Cẩn thận với những hiểm họa sức khỏe đến từ trà chanh vỉa hè

Cẩn thận với những hiểm họa sức khỏe đến từ trà chanh vỉa hè
Trà chanh vỉa hè hiện đang là loại đồ uống được giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, trà chanh vỉa hè không đảm bảo an toàn sẽ trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Trà chanh vỉa hè là loại nước uống tự pha chế, không phải thức uống được đóng chai nên không được quản lý và kiểm định nguồn gốc rõ ràng. Ngay cả sản phẩm đóng chai đã được kiểm định cũng không hẳn có lợi cho sức khỏe.

1. Nguồn gốc trà chanh vỉa hè

Thực tế, trà thông thường được sử dụng trong các gia đình là thức uống có lợi cho sức khỏe vì chứa vitamin cần thiết cho cơ thể. Việc sử dụng nước trà đều đặn giúp mang lại chất chống oxy hóa tốt.

Tuy nhiên, một số cơ sở kinh doanh trà chanh vỉa hè lại không được pha bằng công thức thông thường, thay vào đó là cách thức pha bằng bột trà để thu lại lợi nhuận cao. 

Bản chất của bột trà không phải khai thác từ lá trà non thông thường mà sử dụng phế phẩm và trà già. Họ làm khô, nghiền nát để thành bột trà và sử dụng để pha trà chanh vỉa hè.

Không chỉ sử dụng bột trà trà chanh vỉa hè còn sử dụng đường hóa học thay cho đường thông thường. Ngoài ra, trà chanh còn được sử dụng chất thơm, chất tổng hợp để làm tăng mùi vị và màu sắc của nước uống. 

tra chanh via he

2. Tác hại của trà chanh vỉa hè

Trà chanh vỉa hè hiện được rất nhiều giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, trà chanh vỉa hè vì không rõ nguồn gốc, sử dụng bột trà, đường hóa học và chất làm thơm đều gây những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Tác hại của trà chanh vỉa hè khi uống nhiều có thể gây ra tình trạng nhiễm độc trường diễn, nhiễm độc này diễn ra trong quá trình dài với tên gọi là nhiễm độc mãn tính. Chất thơm được đưa vào cơ thể con người sẽ tích lũy, khu trú trong cơ thể. Hương liệu chất thơm đang tồn tại ở 3 dạng: khí, lỏng và dạng rắn.

Độc tố ẩn nấp trong cơ thể gây ra nhiều loại bệnh khác nhau:

2.1. Trà chanh vỉa hè nguy cơ nhiễm độc kim loại

Thói quen uống trà chanh vỉa hè, sử dụng nước không tinh lọc, nước nhiễm kim loại nặng có thể ảnh hưởng đến xương, não, phá vỡ hồng cầu, gây rối loạn chức năng gan, tăng huyết áp, thiếu máu, dị dạng ở thai nhi. Mối nguy hiểm trở nên nghiêm trọng hơn khi nước nhiễm độc kim loại chì và thủy ngân.

2.2. Bệnh đường ruột

Uống trà chanh vỉa hè, dễ uống phải nước không tinh lọc khiến bạn bị nhiễm khuẩn E.coli, B.cereus, chứa hàm lượng men mốc, kim loại vượt giới hạn cho phép có thể gây ngộ độc cấp tính, làm tăng nguy cơ về bệnh đường ruột.

2.3. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Ngoài ra, sử dụng trà chanh vỉa hè được pha chế bằng các nguyên liệu bẩn, độc hại có thể gây hiện tượng ngộ độc cấp với các triệu chứng: Tiêu chảy, khó thở, sốt cao,...

Uống trà chanh vỉa hè lâu dần sẽ khiến hệ tiêu hóa yếu, hệ miễn dịch yếu khiến cơ thể thường xuyên bị các bệnh về tiêu hóa.

2.4. Làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Lạm dụng uống trà chanh vỉa hè nấm mốc xâm nhập vào cơ thể có thể phá hủy hệ thống miễn dịch, lâu dần gây các bệnh về đường tiêu hóa, suy thận, sỏi thận,...

Trà chanh vỉa hè còn là làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh về ung thư phổi, ung thư tiền liệt tuyến, do vậy nên cẩn thận với loại nước uống này. Ngoài ra, đường hóa học có trong các loại nước uống vỉa hè có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, béo phì...

Mặc dù không phải tiệm trà chanh nào cũng pha bằng các loại bột kém chất lượng, tuy nhiên người uống không thể biết chi tiết nguồn gốc của loại nước mình đang uống. Nên hạn chế tiêu thụ các thức uống đường phố để bảo vệ sức khỏe của mình. 


Tác giả: Nắng Mai