Top 9 thực phẩm tăng cường sinh lý nam mà anh em cần phải biết

Top 9 thực phẩm tăng cường sinh lý nam mà anh em cần phải biết
Thay vì tìm đến những viên thuốc tổng hợp không biết tác dụng phụ là gì, sẽ hợp lý hơn nếu anh em xem lại thói quen tập luyện, chế độ ăn để tăng testosterone và ham muốn tình dục.

Chắn chắn là có rất nhiều cách anh em sẽ cố làm để có thể tăng nồng độ testosterone, tăng cường sinh lý nam cho bản thân và duy trì nó qua năm tháng. Có một sự thật là anh em chọn ăn loại thực phẩm nào cũng có thể ảnh hưởng lớn đến nhiều loại hormone khác nhau trong cơ thể, dẫn đến sự thay đổi sinh lý theo hướng tích cực hay tiêu cực.

ăn gì tăng cường sinh lý nam

Thực phẩm quyết định đến nội tiết tố của bạn, từ đó tăng cường sinh lý nam hoặc ngược lại

Nếu anh em không muốn đánh liều sức khỏe bản thân với những viên thuốc tăng cường sinh lý nam không rõ tác dụng phụ, bài viết này sẽ giúp anh em trả lời câu hỏi ăn gì để tăng cường sinh lý nam. Dưới đây là 10 thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường hormone nam tính testosterone đã có những nghiên cứu khoa học đi kèm.

Chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa

Nhiều nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Sinh lý (Physiology) của Hiệp hội Sinh lý Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng chế độ ăn chứa nhiều chất béo với khoảng 35-40% tổng lượng calories nạp vào hàng ngày có thể tăng testosterone và tăng cường sinh lý nam một cách rõ rệt so với những chế độ ăn có dưới 20% là chất béo. Tuy nhiên không phải tất cả các chất béo đều có thể mang lại lợi ích này. Cụ thể, những chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đơn giúp tăng cường testosterone, trong khi một số chất béo bão hòa đa, chứa nhiều Omega-6 lại ảnh hưởng hoàn toàn ngược lại và làm giảm sinh lý nam của anh em.

Mối quan hệ giữa chất béo và testosterone, hay sinh lý nam không phải điều gì mới mẻ. Lý do là bởi, testosterone là chất tổng hợp từ cholesterol, chất sẽ tăng lên khi bạn ăn nhiều chất béo. Trong khi đó, lý do giải thích tại sao chất béo bão hòa đa lại làm giảm testosterone là bởi chúng thúc đẩy phản ứng viêm trong cơ thể. Vậy nên, hãy hạn chế lượng chất béo bão hòa đa như dầu hạt cải, dầu ngô hay dầu hạt hướng dương.

chất béo giúp tăng cường sinh lý nam

Dầu dừa là nguồn chất béo bão hòa tốt thay vì các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, đồ chiên ngập dầu

Nói vậy không có nghĩa là các chất béo bão hòa đều tốt cho sinh lý của bạn. Ví dụ, ăn nhiều xúc xích, thịt nguội để tăng lượng chất béo bão hòa nạp vào cơ thể có thể gây hại, và chắc chắn không tốt bằng 1-2 thìa dầu dừa vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. Trứng gà, đặc biệt là trứng gà cỏ thay vì nuôi nhốt bằng cám và ngũ cốc công nghiệp cũng là nguồn chất béo bão hòa và cholesterol tuyệt vời.

Với chất béo không bão hòa đơn, nguồn thực phẩm tốt nhất cho anh em sẽ là quả bơ và dầu ô liu. Một nghiên cứu tại trường Đại học Hassan II Casablanca cho kết quả nam giới tăng nồng độ testosterone lên 17.8% sau khi họ tăng lương dầu ô liu nguyên chất vào bữa ăn hàng ngày trong 3 tuần.

Bên cạnh chất béo, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra chế độ ăn quá nhiều đạm có thể dẫn đến việc giảm khả năng sinh lý ở nam giới. Nguyên do không phải bởi đạm gây ức chế testosterone. Thay vào đó, nguyên nhân rất đơn giản là nếu anh em ăn quá nhiều đạm, anh em sẽ ăn ít chất đường bột và chất béo hơn, và từ đó làm giảm nồng độ testosterone của anh em.

Gừng

Gừng là gia vị phổ biến, đặc biệt giúp ích cho hệ thống tiêu hóa hay giúp bạn trị cảm lạnh. Nhưng anh em có biết, gừng cũng giúp tăng cường sinh lý nam? Tất cả dữ liệu trên Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Hoa kỳ tổng hợp năm 2018 đều chỉ ra các thực phẩm bổ sung làm từ gừng làm tăng nồng độ testosterone trên chuột bạch đực. Tuy nghiên cứu trên chuột bạch không có độ tin tưởng cao trên người, nhưng chuột bạch có hệ thống nội tiết tố tương đồng với con người. Và khi tất cả các nghiên cứu đều đưa về 1 kết quả, chúng ta có thể tin tưởng kết quả đó.

tăng cường sinh lý nam

Một tin tốt là từ một nghiên cứu của trường Đại học Y, Đại học Tikrit, Irag thử nghiệm tác động của gừng lên 75 nam giới bị vô sinh ở Irag cho kết quả lượng testosterone tăng lên 17.7%. Điểm hạn chế của nghiên cứu này là ở chỗ, đối tượng nghiên cứu lại là nam giới bị vô sinh, nên không có câu trả lời chắc chắn nào là gừng cũng sẽ giúp tăng cường sinh lý nam cho người không bị vô sinh.

Tuy vậy, các nhà khoa học có những giải thích khoa học để tin tưởng rằng gừng giúp tăng cường sinh lý nam. Nó tăng sản sinh hormone luteinizing, quan trọng trong việc giải phóng testosterone. Hormone này còn giúp giảm stress, nguyên nhân gây suy giảm testosterone ở nam giới và tăng lượng máu bơm đến cơ quan sinh dục. Vậy nên, nếu bạn muốn thêm gừng vào chế độ ăn, cách tốt nhất bạn có thể cho gừng vào canh, trà nóng, thậm chí là dùng thực phẩm bổ sung. Đừng dùng nhiều quá, nó có thể gây nóng và không tốt cho gan.


Hải sản

Anh em đều từng nghe ăn hàu giúp tăng cường sinh lý nam rất mạnh đúng không? Không chỉ hàu đâu, còn rất nhiều hải sản khác có khả năng tương tự nữa. Chúng là một trong rất ít nguồn cung cấp vitamin D cho cơ thể. Do trong cơ thể, các tế bào đều có cơ quan thụ cảm vitamin D, trong đó có cả cơ quan sinh dục của bạn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ giữa nồng độ vitamin D trong cơ thể và nồng độ testosterone, đặc biệt một nghiên cứu lớn trên 2300 người chỉ ra những người ăn đủ vitamin D có lượng testosterone cao hơn những người bị thiếu vitamin D.

ăn hàu tăng cường sinh lực nam

Hàu luôn là món khoái khẩu của nhiều anh em trước khi lâm trận

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu còn tìm ra mối quan hệ mật thiết giữa việc thay đổi nồng độ vitamin D từ ánh sáng mặt trời với sinh lý nam. Trong những tháng trong mùa nóng, anh em thường có nhiều vitamin D hơn do tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn. Và trong những tháng đó, nồng độ testosterone trong cơ thể cũng là cao nhất.

Ngoài ra, vitamin D không phải nguồn lợi duy nhất giúp tăng cường sinh lý nam cho anh em. Hải sản còn là thực phẩm giàu kẽm, khoáng chất cần thiết để sản sinh tinh trùng và sức khỏe sinh lý. Rất nhiều nghiên cứu cũng chính minh không nạp đủ lượng kẽm vào cơ thể có thể dẫn đến suy giảm sinh lý nam.

Các rau họ cải

Tất cả các loại từ bông cải (xúp lơ), bắp cải, cải bẹ xanh, cải chíp, v.v.. Chúng không chỉ giàu vi chất thiết yếu, mà còn chứa một lượng lớn indole-3-carbinol, chất có thể ngăn chặn enzyme aromataste, loại enzyme chuyển hóa testosterone của các anh em thành estrogen, hormone nữ tính. Việc ngăn chặn việc chuyển hóa testosterone chuyển hóa thành estrogen đồng nghĩa với việc nồng độ testosterone tăng, và tăng cường sinh lý nam.

ăn gì tăng cường sinh lý nam

Rau cải giúp tăng cường sinh lý nam chứ không phải thịt, khó tin nhưng thật vậy!

Indole-3-carbinol cũng chuyển hóa estrogen có sẵn trong cơ thể sang các loại hormone yếu hơn, từ đó dễ dàng bị đào thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Việc này giảm nồng độ estrogen, giúp sản sinh nhiều testosterone hơn do estrogen gây ức chế sản sinh hormone luteinizing do tuyến yên sản xuất như đã nói ở trên.

Lợi ích cuối cùng của các rau họ cải trong việc tăng cường sinh lý nam là chúng cũng rất giàu magie, khoáng chất như kẽm dùng để sản xuất tinh trùng.

Quả lựu

ăn lựu tăng cường sinh lý nam

Từ thời Hy Lạp cổ đại, quả lựu đã là biểu tượng của tình dục và sinh sản. Hiện nay, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra lưu chứa rất nhiều chất chống oxy hóa được biết đến là pylophenols có thể giúp tăng cường sinh lý nam giới thật. Một nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của nước lựu ép nguyên chất trên 60 người tình nguyện trong 2 tuần cho thấy lượng testosterone tăng rõ rệt lên đến 24%. Một nguyên nhân khiến lựu hiệu quả dến vậy là bởi lựu cũng ảnh hưởng đến việc ngăn chặn enzyme aromataste như các rau họ cải.

Cà phê

Một nghiên cứu thực hiện trên 9 vận động viên xe đạp chỉ ra việc nhai kẹo cao su có chưa caffein trong khi đang tập luyện cường độ cao giúp sản sinh testosterone nhiều hơn 12% so với nhóm vận động viên dùng giả dược khi nhai kẹo cao su không chứa caffein.

Một nghiên cứu khác thực hiện trên 24 cầu thủ bóng bầu dục cũng cho kết quả tăng hơn 15% testosterone. Chưa hết, nghiên cứu còn chỉ ra lượng tăng của testosterone còn phụ thuộc vào liều lượng caffein khi người tham gia nghiên cứu có thể tăng đến 52% testosterone với liều lượng 800mg caffein.

cà phê giúp tăng cường sinh lý nam

Thực phẩm bổ sung trước tập luyện (Pre Workout supplement) thường chứa caffeine để tăng sức mạnh cho người sử dụng

Cà phê còn làm tăng năng lượng và cải thiện khả năng tập luyện của bạn, vận nên một cốc cà phê trước mỗi buổi tập sẽ là lựa chọn không tồi, cho cả cơ bắp và sinh lý của anh em. Tuy nhiên, nếu anh em tập luyện vào buổi chiều hay cuối ngày, việc uống cà phê có thể làm rối loạn giấc ngủ, nó không chỉ ảnh hưởng đến việc phát triển cơ bắp, giảm mỡ, thiếu ngủ còn là nguyên nhân dẫn đến suy giảm sinh lý nam. Vậy nên, hãy lên kế hoạch sao cho phù hợp.

Hành

Nhiều nghiên cứu trên chuột bạch cho thấy có thể giúp tăng cường sinh lý nam. Một nghiên cứu còn cho thấy, chuột được uống nước ép hành tươi trong vòng 20 ngày có lượng testosterone cao hơn 210% so với nhóm còn lại. Vâng, là 210%. Một lần nữa, nghiên cứu trên chuột bạch cho kết quả như vậy không có nghĩa con người khi sử dụng cũng cho kết quả tương tự, chúng ta không phải chuột.

tăng cường sinh lý nam

Hiện nay chỉ có 1 nghiên cứu tiến hành trên người, nghiên cứu này cũng cho thấy sử dụng chế phải chiến xuất từ hành trong vòng 4 tuần giúp tăng nồng độ testosterone, dù không bùng nổ như trên nghiên cứu ở chuột. Về tổng thể, hành thực sự giúp tăng cường sinh lý nam, trừ khi anh em gặp vấn đề về đường tiêu hóa, thêm hành vào chế độ ăn không khó khăn gì. Tuy nhiên vẫn cần rất nhiều nghiên cứu trên người để khẳng định mức độ ảnh hưởng của hành lên testosterone của anh em.

Sữa chua

Sữa chua, hay các thực phẩm lên men nói chung chứa nhiều lợi khuẩn, loại tương tự như những lợi khuẩn sống trong đường ruột của bạn. Những vi sinh vật này có nhiều chức năng quan trọng cho cơ thể như tổng hợp amino axit, axit béo chuỗi ngắn, vitamin K, B12.

Một nghiên cứu ở chuột bạch đực thường xuyên được ăn lợi khuẩn lactic axit, loại lợi khuẩn có nhiều trong các sản phẩm sữa lên men như sữa chua, tăng lượng hormone testosterone cao hơn so với nhóm đối chiếu có cùng độ tuổi. Ngoài ra, sữa chua còn là nguồn chất béo bão hòa rất tốt, và lợi ích của chất béo bão hòa như thế nào thì đã được đề cập ở phía trên.


Tổng kết 

Bên cạnh những loại thực phẩm giúp anh em tăng cường sinh lý nam, sẽ luôn có những loại thực phẩm làm điều ngược lại. Nếu anh em vẫn đang ăn quá nhiều đồ chiên rán hay chế biến sẵn và ít vận động, việc đơn giản anh em cần làm là thay đổi chế độ ăn sang những thực phẩm tốt hơn và bắt đầu thể dục thể thao. Bước thay đổi nhỏ này sẽ thay đổi nội tiết tố theo hướng tích cực. Nó còn giúp duy trì lượng mỡ trong cơ thể ở mức an toàn, điều này rất quan trọng. Lý do bởi càng nhiều mỡ trong cơ thể đồng nghĩa lượng testosterone của anh em càng thấp.

Tác giả: Hoàng Lân