Top 8 thực phẩm tốt cho mắt và giúp phòng tránh đau mắt đỏ bạn không nên bỏ qua

Top 8 thực phẩm tốt cho mắt và giúp phòng tránh đau mắt đỏ bạn không nên bỏ qua
Để bảo vệ, chăm sóc mắt khỏi mắc bệnh đau mắt đỏ trong thời điểm mùa dịch diễn ra. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây về những thực phẩm tốt cho mắt.

Theo các nghiên cứu vitamin A, vitamin C, beta-caroten, lutein, selenium rất cần thiết cho mắt. Vì thế, để phòng tránh các bệnh về mắt, trong đó để bảo vệ mắt khỏi đau mắt đỏ bạn không nên bỏ qua những thực phẩm có chứa những vi chất này.

Dưới đây là top 8 thực phẩm tốt cho mắt bạn không nên bỏ qua để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ.

1. Các loại rau xanh

Một trong những thực phẩm tốt cho mắt chính là các loại rau xanh, đặc biệt là rau bina. Để cải thiện thị lực, chúng ta cần thường xuyên bổ sung rau bina cùng với các loại rau xanh khác, như cải xoăn, vào trong thực đơn của mình. Rau bina có chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, lutein và zeaxanthin rất tốt cho sức khỏe của mắt.

Các bác sĩ cho biết, vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, lutein bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím còn zeaxanthin góp phần phát triển thị giác. Cần lưu ý rằng cách ăn rau bina tốt nhất là uống một cốc nước rau bina tươi xay trước khi ăn sáng.

2. Khoai lang

Khoai lang là một thực phẩm tốt cho mắt. Trong loại thực phẩm này có chứa một lượng vitamin A dồi dào - một chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. Vitamin A giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp.

Vitamin A cũng hạn chế tình trạng khô mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiễm khuẩn và virus, phòng tránh mắc đau mắt đỏ. Hơn nữa, khoai lang cũng rất giàu beta-carotene, kali và chất xơ, rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, hãy bổ sung thực phẩm này vào trong chế độ ăn hàng ngày.

Đau mắt đỏ: Top 8 thực phẩm tốt cho mắt bạn không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Khoai lang là một thực phẩm tốt cho mắt - Ảnh Internet.

3. Quả óc chó

Nếu muốn tăng cường thị lực, bảo vệ mắt không thể bỏ qua quả óc chó. Trong quả óc chó có chứa một lượng lớn các axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của mắt.

Chỉ cần ăn một ít quả óc chó hàng ngày, bạn có thể cải thiện sức khỏe đôi mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiều loại vấn đề về thị lực khác nhau, trong đó có đau mắt đỏ.

4. Dâu tây

Một thực phẩm tốt cho mắt khác chính là quả dâu tây. Dâu tây có chứa một lượng vitamin C dồi dào giúp giữ cho mắt phòng tránh tình trạng viêm nhiễm.

Chưa kể, các chất chống oxy hóa khác nhau có trong dâu tây giúp ngăn ngừa các vấn đề mắt như khô mắt, thoái hóa điểm vàng và khuyết tật thị lực. Ăn dâu tây hàng ngày được chứng minh có thể làm giảm khả năng xảy ra các vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác.

5. Bơ là thực phẩm tốt cho mắt

Trong các loại thực phẩm tốt cho mắt, không thể không kể đến bơ. Trong bơ có chứa lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác liên quan đến tuổi tác.

Ngoài ra, bơ cũng chứa chất beta-carotene và vitamin B6, C, và E cần thiết để thị lực tốt và để bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa dẫn đến suy giảm thị lực.

=>> có thể bạn muốn tìm hiểu thêm một số tác dụng của bơ đối với sức khỏe con người: Ăn bơ có béo không? Hướng dẫn cách ăn bơ giảm cân hiệu quả

Đau mắt đỏ: Top 8 thực phẩm tốt cho mắt bạn không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Bơ có chứa chất oxy hóa, bảo vệ mắt khỏi những tổn thương - Ảnh Internet.

6. Ớt

Ớt cũng là một trong những thực phẩm tốt cho mắt. Tất cả các loại ớt xanh, đỏ, vàng, cam, thậm chí ớt tím, nâu và đen đều rất tốt cho sức khỏe mắt.

Ớt là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin A và vitamin C. Vitamin A giúp duy trì thị lực, còn vitamin C có tác dụng bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh thể.

Không chỉ vậy, ớt còn là thực phẩm rất giàu vitamin B6, lutein, zeaxanthin, beta-carotene và lycopene. Tất cả các chất dinh dưỡng có trong ớt này rất cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể của mắt, giúp phòng tránh mắc các căn bệnh về mắt, trong đó có viêm kết mạc.

7. Cá hồi

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại và ngăn ngừa suy giảm thị lực. Trong cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp ngăn ngừa bệnh khô mắt hiệu quả.

Ngoài ra, các axit béo omega-3 cũng giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Để hấp thụ tối đa lượng axit omega -3, các bác sĩ khuyên cáo tốt nhất nên ăn một tuần hai bữa cá hồi.

8. Quả việt quất

Việt quất cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho mắt. Theo các nghiên cứu, quả việt quất hỗ trợ sự hoạt động của mắt thông qua các chất chống oxy hoá, chống viêm, ổn định collagen, bảo vệ mạch.

Các bác sĩ cũng cho biết ăn quả việt quất thường xuyên sẽ giúp cải thiện tầm nhìn và tăng cường mạch máu ở phía sau mắt.

Hơn nữa, trong quả việt quất cũng có chứa anthocyanins, giúp hạ thấp huyết áp và viêm cũng như ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch cung cấp oxy cho võng mạc. Vì thế, đây là một trong những thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe của mắt, giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây bệnh, trong đó có bệnh đau mắt đỏ.


Tác giả: Ngọc Điệp