Tổng hợp các loại vitamin tốt cho mắt và những lưu ý khi bổ sung

Tổng hợp các loại vitamin tốt cho mắt và những lưu ý khi bổ sung
Có nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh, các chất dinh dưỡng có thể giúp nuôi dưỡng mắt, trì hoãn hoặc ngăn ngừa các vấn đề về mắt. Vậy các loại khoáng chất và vitamin tốt cho mắt là gì? Vai trò cụ thể của nó đối với mắt là như thế nào?

1. Lutein và zeaxanthin

Lutein và Zeaxanthin là các carotenoid, có tác dụng chống oxy hóa, là vitamin tốt cho mắt. Carotenoid là sắc tố được tìm thấy trong võng mạc của bạn. Bổ sung các sắc tố này giúp tăng mật độ của chúng trong võng mạc của bạn. Chúng có khả năng hấp thụ ánh sáng xanh và tia cực tím năng lượng cao có thể gây hại cho mắt của bạn.

2. Kẽm

Kẽm là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ mắt, chống lại các tổn thương tế bào. Nó cũng được tìm thấy ở trong mắt của bạn. Nó liên quan đến sự hình thành các sắc tố thị giác trong võng mạc. Khi thiếu kẽm, bạn rất dễ mắc chứng mù đêm.

Tuy vậy chắc hẳn bạn vẫn chưa nắm được toàn bộ Cách bảo vệ mắt đúng chuẩn, phải không?

vitamin tốt cho mắt

Kẽm là vitamin tốt cho mắt, rất cần thiết trong việc ngăn ngừa chứng mù đêm. (Ảnh Internet).

3. Vitamin B1 (thiamine)

Vitamin B1 vốn được biết đến là vitamin "chống căng thẳng" và giảm viêm. Ngoài ra, nó cũng là một trong những vitamin tốt cho mắt của bạn. Có bằng chứng cho thấy vitamin B1, dùng chung với các vitamin khác, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Có nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, vitamin B1 có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm màng bồ đào hiệu quả. Viêm màng bồ đào là 1 tình trạng viêm mắt có thể dẫn đến mù lòa. Nếu thắc mắc viêm màng bồ đào là bệnh gì, bạn nên tham khảo bài viết sau: Những thông tin cần biết về bệnh viêm mang bồ đào.

4. Axit béo Omega-3

Tế bào cảm thụ quang trong võng mạc mắt chứa một lượng lớn axit béo omega-3. Người ta tin rằng axit docosahexaenoic (DHA), một loại axit béo omega-3, giúp phát triển các tế bào võng mạc. Nó cũng được cho là có vai trò trong việc giảm viêm và giúp các tế bào của võng mạc và giác mạc chữa lành và tái tạo sau những tổn thương do tiếp xúc với ánh sáng và lão hóa.

Tổng hợp các loại vitamin tốt cho mắt và những lưu ý khi bổ sung - Ảnh 3.

Trong các loại cá béo rất giàu omega-3 là vitamin tốt cho mắt (Ảnh: Ijnternet)

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người tiêu thụ nhiều vitamin tốt cho mắt, đặc biệt là axit béo Omega-3 ít có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng hơn. Hàm lượng axit béo omega-3 thấp có liên quan đến hội chứng khô mắt và bệnh võng mạc.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy, trẻ sơ sinh được bổ sung đầy đủ DHA sẽ phát triển thị lực tốt hơn trẻ không được bổ sung DHA.

Bạn có thể tìm thấy omega-3 trong các loại thực phẩm nào? Đừng bỏ qua tổng hợp các thực phẩm dưới đây.

5. Axit béo Omega-6

Giống như Omega-3, axit béo Omega-6 cũng là vitamin tốt cho mắt. Đặc biệt là Axit gamma linolenic - một dạng của axit béo Omega-6. Axit gamma linolenic có tính chống viêm, giúp mắt ngăn ngừa các tình trạng viêm và đỏ mắt rất hiệu quả.

6. Vitamin E

Trong võng mạc tập trung rất nhiều axit béo. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng tan trong chất béo. Do đó, vitamin E có tác dụng bảo vệ các axit béo có trong võng mạc khỏi sự oxy hóa.

Tổng hợp các loại vitamin tốt cho mắt và những lưu ý khi bổ sung - Ảnh 4.

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng tan trong chất béo (Ảnh: Internet)

7. Vitamin C

Một số nghiên cứu lớn cho thấy rằng nồng độ vitamin C trong mắt cao hơn so với bất kỳ chất dịch nào khác của cơ thể. Vitamin C là chất oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh đục thủy tinh thể. Nếu bổ sung kết hợp vitamin C và E sẽ giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể.

8. Vitamin A là vitamin tốt cho mắt hàng đầu

Nhắc đến sức khỏe của mắt, hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay đến vitamin A. Vitamin A có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì các tế bào cảm thụ ánh sáng của mắt. Thiếu vitamin A sẽ gây ra khô mắt, chứng mù đêm hoặc các vấn đề khác.

Vitamin A là vitamin tốt cho mắt và vô cùng cần thiết. Thiếu vitamin là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực trên toàn thế giới. Chính vì vậy, mà Việt Nam đã triển khai chương trình bổ sung vitamin A liều cao miễn phí cho trẻ em hàng năm. Điều này đã chứng minh tầm quan trọng của vitamin A đối với mắt.


Tác giả: Mai Nhung