Vitamin B3 được xem như một loại vitamin mà con người có thể tổng hợp từ tryptophan, tan trong nước và acohol. Vitamin B3 có măt ở hầu hết các bộ phận động vật (kể cả con người) và nhiều nhất ở gan.
Vitamin B3 được xem là một chất dinh dưỡng rất quan trọng trong việc làm giảm mức cholesterol trong máu. Vitamin này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Vitamin B3 có nhiều trong các loai thực phẩm quen thuộc hằng ngày (Ảnh: Internet)
Nghiên cứu cho thấy vitamin B3 có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và các chứng rối loạn não liên quan đến tuổi tác. Giảm niacin dẫn đến chức năng não kém, mất trí nhớ, đau nửa đầu, nhức đầu, say tàu xe…
Vitamin B3 có hiệu quả trong điều trị viêm khớp và có thể làm giảm nguy cơ đau khớp và tăng cường sức mạnh cơ bắpLà một loại Vitamin khá đặc biệt bởi con người có thể tự sản xuất hay kể cả trong chế độ ăn chay vẫn có thể cung cấp đủ Vitamin B3.
Vitamin B3 với công dụng giúp tăng sức đề kháng, tham gia vào quá trình tạo năng lượng cho cơ thể, cải thiện chức năng tuần hoàn máu và hệ thống tim mạch. Vitamin B3 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ, chống lại các độc tố và hóa chất gây hại cho cơ thể. Bổ sung thực phẩm giàu Vitamin B3 hằng ngày giúp hạ cholesterol trong máu của bạn.
Vitamin B3 cũng hữu ích trong điều trị bệnh tiểu đường vì nó đóng vai trò cân bằng lượng đường trong máu. Các thực phẩm giàu Vitamin B3 giúp hạ cholesterol trong máu.
Cá cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin B3 tốt nhất. Trong số các loại cá, cá ngừ đặc biệt chứa nhiều vitamin B3, cung cấp 110% hàm lượng vitamin B3 được khuyến nghị hàng ngày. Nhiều loại cá khác cũng chứa niacin là cá thu và cá hồi. Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều axit béo omega-3 và protein.
Thịt lợn cũng được sử dụng rộng rãi sau thịt gà và thịt bò và nó có hàm lượng vitamin B3 cao. Một khẩu phần 100g thịt lợn nạc nấu chín đáp ứng 54% nhu cầu vitamin B3 khuyến nghị hàng ngày. Bạn có thể sử dụng thịt lợn vài lần trong tuần nhưng nên lựa chọn thịt lợn nạc để giảm thiểu hàm lượng chất béo.
Những người ăn chay không cần lo lắng về việc hấp thu vitamin B3 mỗi ngày vì có nhiều loại rau chứa niacin như đậu xanh. Khẩu phần 100g đậu xanh cung cấp 10% hàm lượng vitamin B3 được khuyến nghị hàng ngày.
Tất cả các loại nấm đều là nguồn vitamin B3 tốt. Nấm chứa 71% niacin và cũng có các đặc tính chống ung thư. Nấm mỡ chứa lượng đáng kể niacin với 35% hàm lượng khuyến nghị hàng ngày.
Súp lơ xanh là nguồn vitamin B3 tự nhiên tốt nhất. Súp lơ xanh nấu chín hoặc hấp có thể cung cấp 1 miligram niacin. Ngoài việc cung cấp niacin cho cơ thể, súp lơ xanh còn chứa chất xơ, các chất chống oxy hóa và các dưỡng chất quan trọng khác.
Măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lưỡng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính. Vậy măng tây có lợi như thế nào đối với sức khỏe của con người. Măng tây Xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Măng tây Xanh là một loại thực phẩm quý giá, có nguồn gốc từ châu Âu.
Ngoài chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folid, các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: kali, magnê, canxi, sắt, kẽm… Rất tốt cho bà mẹ mang thai và còn là liều thuốc thiên nhiên rất hữu ích cho đời sống tình dục…
Cứ 100 gram đậu phộng cung cấp 69% vitamin B3. Bạn cũng có thể dùng bơ đậu phộng để thay thế. Vitamin B3 có rất nhiều trong các thực phẩm quen thuộc hằng ngày, chính vì thế, cung cấp Vitamin B3 cho cơ thể không phải là điều quá khó khăn đúng không nào?
Thịt gà, đặc biệt là phần ức là cũng là một nguồn cung cấp vitamin B3 dồi dào. Cứ 85g ức gà nấu chín (không gồm da và xương) chứa một lượng vitamin B3 tương đương 11,4 mg.
Bên cạnh đó, ức gà cũng là nguồn thực phẩm giàu protein. Mỗi 28g ức gà nấu chín cung cấp 8,7g protein cho cơ thể. Do vậy, ức gà được coi là món ăn phù hợp để giảm cân vì cung cấp nhiều protein và ít calo.
Thịt bò cũng là một đáp án cho câu hỏi "Vitamin B3 có trong thực phẩm nào?". Thực tế, trong thịt bò chứa rất nhiều dinh dưỡng như sắt, vitamin B12, kẽm, selen, protein và vitamin B3.
1 khẩu phần ăn 85g thịt bò cung cấp 6,2mg vitamin B3. Trong thịt bò ăn cỏ còn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và nhiều axit béo omega-3 hơn so với thịt bò ăn ngũ cốc thông thường. Do đó, bạn nên lựa chọn mua loại thịt bò ăn cỏ vì sẽ bổ dưỡng hơn cho bạn.