Tổng hợp những loại trái cây chứa nhiều đường tốt cho sức khoẻ

Tổng hợp những loại trái cây chứa nhiều đường tốt cho sức khoẻ
Lượng đường tự nhiên trong trái cây được cho là tốt cho sức khoẻ hơn các loại thực phẩm khác. Cùng tìm hiểu về những loại trái cây chứa nhiều đường tốt cho sức khỏe trong bài viết sau.

Đường trong trái cây có gì khác biệt so với các loại đường trong thực phẩm khác? Các loại trái cây chứa nhiều đường nào được khuyến nghị là tốt cho sức khoẻ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây bạn nhé!

1. Tìm hiểu về đường trong trái cây

Tất cả các loại trái cây đều có chứa một lượng đường tự nhiên nhất định. Những loại quả ngọt như xoài và dưa hấu là loại trái cây chứa nhiều đường. Tuy nhiên, nhìn chung trái cây có xu hướng chứa ít đường hơn so với các loại thực phẩm ngọt khác.

Trái cây phù hợp cho tất cả mọi đối tượng, kể cả những người mắc bệnh tiểu đường. Bởi ngoài đường, trái cây còn là sự kết hợp của vitamin, khoáng chất, chất xơ, phytochemical và nước.

Trái cây chứa 2 loại đường gồm fructose và glucose. Tỷ lệ của glucose và fructose trong mỗi loại trái cây là khác nhau, nhưng đa phần sẽ là 50:50. Glucose sẽ làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy cơ thể phải sử dụng insulin để chuyển hóa nó. Trong khi đó, fructose không khiến lượng đường trong máu tăng, bởi gan sẽ phá vỡ nó.

2. Những loại trái cây chứa nhiều đường tốt cho sức khoẻ

Những loại trái cây chứa nhiều đường thường có vị ngọt đậm và được mọi người yêu thích. Tuy chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng do lượng đường cao nên chúng cũng không được khuyến khích sử dụng quá thường xuyên. Những loại trái cây chứa nhiều đường tốt cho sức khoẻ có thể kể đến:

Xoài: Xoài là loại trái cây chứa nhiều đường tự nhiên, chất xơ, chất dinh dưỡng cần thiết. Trong mỗi trái xoài thường chứa khoảng 45g đường. Do đó, một vài lát xoài sau một bữa ăn sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn.

những loại trái cây chứa nhiều đường

Xoài là loại trái cây chứa nhiều đường tự nhiên, chất xơ, chất dinh dưỡng cần thiết. (Ảnh: Internet)

Nho: Nho được đến là loại trái cây rất tốt cho sức khoẻ với thành phần chứa chất chống oxy hoá. Dù vậy, chúng cũng là một trong những loại trái cây chứa nhiều đường mà bạn cần lưu ý. Do đó, bạn chỉ nên thưởng thức loại trái cây này khi chúng được ướp lạnh và với một lượng vừa phải.

những loại trái cây chứa nhiều đường

Nho cũng là một trong những loại trái cây chứa nhiều đường mà bạn cần lưu ý. (Ảnh: Internet)

Dưa hấu: 17g là lượng đường có trong một miếng dưa hấu với kích thước trung bình. Tuy nhiên, dưa hấu là được rất nhiều người ưa thích bới nó chứa nhiều nước và chất điện giải. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn từ một đến 2 miếng dưa hấu vào ngày nắng nóng.

Tổng hợp những loại trái cây chứa nhiều đường tốt cho sức khoẻ - Ảnh 6.

Dưa hấu là một trong những loại trái cây chứa nhiều đường (Ảnh: Internet)

3. Các loại trái cây chứa ít đường tốt cho sức khỏe

Nếu lo ngại về lượng đường trong các loại trái cây trên, bạn có thể tìm kiếm những loại trái cây ít đường hơn. Những loại trái cây này vẫn đảm bảo được hương vị, lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết. Các loại trái cây chứa ít đường được gợi ý gồm có:

Dâu tây: Giống như nhiều loại quả mọng khác, dâu tây chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C và khá ít đường. 8g là lượng đường có trong 8 quả dâu tây cỡ trung bình.

Đào: Dù có vị ngọt đặc trưng nhưng một quả quả đào cỡ trung bình chỉ chứa khoảng 13g đường.

Việt quất: Giống như dâu tây, việt quất cũng chứa khoảng 4 đến 5g đường, 5,3g chất xơ và 1,39g protein trên 100g. Việt quất còn là loại trái cây được khuyến khích bởi hàm lượng chất chống oxy hoá cao.

Chanh: Chanh là loại trái cây giàu vitamin C và chứa không quá 2g đường trong mỗi quả.

Dưa bở ruột xanh: Dưa bở ruột xanh chứa rất nhiều kali, vitamin C, sắt và chỉ khoảng 11g đường trong mỗi quả.

Cam: Một quả cam có khoảng 14 g đường và cũng là một nguồn vitamin C tuyệt vời.

Bưởi: Bưởi là loại trái cây được khuyến khích cho bệnh nhân tiểu đường bởi lượng đường thấp. Trong một quả bưởi kích cỡ trung bình chỉ chứa khoảng 11g đường. 

Bơ: Không chỉ giàu chất béo và chất xơ tốt cho sức khoẻ, bơ còn loại trái cây gần như không chứa đường.

Đu đủ: Đây cũng là loại trái cây có hàm lượng đường khá thấp với 6g đường cho nửa trái đu đủ cỡ nhỏ.

Các loại trái cây chứa nhiều đường tốt cho sức khoẻ vẫn thường được bổ sung trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại trái cây nào cũng thực sự tốt nếu bạn ăn quá thường xuyên. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn lựa chọn được những loại trái cây vừa hợp khẩu vị, vừa có lợi cho sức khỏe của mình.


Tác giả: Thùy Dung