Trái cây vào mùa hè thơm ngon, bổ dưỡng nhưng tiếc của ăn các loại quả này có thể gây ung thư

Trái cây vào mùa hè thơm ngon, bổ dưỡng nhưng tiếc của ăn các loại quả này có thể gây ung thư
Mọi người đều biết đến các loại trái cây vào mùa hè rất đa dạng, thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu tiếc của mà cố gắng ăn những loại quả này còn có thể gây bệnh ung thư.

Thực tế, trái cây đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cũng có một số loại trái cây có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu ăn sai cách. Bản chất, nguyên nhân gây bệnh ung thư vốn dĩ không chỉ có liên quan đến môi trường mà còn có liên quan đến nhiều yếu tố khác trong chế độ ăn uống.

Có thể bạn chưa biết, trong số các ca bệnh mắc ung thư trên thế giới có tới 1/3 số người mắc ung thư có liên quan đến chế độ ăn uống hằng ngày. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, cần xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết.

1. Những loại trái cây vào mùa hè có thể gây ung thư

1.1. Trái cây vào mùa hè dễ bị thối

Mùa hè nóng nực, thời tiết nắng nóng cũng là nguyên nhân khiến các loại trái cây, hoa quả mùa hè dễ bị thối hơn bao giờ hết.

Trong khi đó, trái cây bị thối là loại trái cây có chứa các vi sinh vật trong quá trình trao đổi chất, vi sinh sẽ tạo ra nhiều chất độc hại và gây bệnh. Không những thế, vết thối mốc của trái cây sẽ lan ra các phần không bị hư hỏng trước đó.

Đặc biệt, trái cây thối còn chứa nitrit gây ra phản ứng hóa học với amin trong dạ dày và tạo ra nitrosamine. Đây được biết đến là một loại chất dễ gây ra bệnh ung thư dạ dày và ung thư đường ruột ở con người.

Trái cây vào mùa hè thơm ngon, bổ dưỡng nhưng tiếc của ăn các loại quả này có thể gây ung thư - Ảnh 2.

Trái cây bị thối là loại trái cây có chứa các vi sinh vật trong quá trình trao đổi chất, vi sinh sẽ tạo ra nhiều chất độc hại và gây bệnh - Ảnh Internet

Chưa hết, các loại trái cây bị thối còn có thể chứa nấm mốc Aspergillus flavus hoặc A. parasiticus. Các loại nấm mốc này sẽ sản sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư gan ở người. Nghiêm trọng hơn cả khi aflatoxin còn có tính bền nhiệt. Bản thân chất này không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm.

Do đó nên các loại hoa quả thối cho dù có bị cắt bỏ phần nấm mốc hoặc được nấu chín ở 100 độ C thì cũng không thể loại bỏ được aflatoxin.

1.2. Hoa quả bị chín ép

Mùa hè vẫn được biết đến là thời điểm có rất nhiều loại hoa quả, trái cây đặc sắc. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các loại trái cây dễ bị chín ép để bán trước mùa được giá tốt nhất.

Đặc biệt, các loại hóa chất được sử dụng rộng rãi với các dụng làm chín ép trái cây là canxi cacbua (CaC2), đây được biết đến là một chất gây ung thư và có khả năng biến đổi tế bào bình thường thành tế bào ung thư. Điều này xảy ra do có chứa asen và phốt pho, được biết cả hai chất này đều có thể gây tử vong cho con người.

Thực chất đu canxi cacbua bị cấm ở rất nhiều quốc gia. Tuy nhiên loại hóa chất này vẫn được sử dụng trái phép ở một số khu vực nhằm làm chín các loại trái cây như xoài, dưa hấu và chuối.

Chuyên gia về da ở Ấn Độ, Bs, AK Dadhwal cũng cho biết thêm: "Canxi cacbua dẫn đến dị ứng da, phát ban và đôi khi còn có thể gây ra căn bệnh nghiêm trọng là ung thư da".

Do đó, các bác sĩ đều đưa ra khuyến nghị rằng người dân cần mua rau củ và trái cây vào mùa hètại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo mình mua về cho gia đình sử dụng không bị sử dụng hóa chất để chín ép.

Trái cây vào mùa hè thơm ngon, bổ dưỡng nhưng tiếc của ăn các loại quả này có thể gây ung thư - Ảnh 3.

Các bác sĩ đều đưa ra khuyến nghị rằng người dân cần mua rau củ và trái cây vào mùa hè tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng - Ảnh Internet

2. Khuyến nghị phòng ngừa ung thư từ Tổ chức Ung thư Thế giới

Để phòng chống ung thư, bạn nên ghi nhớ để thực hiện những khuyến nghị phòng ngừa ung thư từ Tổ chức Ung thư Thế giới như sau:

1. Bỏ thuốc lá.

2. Hạn chế uống rượu bia.

3. Hạn chế tối đa tình trạng căng thẳng, stress và giữ tinh thần lạc quan.

4. Giữ cân nặng ở chỉ số BMI bình thường.

5. Tâp thể dục thể thao hằng ngày, nên dành thời gian tập 30 phút mỗi ngày.

6. Hạn chế các loại đồ uống có đường, thức ăn nhiều năng lượng.

7. Bổ sung các loại trái cây, rau xanh, ngũ cốc và đậu tốt cho sức khỏe.

8. Hạn chế ăn các loại sản phẩm thịt chế biến và thịt đỏ.

9. Hạn chế các loại thực phẩm nhiều muối.

10. Không tự ý sử dụng thực phẩm chức năng để ngăn ngừa ung thư.

11. Phụ nữ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.

12. Người bệnh ung thư cần tuân theo các khuyến cao phòng ngừa ung thư tái phát sai khi thực hiện điều trị bệnh.


Tác giả: Nắng Mai