Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần lượng máu gấp đôi bình thường để đảm bảo cho sự phát triển ổn định của thai nhi, nghĩa là lượng sắt trong cơ thể lúc này cũng phải tăng gấp đôi so với bình thường.
Nếu thiếu sắt khi mang thai, mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và hay ngất xỉu. Mặc dù sắt rất quan trọng khi mang bầu nhưng tình trạng bà bầu thiếu sắt lại khá phổ biến.
Thành phần dinh dưỡng trong bí ngô khá đầy đủ, bao gồm canxi, vitamin, amino axit, sắt, protein... Trong bí ngô non rất giàu vitamin C còn trong bí ngô già lại giàu sắt và canxi, đây là những chất có tác dụng ngăn ngừa bệnh hen suyễn hiệu quả.
Nhiều nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, bí ngô chứa hàm lượng cao sắt và kẽm, trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình tạo máu cho cơ thể, giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu. Vì vậy, ăn nhiều bí ngô là thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả.
Bà bầu cần ăn nhiều bí ngô để bổ sung săt cho cơ thể (ảnh Intenet).
Sắt từ động vật được gọi là heme-sắt (cơ thể dễ hấp thu hơn). Trong thịt bò chứa hàm lượng sắt lớn, đặc biệt là phần thịt nạc. Mỗi phần thịt bò nạc chứa 2,5-3mg chất sắt, bởi vậy bà bầu được khuyên nên ăn nhiều thịt nạc bò.
Chú ý, trong gân bò, mỡ bò chứa hàm lượng sắt rất thấp, bởi vậy có thể loại bỏ phần này trước khi chế biến để hương vị món ăn được thơm ngon hơn.
Thịt nạc bò là thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả (ảnh Internet).
Trứng gà là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất như protein, canxi, sắt, phopho, chất khoáng, các men và nhiều vitamin rất có lợi cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi.
Đặc biệt, lòng đỏ trứng gà là phần chứa hầu hết chất dinh dưỡng của quả trứng gà. Ngoài ra, trong lòng đỏ trứng gà còn có chứa nhiều vitamin B1, B6, vitamin A, vitamin D, vitamin K. Do đó, trứng gà là thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu vô vùng hiệu quả.
Ngao là thực phẩm hàng đầu trong việc bổ sung sắt cho bà bầu bởi trong 100g ngao có tới 23mg sắt.
Bạn có thể chế biến ngao thành nhiều món ăn như canh ngao, cháo ngao, súp ngao, ngao hấp, ngao xào xả ớt để thay đổi khẩu vị mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho bà bầu.
Canh ngao vừa giải nhiệt cho mùa hè vừa bổ sung sắt cho bà bầu (ảnh Internet).
Trong tất cả các loại trái cây, mía được coi là loại bổ máu nhất. Mía chứa hàm lượng sắt rất cao, ngoài ra còn có chứa các loại vitamin, axit hữu cơ, protein... đây là những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Những ngày nắng nóng, bà bầu nên uống nhiều nước mía - thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu, vừa giải khát tốt, vừa giúp cung cấp lượng sắt dồi dào cho cơ thể.
Chuối là thực phẩm rất giàu sắt và chất khoáng, ăn chuối vào buổi sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để bổ sung sắt cho bà bầu.
Ngoài ra, ăn chuối mỗi ngày còn giúp bà bầu thoát khỏi tình trạng táo bón và phòng ngừa lão hóa da hiệu quả.
Bà bầu nên ăn chuối mỗi ngày để tốt cho thai nhi (Ảnh Internet).