Tổng hợp những nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tổng hợp những nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy
Có 2 nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy chính là nguyên nhân cơ học và nguyên nhân bệnh lý. Nguyên nhân cơ học là do những tác động bên ngoài làm vai gáy đau mỏi. Nguyên nhân bệnh lý là khi vai gáy bị đau do ảnh hưởng của các bệnh liên quan đến xương khớp.

1. Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy cơ học

1.1. Vận động và tập luyện quá sức làm vai gáy đau mỏi

Việc vận động và tập vốn rất tốt cho sức khỏe, nhưng chỉ là khi vận động phù hợp với tình trạng xương khớp. Việc tập luyện quá sức hoặc không đúng cách có thể khiến cho xương bị tổn thương, lâu dần là nguyên nhân gây ra đau mỏi vai gáy.

1.2. Tính chất công việc có thể là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Những công việc đòi hỏi nhân viên ngồi quá lâu như nhân viên văn phòng, tài xế lái xe, nhân viên làm việc theo dây truyền,...

Hoặc công việc đòi hỏi nhân viên phải đứng lâu như nhân viên bán hàng, nhân viên lễ tân, đầu bếp,... có thể khiến cho các cơ ở vai và cổ bị chèn ép, máu kém lưu thông ở cột sống gây đau mỏi. Đặc biệt với những người hay ngồi sai tư thế thì vai gáy có thể bị ảnh hưởng trầm trọng hơn.

1.3. Thường xuyên ngủ sai thư tế

Những người thường ngủ sai tư thế như nghiêng đầu về 1 bên, ngủ không trở mình, gối đầu quá cao, ngủ đệm không chất lượng,... sẽ khiến cho các mạch máu bị chèn ép, máu kém lưu thông làm cơ thể và vai gáy đau mỏi.

Đặc biệt là những người hay ngủ gục trên bàn, ngụ tạm tại chỗ làm cũng rất hay bị đau vai gáy.

1.4. Cơ thể thiếu hụt khoáng chất

Những người có chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu khoa học có thể làm cơ thể thiếu canxi và nhiều khoáng chất quan trọng khác. Khi thiếu chất trong thời gian dài, xương bắt đầu bị suy yếu dẫn tới vùng vai gáy bị đau mỏi và tê bì.

1.5. Chấn thương vùng vai gáy

Vai gáy có thể gặp chấn thương khi chơi thể thao, tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp, ngã,.... Những chấn thương này, khi làm ảnh hưởng đến xương, gân, đốt sống, dây chằng sẽ là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy gián tiếp.

1.6. Cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột hoặc nhiễm lạnh trong thời gian dài

Việc tắm nước lạnh hoặc ngồi điều hòa không đúng cách có thể làm cơ thể sốc nhiệt, khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, khí huyết ngưng trệ làm cho các dây thần kinh tổn thương, là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy ngày càng trầm trọng.

2. Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy bệnh lý

2.1. Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là hiện tượng các xương đốt sống ở cổ bị lão hóa, thoái hóa, xuất hiện các gai xương chèn ép và kích thích vào các dây thần kinh gây cứng cổ, đau nhức vai gáy, đặc biệt là vào buổi sáng khi thức dậy.

2.2. Vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống là tình trạng xương cột sống có xuất hiện các gai xương do canxi bị lắng đọng bám vào các đốt sống. Các rễ thần kinh trong ống sống hoặc trong lỗ liên hợp sẽ bị các gai xương chèn ép và đâm vào gây đau và nhức cổ, vai gáy.

2.3. Viêm co rút bao khớp vai

Khi các khớp gai bị viêm, bạn sẽ gặp khó khăn khi thực hiện các cử động liên quan đến vai như chải tóc, đưa tay ra phía sau, lấy đồ trên cao,... Ngoài viêm bao khớp vai thì những bệnh lý như viêm dính khớp bả vai, viêm bao gân, viêm vai gáy,.. cũng là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy.

Các cơn đau mỏi vai gáy do viêm thường dữ dội hơn vào lúc nửa đêm, khi trời lạnh, đặc biệt là khi nằm nghiêng dồn áp lực lên 1 bên vai

2.4.. Rối loạn khớp bả vai lồng ngực

Những người thường xuyên hoạt động ở một tư thế như nhân viên văn phòng, tài xế lái xe, thợ may,... thường làm cho các cơ bị căng giãn quá mức, các khớp bị áp lực liên tục làm đau và mỏi bả vai, lưng, sau gáy. Khi bị rối loạn khớp bả vai lồng ngực, bệnh nhân sẽ bị hạn chế vận động như không thể cúi đầu, xay cổ sang trái phải.

2.5. Rối loạn chức năng thần kinh

Các dây thần kinh ở vùng vai gáy bị kéo giãn quá mức, hoặc bị tổn thương do các nguyên nhân cơ học, sẽ làm đau mỏi xương khớp. Triệu chứng là người bệnh khó ngủ, khó tập trung làm việc, dễ xúc động, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.


Tác giả: Minh Vy