Những bông hoa nhài thơm để tạo hương vị cho trà lài thường đến từ một trong hai loài hoa nhài: Hoa nhài thường (Jasminum officinale) hoặc Sampaguita (Jasminum sambac). Cả hai đều có quan hệ họ hàng với ô liu, Oleaceae, và tạo ra những bông hoa có mùi thơm và ngọt ngào.
Hoa Nhài rất cổ nên không rõ nguồn gốc chính xác. Loài hoa này được cho là có nguồn gốc từ các khu vực ở Trung Đông, bao gồm Iran, Afghanistan và Pakistan (nơi hoa nhài là quốc hoa), cũng như Ấn Độ, Nepal và một số vùng nhất định của dãy Himalaya.
Đọc thêm:
- Trà hoa vàng có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?
- Hoa cúc vàng có tác dụng gì? Uống trà hoa cúc tốt không?
Trà hoa nhài bắt đầu hành trình trở thành loại trà có hương thơm nổi tiếng nhất thế giới trong triều đại nhà Minh của Trung Quốc (1368-1644).
Trà hoa nhài là loại trà có hương vị lấy trà xanh làm cơ sở - do đó còn có tên gọi khác là trà xanh hoa nhài.
Trà hoa nhài được làm từ bất kỳ loại trà nào được sản xuất từ cây Camellia Sinensis - cây bụi thường xanh có lá và búp tạo ra trà. Vì lý do đó, trà hoa nhài không phải là một loại trà thảo mộc.
Trà hoa nhài có rất nhiều tác dụng đối với sức khoẻ, trong đó có thể kể đến một số lợi ích nổi bật sau:
Trà hoa nhài được biết đến chứa nhiều hợp chất polyphenol. Hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể, từ việc bảo vệ tế bào chống lại tổn thương đến cải thiện lượng đường trong máu, giảm các tác hại của bệnh tim và một số loại ung thư.
Vì lớp nền của trà hoa nhài được làm từ trà xanh do đó polyphenol hoạt động rất hiệu quả. Các catechin trong traepigallocatechin gallate (EGCG) cũng có trong dịch truyền được các nhà nghiên cứu chứng minh có tác dụng chống viêm, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giảm cân là việc rất khó khăn đối với những người ít vận động. Theo nghiên cứu, trà hoa nhài giúp giảm cân qua 2 con đường:
- Thứ nhất, nhờ hàm lượng caffeine và polyphenol EGCG có trong trà hoa nhài giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể.
- Thứ hai, nhờ việc tăng tốc độ trao đổi chất có trong công dụng của lá trà xanh giúp cơ thể xử lý các chất dinh dưỡng đa lượng (như chất béo và protein) nhanh hơn.
Hơn nữa, trà hoa nhài là loại đồ uống tự nhiên có hàm lượng calo thấp nên bạn không cần lo lắng về việc tăng cân. Khi thưởng thức, bạn nên thêm đường hoặc mật ong vào trà sẽ giúp ngon miệng và tăng lượng calo mỗi ngày.
Caffeine ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine, một chất hóa học truyền tín hiệu giữa não và cơ thể của bạn. Adenosine giúp cơ thể bạn thư giãn và bằng cách ngăn chặn nó, cơ thể trở nên tràn đầy năng lượng hơn.
Ngoài ra, caffeine tăng cường hoạt động của não bằng cách hỗ trợ giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine. Điều này có thể cải thiện trí nhớ ngắn hạn.
Do vậy, caffeine có trong trà hoa nhài hỗ trợ tăng cường chức năng não, cải thiện trí nhớ và chức năng não tổng thể một cách hiệu quả. Làm bạn cảm thấy tỉnh táo hơn, tràn đầy năng lượng hơn
Trà hoa nhài chứa nhiều polyphenol mạnh mẽ, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Không những thế, theo nghiên cứu trà hoa nhài có chứa hàm lượng EGCG cao, ngăn chặn các protein trong não sắp xếp sai dẫn đến kết tụ. Vì các protein bị gấp khúc có thể gây viêm và làm tổn thương các dây thần kinh não. Do đó, trà hoa nhài là sự lựa chọn tuyệt vời để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và vô hiệu hóa sự tiến triển của bệnh Alzheimer và Parkinson.
Lượng chất chống oxy hóa cao có trong trà hoa nhài hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương tế bào và có thể ngăn nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các polyphenol trong trà hoa nhài giúp giảm sự phát triển của tế bào, kích thước khối u và kích hoạt tỷ lệ chết của tế bào ung thư, thậm chí ngăn chặn sự lây lan. Giúp làm giảm nguy cơ tiềm ẩn đối với tình trạng sức khỏe nghiêm trọng trong tương lai.
Tinh chất có trong trà hoa nhài làm giảm mức cholesterol, giữ cho các tế bào tim được chữa lành và khỏe mạnh. Theo các nhà dinh dưỡng cho rằng, lượng catechin dồi dào trong trà hoa nhài giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa dẫn đến cholesterol xấu. Khi động mạch và tĩnh mạch bị viêm dẫn đến căng thẳn, thậm chí đột quỵ và đau tim thì trà hoa nhài có thể giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol.
Hương thơm của trà hoa nhài có thể tác động đến hệ thần kinh và giúp bạn thoát khỏi tình trạng căng thẳng cao độ. Trong nhiều thế kỷ, loài cây này đã được sử dụng để giúp ngăn ngừa các dấu hiệu trầm cảm, lo lắng. Do trà hoa nhài ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh giúp làm dịu tinh thần với những người cần cân bằng cảm xúc.
Nhờ chất chống oxy hóa có trong hoa nhài làm chậm quá trình lão hóa da, giữ cho làn da khỏe mạnh, căng bóng trong thời gian dài. Đồng thời, trà hoa nhài chứa các đặc tính kháng khuẩn tốt sẽ làm liền vết thương, vết sẹo, thúc đẩy chữa lành da. Ngoài ra, trà hoa nhài còn giúp loại bỏ các tế bào gây hại, cản trở cho sức khỏe làn da.
Để mang lại hiệu quả cao bạn nên sử dụng trà hoa nhài nguyên chất. Bạn có thể dùng trà hoa nhài để đắp lên mặt. Dầu tự nhiên trong trà hoa nhài có tác dụng tuyệt vời trên da, giúp ngăn ngừa nếp nhăn, tổn thương da, cải thiện rõ ràng trên da khô hoặc da nhạy cảm và mang lại làn da sáng rạng rỡ. Bạn nên uống từ 2 - 3 cốc mỗi ngày để có làn da tươi sáng hơn.
Cách pha trà hoa nhài khá đơn giản, các bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn dưới đây:
Chuẩn bị: một ấm trà nhỏ, 0,5 - 1 lạng lá hoa nhài (lá khô hoặc tươi) và nước sôi.
Cách thực hiện:
- Đầu tiên tráng ấm trà qua lượt nước nóng cho sạch vi khuẩn.
- Cho lá trà hoa nhài vào và đổ nước sôi để khoảng 30 giây thì đổ hết nước đi.
- Sau đó, tiếp tục đổ nước sôi có nhiệt độ khoảng 70 - 80 độ vào trà, giữ ấm từ 10 - 15 phút là bạn có thể thưởng thức.
Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi: "Trà hoa nhài có tác dụng gì?". Uống trà hoa nhài thường xuyên cải thiện tình trạng sức khoẻ rất tốt. Tuy nhiên, nên lựa chọn trà hoa nhài có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng cũng như hương vị đậm đà.
Tài liệu tham khảo:
- 9 Reasons Why Jasmine Tea Is Good for You
- Jasmine Tea: Are There Health Benefits?