Sa dạ dày là bệnh dễ gặp ở những người phải hoạt động mạnh, lao động nặng ngay sau khi ăn no. Triệu chứng của bệnh sa dạ dày thường không rõ ràng, người bệnh có thể có những cơn đau bụng giống như khi bị đói, cảm giác đau ở vùng bụng trên, mỗi lần phát bệnh có thể kéo dài từ 3- 5 ngày.
Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải các tình trạng như trướng bụng, ợ hơi, đau thắt hoặc đi kèm với buồn nôn, nôn, táo bón, khó tiêu. Bệnh sa dạ dày khi nặng có thể gây xuất huyết, nứt hậu môn.
Bệnh sa dạ dày gây ra sự khó chịu, đau đớn cho người bệnh (Ảnh: Internet)
Để quá trình chữa bệnh sa dạ dày có hiệu quả, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:
- Điều chỉnh lại giờ giấc sinh hoạt, đảm bảo có thời gian nghỉ ngơi, làm việc thích hợp, ngủ đủ giấc.
- Nên ăn các loại thực phẩm mềm, ít xơ và dễ tiêu hóa.
- Tránh các thức ăn cứng, chiên xào và có tính kích thích như rượu, cà phê, trà, thực phẩm cay nồng.
- Không nên ăn quá no một lúc mà chia thành nhiều bữa nhỏ.
Dưới đây là hướng dẫn cách làm một số món ăn kiêm bài thuốc chữa bệnh sa dạ dày người bệnh có thể tham khảo.
Nguyên liệu: 2 quả chuối tiêu, 2 quả táo tây, 30ml mật ong.
Cách làm: Táo đem rửa sạch, chuối bỏ vỏ; xay nhuyễn các nguyên liệu rồi cho mật ong vào đảo đều, chia làm 2 lần dùng trong ngày.
Chữa bệnh sa dạ dày bằng chuối và mật ong, bạn đã thử chưa? (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu: 200g củ sen, 3g cam thảo, 2 quả táo, 10g vị thuốc bạch thược.
Cách làm: Táo và củ sen đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi ép thành nước; bạch thược và cam thảo cho vào nồi đất cùng với 300ml nước, nấu lấy nước. Trộn 2 loại nước với nhau, khuấy đều để dùng, chia làm 2 lần dùng trong ngày.
Nước củ sen và cam thảo rất tốt cho bệnh nhân sa dạ dày (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu: 400g cà rốt, 200g rau cần, 200g lá su hào, 300g táo, 30ml mật ong.
Cách làm: Bạn rửa sạch tất cả nguyên liệu, để ráo nước rồi cắt nhỏ, cho vào máy ép lấy nước. Nếu quá đậm đặc thì có thể cho thêm nước, nếu xơ trong nước quá nhiều bạn vớt bỏ bớt, sau đó cho mật ong vào trộn đều là dùng được. Chia làm 2 lần dùng trong ngày.
Ảnh: Internet
Cách 1:
Nguyên liệu: 200g bao tử bò, 10-20g vị thuốc chỉ xác (sao), 2g sa nhân.
Cách làm: Bao tử bò sau khi đã rửa sạch bạn đem cắt sợi. Tiếp theo cho cùng với chỉ xác và sa nhân vào nồi đất, dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục nấu đến khi chín, nêm nếm gia vị vừa ăn. Bài thuốc này có tác dụng dưỡng vị.
Bao tử bò cùng chỉ xác, sa nhân là bài thuốc chữa bệnh sa dạ dày (Ảnh: Internet)
Cách 2:
Nguyên liệu: 1 bao tử bò, 180g vị thuốc đương quy, một ít rượu, gia vị.
Cách làm: Bao tử bò rửa thật sạch, cắt thành lát nhỏ rồi cho cùng đương quy vào nồi đất, thêm nước một lượng vừa phải. Sau khi dùng lửa lớn nấu sôi, bạn thêm rượu vào, hạ lửa nhỏ tiếp tục nấu cho đến khi canh đậm thịt nhừ, nêm nếm gia vị. Bài thuốc này thích hợp cho người bị bệnh sa dạ dày có triệu chứng đau.
Cách 1:
Nguyên liệu: 1 bao tử heo, 200g vị thuốc hoàng kỳ, 30g trần bì (vỏ quýt).
Cách làm: Bao tử heo rửa sạch rồi cắt sợi, sau đó cho vào nồi cùng hoàng kỳ và vỏ quýt, thêm nước một lượng vừa để nấu cho đến khi chín nhừ thì tắt lửa. Chia 2 lần dùng hết trong ngày, đây là bài thuốc có tác dụng dưỡng vị.
Chữa bệnh sa dạ dày bằng món ăn kiêm bài thuốc sử dụng nguyên liệu chính là bao tử heo (Ảnh: Internet)
Cách 2:
Nguyên liệu: 1 bao tử heo, 20-30g vị thuốc hoàng kỳ, 15g tiêu sọ.
Cách làm: Bao tử heo đem rửa sạch rồi cắt lát, sau đó cho vào nồi cùng hoàng kỳ, tiêu sọ, thêm nước vào rồi nấu chín, chia 2-3 lần dùng trong ngày, bài thuốc này có tác dụng dưỡng vị bổ khí.
Nguyên liệu: 15g vị thuốc sơn tra, 15g chỉ xác.
Cách làm: Sơn tra sau khi rửa sạch cho vào nồi nấu cùng chỉ xác, sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ nấu tiếp, sau đó bỏ bã lấy nước. Dùng mỗi ngày 1 chén, chia làm 2 lần dùng. Bài thuốc này có tác dụng dưỡng vị.
Nguyên liệu: Nhân sâm, sinh khương (gừng tươi), phục linh, trần bì (vỏ quýt) (mỗi thứ 3g), 9g vị thuốc thương truật, 1,5g chỉ thực.
Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi đất, dùng nước lượng vừa để nấu, sau khi dùng lửa lớn nấu sôi thì hạ lửa vừa để tiếp tục nấu đến khi chín mềm. Chia làm 3 lần dùng trong ngày. Bài thuốc có tác dụng dưỡng vị.
Ảnh: Internet
Cách 1:
Nguyên liệu: 1 con gà tơ, can khương (gừng khô), công đinh hương, sa nhân (mỗi thứ 3 gr).
Cách làm: Làm sạch gà, các nguyên liệu can khương, công đinh hương, sa nhân cho vào túi vải buộc lại, sau đó cho túi thuốc này và gà vào nồi tiềm cách thủy. Chia 2 lần ăn hết trong ngày, bài thuốc có tác dụng dưỡng vị ích khí.
Cách 2:
Nguyên liệu: 1 con gà mái tơ, 100g vị thuốc chích hoàng kỳ, gừng, hành, rượu trắng, tiêu.
Cách làm: Gà mái bạn đem rửa sạch, bỏ nội tạng và đầu móng. Nhét hoàng kỳ vào bụng gà rồi dùng chỉ khâu lại, cho vào chiếc thố, cho nước dùng, gừng, hành, rượu, gia vị vào. Dùng lửa lớn chưng cách thủy trong 2 giờ, sau cùng rắc một ít bột tiêu. Bài thuốc này có tác dụng chữa bệnh sa dạ dày và triệu chứng đau dạ dày do lạnh.