Tổng quan về thao tác phẫu thuật cắt bao quy đầu nam giới nào cũng cần biết

Tổng quan về thao tác phẫu thuật cắt bao quy đầu nam giới nào cũng cần biết
Rất nhiều trường hợp đến gặp bác sĩ chuyên khoa để xin cắt bao quy đầu vì lo ngại gặp phải chứng hẹp bao quy đầu làm suy giảm đời sống tình dục và chức năng sinh sản. Bài viết sau sẽ đưa đến cho bạn cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề này.

Trên thực tế chỉ có 1% trong tổng số nam giới bị chứng hẹp bao quy đầu, để dẫn đến các tình trạng viêm nhiễm và ảnh hưởng đến đời sống. Do đó ta cần có cái nhìn tổng quan hơn bao quy đầu để có cách xử lý đúng đắn.

Đa phần trẻ sơ sinh bao quy đầu không tuột xuống được vì lí do sinh lý, nhưng từ 3-4 tuổi cho đến khi trưởng thành lớp da này dần dần tách khỏi quy đầu. Có đến 90% trẻ tuột được bao quy đầu khi 3 tuổi và 99% nam giới trên 16 tuổi không bị hẹp bao quy đầu.

1. Nên cắt bao quy đầu khi nào?

Nhiều suy nghĩ sai lầm rằng cắt bao quy đầu sẽ làm cho dương vật phát triển lớn hơn, kéo dài thời gian xuất tinh khi quan hệ tình dục và phòng tránh ung thư sau này. 

Thực tế rằng việc cắt bao quy đầu nên được tiến hành khi bộ phận sinh dục đau nhức sưng tấy vì hiện tượng hẹp bao, cản trở đời sống sinh hoạt và sử dụng thuốc bôi không có hiệu quả, được bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

Ảnh 2.

Ảnh: Internet

2. Công dụng của bao quy đầu

Da quy đầu là bộ phận được sinh ra nhằm che chở quy đầu dương vật, tránh cho đầu dương vật nhạy cảm tiếp xúc với các tác nhân gây khó chịu. Nó còn là vật liệu quan trọng nếu nam giới cần thực hiện tạo hình niệu đạo và ghép da.

Bao quy đầu còn góp phần giảm nhạy cảm ở đầu dương vật nên quá trình quan hệ tình dục được kéo dài đạt khoái cảm hơn.

3. Cần giữ gìn bộ phận sinh dục khi không cắt bao quy đầu như thế nào

Khi trẻ còn nhỏ hãy giúp trẻ vệ sinh nhẹ nhàng bộ phận sinh dục và kết hợp giáo dục trẻ để khi lớn lên trẻ sẽ tự vệ sinh, nhất là ở độ tuổi dậy thì.  Ở tuổi dậy thì, trẻ cần thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục để tránh ứ động nước tiểu và các chất cặn bã. Phụ huynh cần hướng dẫn và dặn dò trẻ không mặc quần lót quá gò bó và tránh những tác động tuột da quá mạnh.

4. Chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu

Trong trường hợp được chỉ định phải can thiệp tiểu phẫu thì bệnh nhân cần chăm sóc vết mổ cẩn thận tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.

Người cắt da quy đầu cần được nghỉ ngơi để vết thương hồi phục cũng như thay băng thường xuyên, giữ vết thương khô ráo. Thay băng khi bị dính nước tiểu và dịch nhầy ngay lập tức.

Sau khi vết thương lành bệnh nhân cũng duy trì vệ sinh bộ phận sinh dục kĩ càng. Người trưởng thành sau khi cắt quy đầu không được quan hệ tình dục trong vòng 30 ngày từ ngày mổ để tránh những biến chứng xảy ra. Ngoài ra, bệnh nhân cần tuân theo dặn dò và chỉ định thuốc của bác sĩ.

Tác giả: Huyền Trang