. Bởi vì có thể gây ra một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ như:

- Dễ khiến phụ nữ bị nhiễm trùng qua đường tình dục.

- Thời điểm này khi cổ tử cung mở cho kinh nguyệt đi qua, các vi khuẩn sẽ thừa cơ hội đó mà xâm nhập vào khoang chậu của phụ nữ.

- Đặc biệt phụ nữ rất dễ bị nấm nếu quan hệ tình dục vào ngày đèn đỏ vì độ pH của âm đạo ít tính axit hơn.

3. Một số lưu ý khi quan hệ sau ngày rụng trứng

Mặc dù quan hệ sau ngày rụng trứng thì khả năng có thai là rất thấp nhưng không phải không có. Do đó, để đảm bảo an toàn, các cặp đôi không muốn sinh con cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai,...

- Không được chủ quan khi quan hệ xuất tinh ngoài, việc không sử dụng bao cao su cũng có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn.

- Lựa chọn tư thế truyền thống sẽ giúp cả hai cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

- Không nên sử dụng bao cao su đã hết hạn, bao cao su không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường.

- Không nên quan hệ dưới vòi sen, không nên quan hệ bằng các tư thế không phù hợp.

- Giữ tâm lý thoải mái, không nên căng thẳng, tâm lý khi quan hệ.

- Sau khi quan hệ xong, cả hai cần phải vệ sinh sạch sẽ để tránh viêm nhiễm.

- Không nên quan hệ quá nhiều lần trong một ngày, dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Tác giả: Nắng Mai