Tác dụng của trà xanh hay uống nước trà xanh vào buổi sáng giúp cơ thể tỉnh táo, làm việc hiệu quả và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, trà xanh còn giúp phòng chống bệnh. Trà xanh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.
Trà xanh, còn có tên gọi khác là chè xanh. Tên khoa học của trà xanh là green tea. Trà xanh gồm phần lá, búp của cây trà hay cây chè. Sau đó, chè xanh được chế biến với nhiều cách khác nhau bằng cách để tươi hoặc phơi khô để sử dụng.
Cây trà xanh là loại sống lâu năm, sống thành các bụi, có nhiều lá và lá trà xanh bình thường có chiều dài từ 3 đến 15 cm. Trà xanh có tán lá rộng từ 2 đến 6 cm. Lá của loại trà xanh có màu xanh lục, đậm dần từ trên xuống, mép lá trà xanh có răng cưa.
Để thu hoạch loại trà này, thường mọi người sẽ thu hoạch phần búp lá hoặc lá non. Hoa trà xanh có màu trắng pha vàng, đường kính hoa trà xanh khoảng 3 cm và thường mỗi bông hoa trà xanh có từ 6 đến 8 cánh hoa, hạt trong hoa có thể ép lấy tinh dầu.
Lá hoặc búp trà xanh được thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc đêm khuya. Lá trà sau khi thu hoạch được đem về chế biến với nhiều cách như sử dụng tươi, phơi khô hoặc sẽ làm theo quy trình để tạo ra chè hoặc các loại trà khác.
Với hoạt chất EGCG làm tăng hiệu suất đốt cháy chất béo trong cơ thể, kích hoạt các gene đốt cháy mỡ ở bụng và có hiệu quả trong việc giảm cân. Trà xanh còn giúp cải thiện việc sử dụng insulin trong cơ thể để ngăn ngừa sự lên xuống đột ngột của đường huyết.
Lá trà xanh còn chứa một hợp chất có tên là Catechin có thể ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn răng miệng và đường ruột. Đặc biệt là bệnh cúm.
- Trà xanh có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ:
Tác dụng của trà xanh trong việc chống oxy hóa mạnh mẽ, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Không chỉ vậy, trà xanh còn có tác dụng lưu giữ tuổi xuân của phái đẹp.
- Công dụng của trà xanh trong việc chống ung thư:
Trà xanh không chỉ hiệu quả trong việc chống oxy hóa mà chất EGCG còn có tác dụng giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư phổi, ức chế ung thư đại tràng. Thậm chí EGCG còn được các nhà khoa học chứng minh rằng đem lại hiệu quả gấp 200 lần so với vitamin E trong việc hủy diệt các gốc tự do làm tổn thương da gây viêm khớp, đái tháo đường và ung thư.
Ngoài ra, trà xanh cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng. Uống nước trà xanh còn giúp kích hoạt một số loại enzym giải độc bên trong cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch:
Bệnh tim mạch như các bệnh tim hay đột quỵ chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tử vong cao.
Uống trà xanh mỗi ngày đem lại tác dụng hiệu quả trong việc kiểu soát lượng cholesterol cũng như việc bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa và giúp điều hòa huyết áp, làm ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch.
Trong nhiều nghiên cứu cho kết quả rằng tác dụng của trà xanh đem lại hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
- Tăng tuổi thọ:
Trà xanh có tác dụng gì trong việc tăng tuổi thọ của con người. Thực tế, mọi người có thể nhận ra được trà xanh đem lại hiệu quả trong làm chậm quá trình oxy hóa, phòng chống nhiều bệnh ung thư và tim mạch. Đây là lý do vì sao mọi người hiểu rằng trà xanh có tác dụng làm tăng tuổi thọ.
Hình thành thói quen uống trà xanh mỗi ngày làm giảm tỷ lệ tử vong ở nữ giới 23% và nam giới là 12%.
- Trà xanh đem lại hiệu quả trong việc giảm cân:
Công dụng của trà xanh giúp kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy giúp bạn giảm cân hiệu quả, làm hạn chế chất béo tích tụ đặc biệt vùng bụng.
Nhiều nghiên cứu cho kết quả rằng tác dụng của nước trà xanh tích cực hơn cà phê trong khả năng đốt mỡ.
- Công dụng của trà xanh giúp xương chắc khỏe:
Thành phần catechin có trong trà xanh đem lại tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của xương và làm giảm tình trạng loãng xương, rạn nứt xương gây ra.
Ngoài ra, trà xanh còn chứa nhiều hợp chất thúc đẩy quá trình tạo xương và ngăn các biểu hiện của mất chất xương đặc biệt diễn ra ở người cao tuổi.
- Hỗ trợ trí nhớ:
Uống nước trà xanh đem lại hiệu quả trong việc đảm bảo sức khỏe thể chất lý tưởng và chống lại những tác động của tuổi tác. Thành phần EGCG tham gia vào quá trình sản sinh các tế bào não, qua đó đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện nhận thức ở con người.
Công dụng của trà xanh đem lại hiệu quả trong việc duy trì một trí óc minh mẫn, tránh nguy cơ đãng trí, hay quên hay bệnh Alzheimer và Parkinson. Kèm theo đó, tác dụng của nước trà xanh còn giúp tăng cường sự tỉnh táo, tập trung khi làm việc.
- Bảo vệ răng miệng:
Trà xanh có khả năng ức chế một số loại virus, vi khuẩn làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và có hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe răng miệng.
Uống nước trà xanh còn giúp bạn giảm nguy cơ sâu răng, cải thiện hơi thở nặng mùi. Vì vậy, tinh chất trà xanh được ứng dụng để sản xuất nhiều loại kem đánh răng, nước súc miệng và một số sản phẩm chăm sóc răng miệng khác.
- Giảm căng thẳng và lo âu:
Khi gặp một vài vấn đề gây căng thẳng, lo âu thì uống một cốc nước trà xanh đem lại tác dụng tốt. Trà xanh đem lại hiệu quả giúp làm dịu tâm trạng và trí óc được thư giãn.
Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe con người vô cùng tốt. Tuy nhiên, có một số người không nên uống trà xanh vì có thể gây hại cho sức khỏe.
- Người bị táo bón không nên uống trà xanh vì lá trà xanh có tác dụng gây co niêm mạc dạ dày và ruột gây ảnh hưởng đến hấp thu và tiêu hóa thức ăn khiến tình trạng táo bón nặng hơn.
- Người bị suy nhược thần kinh và mất ngủ không nên uống nước trà xanh.
- Trà xanh không được sử dụng cho người thiếu máu.
- Đối tượng bị thiếu canxi và bị loãng xương.
- Người bị loét dạ dày.
- Bệnh gút không nên uống trà xanh.
- Người bị bệnh tim và tăng huyết áp không nên uống nhiều trà xanh.
- Nước trà xanh người bị bệnh xơ cứng động mạch không nên uống.
- Đối tượng bị sốt cao.
- Người mắc bệnh gan hay sỏi đường tiết niệu.
Ngoài ra, phụ nữ đang kỳ kinh nguyệt, mang thai, sắp sinh hay cho con bú, tiền mãn kinh đều không nên uống trà xanh.
Lưu ý, trà xanh không nên uống với rượu, sự kết hợp này có thể gây hại cho thận và hệ thống bài tiết.
Trà xanh còn không được uống cùng với thuốc và không nên uống trà xanh lúc đói vì không tốt cho dạ dày, dễ khiến bạn bị nhiễm lạnh gây ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp và phổi.