Tổng hợp những biến chứng viêm xoang ở trẻ nhỏ

Tổng hợp những biến chứng viêm xoang ở trẻ nhỏ
Viêm xoang ở trẻ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe trẻ. Nhưng nếu trẻ bị viêm xoang không nhận được điều trị kịp thời, triệt để thì có thể để lại biến chứng viêm xoang ở trẻ rất nguy hiểm.

Dấu hiệu viêm xoang ở trẻ em có thể dễ dàng nhận biết được. Vậy nên các bậc phụ huynh hãy hết sức lưu ý và đưa trẻ đi khám nhanh chóng. Bởi nếu không được điều trị kịp thời viêm xoang sẽ để lại những biến chứng viêm xoang ở trẻ gây ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ.

Một số bậc phụ huynh thường chủ quan cho qua vì viêm xoang ở trẻ gần giống với viêm đường hô hấp. Tuy nhiên đây là việc làm rất đáng lo ngại. Bởi nếu chủ quan không chỉ khiến cho bệnh xoang ở trẻ nhỏ không khỏi được. Mà bệnh còn có thể kéo dài, trở thành thể viêm xoang mãn tính gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Vốn dĩ ở trẻ em hệ thống xoang chưa được phát triển đầy đủ. Nên dù cho trẻ có những dấu hiệu rất nhỏ thì cha mẹ cũng nên lưu ý.

Viêm xoang ở trẻ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Các biến chứng có thể xảy ra như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, giảm thị lực ở trẻ và gây tổn thương dây thần kinh thị lực, làm giảm thính lực ở trẻ do viêm tai giữ tái phát lại nhiều lần. Các tình trạng viêm họng, viêm amindan, viêm thanh quản hay viêm xoang, viêm phế quản, rối loạn tiêu hóa đều ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe trẻ.

Khi trẻ em bị viêm xoang thường gặp biến chứng nhanh hơn so với người lớn. Bởi hệ miễn dịch suy yếu sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh gây bệnh. Trong số các biến chứng của bệnh viêm xoang thì trẻ em thường mắc phải dưới đây:

1. Viêm xoang có thể gây nên biến chứng viêm họng mãn tính ở trẻ

Viêm họng mãn tính do viêm xoang là do sự phù nề niêm mạc trong các xoang. Việc này gây ra tình trạng tắc các lỗ thông xoang và tạo ra sự phát triển của vi khuẩn trong xoang của trẻ.

Từ đó viêm xoang gây ra hiện tượng khô cổ, rát cổ, có thể ho khan ở trẻ em và chuyển biến biến chứng viêm xoang ở trẻ gây ra bệnh viêm hoạng mạn tính đối với trẻ.

Tổng hợp những biến chứng viêm xoang ở trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Biến chứng viêm xoang ở trẻ có thể gây ra viêm họng mạn tính đối với trẻ nhỏ - Ảnh Internet

2. Viêm phế quản mãn tính ở trẻ

Biến chứng viêm xoang còn gây ra bệnh viêm phế quản mãn tính ở trẻ. Lúc này trẻ sẽ xuất hiện các dấu hiệu bị đau rát cổ họng, tình trạng có đờm ở cổ họng. Tình trạng đờm trong cổ họng do biến chứng viêm xoang dẫn tới bệnh viêm phế quản mạn tính ở trẻ xuất hiện thường có màu xanh hoặc xanh hơi vàng.

Ngoài ra, biến chứng viêm xoang ở trẻ khiến trẻ bị viêm phế quản mạn tính cũng khiến trẻ mệt mỏi và đi kèm với các dấu hiệu như trẻ bị mệt mỏi hoặc có thể xuất hiện dấu hiệu trẻ bị sốt nhẹ.

3. Biến chứng viêm xoang ở trẻ gây bệnh hen suyễn

Hen suyễn khiến cho trẻ bị khó thở, ho khè, nặng ngực và thường thức giấc về ban đêm.

Ngoài ra, hen suyễn do viêm xoang còn khiến trẻ mất vị giác hoặc khứu giác. Cơ thể mệt mỏi, yếu ớt. Mặt nhợt nhạt, ra mồ hôi nhiều khi cơ thể không cung cấp đủ lượng oxy. Có khả năng gây tử vong hoặc để lại cho trẻ nhiều biến chứng nguy hiểm

4. Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu

Trẻ sẽ cảm thấy đau nhức, mất thị lực màu hoặc gặp phải trường hợp ánh sáng nhấp nháy khi nhìn. Ngoài ra trẻ cũng có thể bị mất thị lực một mắt.

Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý những triệu chứng của viêm xoang để hạn chế tối đa nhất biến chứng mà bệnh này gây ra. Nếu không những hậu quả để lại sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến trẻ.

Tổng hợp những biến chứng viêm xoang ở trẻ nhỏ - Ảnh 3.

Viêm xoang gây ra tình trạng viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu ở trẻ - Ảnh Internet

5. Viêm mí mắt – viêm túi lệ

Khi bị viêm mí mắt hoặc túi lệ, mắt của trẻ sẽ bị sưng đỏ ở da vùng khóe trong mắt. Tiếp theo sẽ lan ra mi mắt và kết mạc. Nếu không được điều trị ngay từ sớm rất dễ gây hậu quả viêm túi lệ mãn tính.

Cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và thực hiện những xét nghiệm cần thiết. Ngoài ra, hãy tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

6. Biến chứng viêm xoang gây viêm màng não ở trẻ

Những biến chứng mà viêm xoang gây ra cho trẻ có thể là viêm màng não. Viêm màng não gây ra những tổn thương não bộ và tổn thương các dây thần kinh sọ não. Ngoài ra còn có thể bị viêm quanh mạch máu não. Não úng thủy do tắc nghẽn dịch não tủy hoặc bị bại não.

Đây là những biến chứng rất nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Do đó, cha mẹ hãy cẩn thận trong việc chăm sóc và để ý nếu trẻ có những dấu hiệu bất thường. Tuyệt đối không nên chủ quan mà bỏ qua những dấu hiệu dù là nhỏ nhất.

Tổng hợp những biến chứng viêm xoang ở trẻ nhỏ - Ảnh 4.

Biến chứng viêm xoang ở trẻ còn khiến trẻ bị viêm màng não - Ảnh Internet

7. Xuất hiện tình trạng viêm tai giữa ứ dịch

Viêm tai giữa có thể khiến trẻ bị giảm thính lực, khiến cho trẻ bị chậm nói. Hoặ cũng có thể khiến trẻ bị thủng màng nhĩ, xoa hóa màng nhĩ. Thậm chí có thể gây ra điếc vĩnh viễn.

Những biến chứng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của trẻ. Do đó cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm nhất. Viêm xoang ở trẻ cần được điều trị dứt điểm.

Sau khi điều trị, hãy chăm sóc và theo dõi trẻ thật kỹ để tránh bệnh quay trở lại.

Lưu ý đối với phụ huynh khi điều trị và chăm sóc trẻ bị viêm xoang:

Khi điều trị viêm xoang ở trẻ em, cần đảm bảo được các nguyên tắc: Kiểm soát nguyên nhân gây ra bệnh, triệt tiêu các triệu chứng và phòng tránh bệnh.


Tác giả: Hagi