Tổng hợp các yếu tố làm tăng nguy cơ xơ gan cần lưu ý

Tổng hợp các yếu tố làm tăng nguy cơ xơ gan cần lưu ý
Ai cũng có thể mắc bệnh xơ gan ở bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, có những yếu tố làm tăng nguy cơ xơ gan hơn so với bình thường được các nhà khoa học chỉ ra. Đó là những yếu tố nào?

Nắm được các yếu tố làm tăng nguy cơ xơ gan là cách giúp người bệnh hạn chế, phát hiện kịp thời để có phương pháp phòng ngừa, điều trị phù hợp. Hãy quan tâm những yếu tố nào làm tăng nguy cơ xơ gan để bạn có thể chủ động phòng ngừa và bảo vệ một lá gan khỏe mạnh.

1. Thường xuyên sử dụng rượu bia và thức uống có cồn

Một thói quen của rất nhiều người cũng là nguy cơ xơ gan lớn nhất của nam giới là việc sử dụng rượu bia. Rượu bia và thức uống có cồn không chỉ gây hại cho cơ thể mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến gan, gây xơ gan.

Trong rượu bia có chứa cồn ethanol là loại cồn hấp thụ trực tiếp vào máu sau đó tích tụ tại gan, tấn công sức khỏe gan. Việc gan tích tụ hàm lượng cồn lớn sẽ phá hủy các tế bào gan và là nguy cơ xơ gan. Nên hạn chế rượu bia để bảo vệ sức khỏe tim mạch và gan của mình.

2. Các bệnh lý về gan không điều trị dứt điểm

Các bệnh lý về gan như suy gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ không chỉ gây tổn thương gan mà khi không được điều trị dứt điểm đây cũng chính là nguy cơ xơ gan thường gặp ở nhiều người.

Tổng hợp các yếu tố làm tăng nguy cơ xơ gan cần lưu ý - Ảnh 2.

Khi gặp các vấn đề về gan mà chưa được điều trị dứt điểm - Ảnh minh họa

Khi mắc các bệnh lý gan này sẽ khiến tế bào suy giảm chức năng, là nguyên nhân để gan bị tấn công gây xơ gan. Do đó, nếu bạn đã mắc các bệnh lý về gan thì cần phải điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt.

3. Thường xuyên sử dụng các loại thuốc trị bệnh

Các loại thuốc chữa bệnh như ung thư, thuốc kháng viêm, thuốc hormone… khi sử dụng lâu dài có thể ảnh hưởng đến cơ thể trong đó có chức năng gan, trở thành nguy cơ xơ gan.

Thực tế, trong các loại thuốc trị bệnh này có những thành phần mà gan không thể lọc bỏ được, dần dần tích tụ trong gan khiến gan nhiễm độc dẫn đến các tế bào bị xơ hóa và mất chức năng gan. Không nên sử dụng thuốc tùy tiện, cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn với cơ thể.

4. Ăn quá nhiều muối là nguy cơ xơ gan

Khi bạn ăn các thực phẩm chứa nhiều muối không chỉ hại sức khỏe, dễ bị tăng huyết áp mà còn là nguy cơ xơ gan và các vấn đề về gan. Khi ăn nhiều muối, gan của bạn sẽ bị sưng và trữ nước lâu ngày ảnh hưởng đến các tế bào gan, dẫn đến xơ gan. Hãy hạn chế muối trong các món ăn của mình để có thể điều trị bệnh tốt nhất.

Tổng hợp các yếu tố làm tăng nguy cơ xơ gan cần lưu ý - Ảnh 3.

Ăn nhiều muối, ăn mặn là các yếu tố xơ gan - Ảnh minh họa

5. Bệnh nhân đái tháo đường

Nếu từng có tiền sử đái tháo đường thì nguy cơ mắc các bệnh về gan của bạn lên tới 50%. Đái tháo đường gây ra hàm lượng insulin trong máu cao, ảnh hưởng đến chức năng gan. Khiến bạn rất dễ mắc các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan. Vì thế, hãy điều trị bệnh đái tháo đường theo lời khuyên của bác sĩ để giúp bệnh thuyên giảm.

6. Thừa cân béo phì

Theo các nghiên cứu khoa học, nguy cơ xơ gan sẽ cao hơn với những người thừa cân, béo phì. Bởi những người này có hàm lượng mỡ dư thừa cao, tích tụ trong gan khiến gan nhiễm mỡ, xơ gan và suy gan.

Thừa cân béo phì cũng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, huyết áp. Học cách kiểm soát cân nặng của mình để tránh tình trạng bệnh.

Có nhiều yếu tố nguy cơ xơ gan, tuy nhiên không nên quá lo lắng! Bạn chỉ cần giữ cho mình một chế độ ăn uống, tập luyện khoa học cũng như thực hiện những chỉ định của bác sĩ để hạn chế bệnh xơ gan cũng như bảo vệ sức khỏe cơ thể tốt nhất.

Tác giả: Phương Nguyễn