Tổng hợp nguyên nhân gây các dạng đau mắt đỏ và cách nhận biết

Tổng hợp nguyên nhân gây các dạng đau mắt đỏ và cách nhận biết
Đau mắt đỏ gây ra cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, nhận diện các dạng đau mắt đỏ giúp phòng và trị bệnh hiệu quả hơn.

Đau mắt đỏ là tình trạng sưng phù kết mạc khi bị kích ứng hoặc sưng phù. Tình trạng viêm kết mạc cấp tính khiến các mạch máu bị sưng huyết dẫn đến tình trạng phù, đỏ ở mắt. Bệnh đau mắt đỏ có thể xuất hiện ở mọi thời điểm trong năm. Đồng thời nó có khả năng bùng phát thành dịch vào thời điểm giao mùa.

Không chỉ gây khó chịu cho người bệnh, đau mắt đỏ còn có thể gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như giảm thị lực hoặc độ nhạy với ánh sáng. Chảy nước mắt mãn tính do thoát lệ đạo. Giảm hoặc mất thị lực do kết mạc co rút, bị dính một phần hay toàn phần,...

Dưới đây là các dạng đau mắt đỏ bạn cần biết để phòng tránh và điều trị dễ dàng hơn.

Cách nhận biết các dạng đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ được chia thành 3 loại do các nguyên nhân khác nhau. Đó là đau mắt đỏ do dị ứng, đau mắt đỏ do vi khuẩn và đau mắt đỏ do virus. Dưới đây là chi tiết về các dạng đau mắt đỏ bạn cần biết.

Tổng quan các dạng đau mắt đỏ bạn cần biết - Ảnh 1.

Bệnh đau mắt đỏ có thể xuất hiện ở mọi thời điểm trong năm, bệnh cũng có khả năng bùng phát thành dịch - Ảnh: Internet

1. Đau mắt đỏ do dị ứng

Đau mắt đỏ do dị ứng thường xảy ra khi mắt tiếp xúc với dị nguyên gây kích ứng kết mạc. Triệu chứng khi bị đau mắt đo do dị ứng là mi mắt và kết mạc đôi sưng phù, chảy nước mắt, ngứa, đau và đỏ.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra dạng đau mắt đỏ này có thể là phấn hoa, nấm mốc, mạt bụi, lông vật nuôi hoặc mỹ phẩm có chất gây kích ứng. Đau mắt đỏ do dị ứng gây khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên nó ít đe dọa đến thị lực ngoại trừ việc khiến mắt bị mờ tạm thời.

Tình trạng đau mắt đỏ do dị ứng có thể khiến người bệnh cảm thấy lo sợ. Nhưng bệnh đau mắt đỏ hoàn toàn không nghiêm trọng như các dạng đau mắt đỏ do những nguyên nhân khác. Bên cạnh đó nó cũng không có khả năng lây nhiễm. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng, đe dọa thị lực của người bệnh.

2. Dạng đau mắt đỏ do vi khuẩn gây ra

Các dạng đau mắt đỏ do vi khuẩn có thể kể đến như enterobacteriaceae, phế cầu, tụ cầu vàng, não mô cầu,... Các loại vi khuẩn thường xuất hiện trong bụi bặm, đồ dùng sinh hoạt, tay bẩn,... Khi mắt của bạn tiếp xúc với tay bị nhiễm khuẩn sẽ dễ bị đau mắt đỏ.

Một số triệu chứng điển hình của bệnh như: Mắt bị cộm như có sạn, bỏng rát, nhiều tiết tố khiến người bệnh khó mở mắt vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Thông thường, dạng đau mắt đỏ này thường xuất hiện trước ở một mắt, sau đó lan sang mắt thứ hai do tiết tố lây lan.

Mi mắt bị sưng nề và đóng vẩy khô do tiết tố bám. Các chất xuất tiết ban đầu có dạng loãng sau đó chuyển sang dạng mủ nhầy. Kết mạc cương tụ đỏ rõ nhất ở cùng đồ, nhạt dần ra vùng rìa. Trong trường hợp đau mắt đỏ nặng có thể thấy chấm nông giác mạc và thẩm lậu vùng rìa.

Tổng quan các dạng đau mắt đỏ bạn cần biết - Ảnh 2.

Một trong các dạng đau mắt đỏ do virus - Ảnh: Internet

3. Virus gây bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ do virus có khả năng lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với tiết tố mắt của người bệnh hoặc qua đường hô hấp. Bệnh có thể lây gián tiếp sang người khác do dùng chung khăn mặt, dụng cụ khám mắt, dụng cụ đo nhãn áp,...

Về lâm sàng, đau mắt đỏ do virus có 2 thể bệnh là thể sốt viêm kết mạc họng hạch và thể viêm kết giác mạc dịch.

- Viêm kết mạc họng hạch thường do virus type 3 và 7 gây ra. Thể này thường gây ra các triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, có thể nổi hạch trước tai khiến người bệnh mệt mỏi. Người bị viêm kết mạc họng hạch có mi mắt bị sưng, cảm giác nặng mi.

Mắt bị cộm như rắc cát, sau đó sưng nề nhanh chóng. Tiết tố dạng nước, trong và dính, kết mạc đỏ rực, phù mọng, nhiều khi xuất huyết. Mắt xuất hiện nhiều hột to xếp dãy ở cùng đồ. Giác mạc của người bệnh ít bị viêm hoặc thường viêm rất nhẹ.

- Thể viêm kết - giác mạc dịch: Nguyên nhân gây ra thể này là do Virus 8 và 19, ít kèm theo triệu chứng toàn thân. Biểu hiện giác mạc thường nặng hơn với 3 giai đoạn chính.

+ Giai đoạn 1: Diễn ra trong vòng 7 ngày sau khi phát bệnh. Trên giác mạc xuất hiện chấm viêm biểu mô tỏa lan và thường khỏi sau 2 tuần.

+ Giai đoạn 2: Sau khi bệnh khởi phát 1 tuần, biểu hiện viêm giác mạc đốm tạm thời sẽ xuất hiện. Triệu chứng này sẽ mất hoàn toàn sau khi điều trị.

+ Giai đoạn 3: Xuất hiện các ổ thẩm lậu giác mạc dạng đốm dưới biểu mô. Các ổ viêm này có thể tồn tại nhiều tháng, thậm chí hàng năm, gây giảm thị lực nếu không được điều trị kịp thời.

=>> Đọc thêm bài viết: Những hiểu lầm về bệnh đau mắt đỏ có thể khiến bệnh trầm trọng hơn

4. Các dạng đau mắt đỏ khác

Bên cạnh các dạng đau mắt đỏ đã kể trên, chúng ta còn có đau mắt đỏ do virus Herpes, đau mắt đỏ do nhiễm độc hoặc do nấm.

- Đau mắt đỏ do virus Herpes thường xuất hiện ở những người lần đầu bị virus herpes tấn công. Biểu hiện bệnh là trên da mi và vùng quanh mi mắt xuất hiện những nốt mụn phỏng kèm theo phù đỏ vùng da xung quanh. Tiết tố kết mạc loãng như nước, kết mạc cùng bên cương tụ và có phản ứng hột.

- Viêm kết mạc do nhiễm độc bởi axit, kiềm, chất độc hóa học... Đây là những tác nhân gây kích thích mạnh dẫn đến đau mắt đỏ, giảm thị lực, tổn thương giác mạc.

- Đau mắt đỏ do nấm thường kèm theo triệu chứng loét giác mạc, gây khó chịu cho người bệnh.

Trên đây là các dạng đau mắt đỏ thường gặp ở người bệnh. Để hiểu hơn về triệu chứng bệnh cần cần đến chuyên khoa mắt để được thăm khám, chẩn đoán cụ thể.


Tác giả: HT