Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.
Và trong 3 tháng đầu thai kỳ, nguy cơ sảy thai là rất cao, vì vậy để bảo vệ thai nhi an toàn, khỏe mạnh, mẹ bầu phải nhớ có 6 loại rau không nên ăn khi mang thai.
Ngải cứu được biết đến là "thần dược" dành cho những ngày "đèn đỏ" bởi nó có khả năng làm dịu những cơn đau bụng, giúp lưu thông máu. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, ngải cứu có có thể làm tăng nguy cơ bị băng huyết, co thắt tử cung dẫn đến động thai hoặc sảy thai, nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ.
Top 6 loại rau không nên ăn khi mang thai (ảnh Internet).
Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, bạn cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng rau ngải cứu cho bữa ăn hàng ngày. Đừng tự ý sử dụng để phải gánh hậu quả đau lòng.
Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bà bầu ăn rau ngải cứu (ảnh Internet).
Nhiều mẹ bầu tin dùng mướp đắng như một loại "thần dược" bởi nó cung cấp hàm lượng cao axit folic rất cần thiết cho thai kỳ, giúp hoàn thiện hệ thần kinh cho thai nhi.
Mướp đắng cũng chứa nhiều Vitamin C, Vitamin B và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như sắt, kẽm, kali, mangan, magiee, giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể mẹ, giữ cho mẹ và em bé được khỏe mạnh trong quá trình mang thai.
Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì mướp đắng không còn là "thần dược" được nữa mà trở thành "kịch độc" bởi nó có thể khiến mẹ bầu bị động thai hoặc sảy thai. Một nghiên cứu trên chuột bạch đã cho kết quả đáng ngạc nhiên, chuột mẹ ăn nhiều mướp đắng sinh ra con mang nhiều dị tật.
Bên cạnh đó, cần loại bỏ hạt mướp đáng khi dùng, vì trong đó có chứa chất gây ngộ độc cao là Vicine.
Mướp đắng không phải là "thần dược" đôi với mẹ bầu (ảnh Internet).
Rau sam là loại rau cỏ rất dễ trồng và dễ tìm thấy mọc hoang dại ở nhiều nơi. Loại rau nay có tính mát, thường được dùng để nấu canh chua hoặc dùng làm các loại thảo dược giải nhiệt. Tuy nhiên khi mang thai, nếu các mẹ bầu ăn nhiều rau sam có thể gây co thắt tử cung và có nguy cơ dẫn tới sảy thai.
Ăn rau sam có thể dẫn tới nguy cơ sảy thai (ảnh Internet).
Rau ngót thường được sử dụng cho phụ nữ sau sinh và không sử dụng cho phụ nữ mang thai.
Rau ngót có thể làm co thắt tử cung gây động thai hoặc sảy thai. Chưa kể đến, chất Papaverin có trong rau ngót còn là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy. Nếu bà bầu từng bị động thai, sảy thai hoặc sinh non, hiếm muộn thì càng phải cẩn thận với loại rau này.
Rau răm ăn với cháo rất tốt giúp giải nhiệt và hạ sốt nhanh nhưng lại là loại rau không nên ăn khi mang thai.
Đối với bà bầu, nhất là ba tháng đầu thai kỳ cần phải kiêng ăn rau răm bởi loại rau này rất hại máu. Ăn nhiều còn gây co thắt tử cung, thiếu máu dẫn đến sảy thai. Vì vậy, nếu đang mang thai, bà bầu không được ăn rau răm, hãy chấp nhận điều đó vì một tương lai khỏe mạnh dành cho con!
Trong ba tháng đầu của thai kỳ bà bầu không nên ăn rau răm. (Ảnh minh họa)
Rau răm không tốt cho mẹ bầu cần hết sức lưu ý (Ảnh: Internet)
Chùm ngây được biết tới là loại thảo dược vô cùng dinh dưỡng. Trong lá và hoa chùm ngây có hàm lượng lớn Vitamin C, Vitamin A cùng các khoáng chất thiếu yếu như canxi, sắt và kali, nhìn chung đều là dưỡng chất rất cần cho mẹ bầu. Tuy nhiên, bạn đừng để bị "đánh lừa" đơn giản như vậy, hãy là người tiêu dùng thông minh, vì sao?
Vì ngoài hàng tá chất dinh dưỡng như trên, chùm ngây còn có chứa chất Alpha-sitosterol, tương tự như estrogen, có tác dụng phòng ngừa mang thai. Khi mang thai, cơ thể sẽ bài tiết nhiều Progestrogen hơn bình thường, cộng thêm với Alpha-sitosterol dễ dàng khiến tử cung co thắt mạnh, dẫn đến động thai, sinh non hoặc sảy thai.
Chính vì vậy, dù nhiều dưỡng chất thật thì chùm ngây vẫn là loại rau không nên ăn khi mang thai.
Chùm ngây là loại rau không nên ăn khi mang thai (ảnh Internet).
Trên đây là tổng hợp 6 loại rau không nên ăn khi mang thai mà mẹ bầu nào cũng cần phải biết. Nhớ nhé, mẹ đừng nên ăn các loại rau này mà làm tổn hại đến bé con!