Tổng hợp các biến chứng của bệnh gai cột sống thường gặp

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tổng hợp các biến chứng của bệnh gai cột sống thường gặp
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các biến chứng của bệnh gai cột sống sẽ xuất hiện. Chúng không chỉ gây nên những cơn đau mà còn kèm theo đó là hàng loạt vấn đề khác.

Gai cột sống là bệnh lý xương khớp thường gặp. Căn bệnh này không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, giảm chất lượng cuộc sống… Kèm theo đó, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các biến chứng của bệnh gai cột sống cũng rất nguy hiểm. Vậy những biến chứng của bệnh gai cột sống là gì? Chúng gây nên những khó khăn, bất tiện như thế nào cho người bệnh? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Một số biến chứng của bệnh gai cột sống bao gồm: 

1. Thoát vị đĩa đệm

Gai xuất hiện trên cột sống của người bệnh mang đến nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng. Chúng không chỉ hành hạ bệnh nhân bởi những đau "đến tận xương tủy" theo đúng nghĩa đen mà còn có thể làm rách các bao xơ đĩa đệm. Điều này gây ra hiện tượng tràn dịch nhầy và là nguyên nhân của biến chứng thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những biến chứng của bệnh gai cột sống phổ biến và xuất hiện ở hầu hết hết người bệnh. Chúng khiến cho các rễ thần kinh ở cột sống bị chèn ép. Kèm theo đó là hàng loạt các hệ lụy khác như đau nhức khi cử động, làm giảm hiệu suất làm việc, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Khi biến chứng này phát triển, người bệnh phải chịu đựng những cơn đau nhức dữ dội. Thậm chí, có nhiều người còn mất khả năng vận động và có nguy cơ tàn phế cao.

2. Đau thần kinh tọa

Bên cạnh thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa cũng là biến chứng thường gặp ở người bị gai cột sống. Điều này là do các gai cột sống gây nên sự chèn ép dây thần kinh tọa. Từ đó tạo nên những cơn đau nhức kéo dài.

Thông thường, cơn đau này sẽ xuất hiện chủ yếu ở vùng lưng sau. Sau đó, chúng tiếp tục lan rộng sang đến mông, đùi, và cẳng, bàn chân. Cơn đau thường âm ỉ trong cả ngày dài, nhưng sẽ trở nên dữ dội hơn khi người bệnh cúi xuống hay hoạt động mạnh.

Cấp độ của cơn đau phụ thuộc vào kích thước của gai cột sống và mức độ thương tổn rễ thần kinh. Thậm chí, có những ở người bệnh còn không thể di chuyển bàn chân. Nếu tiếp tục để biến chứng này phát triển, có thể dẫn đến hiện tượng teo cơ, vô cùng nguy hiểm.

Không chỉ vậy, biến chứng đau thần kinh tọa còn mang đến cho người bệnh hàng loạt các rắc rối khác. Điển hình như gây tê chân, tiểu tiện mất kiểm soát…

3. Đau thần kinh liên sườn

Biến chứng gai cột sống không thể không kể đến chính là đau thần kinh liên sườn. Cụ thể, người bệnh sẽ gặp những cơn đau xuất hiện đột ngột. Chúng có thể kéo dài liên tục trong suốt nhiều ngày hoặc thành từng đợt.

Đặc điểm của cơn đau này là chúng chạy dọc theo dây thần kinh liên sườn. kèm theo đó các dấu hiệu khác như: đau tức vùng ngực đến cột sống, cơn đau sẽ nặng hơn mỗi khi người bệnh cử động, cúi người, quay người ho hoặc đổi tư thế.

Thực tế, gai cột sống lưng thường không gây đau nhức. Tuy nhiên, khi bệnh nhân cử động, những cái gai này sẽ tạo nên ma sát với xương, rễ thần kinh từ đó gây nên những biến chứng của bệnh gai cột sống như đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh liên sườn, … Đây đều là những biến chứng nguy hiểm, khó lường.

Bởi vậy, người bệnh cần chủ động chăm sóc sức khỏe của bạn thân bằng cách bổ sung các dưỡng chất tốt cho sự phát triển của sụn, xương. Đồng thời, duy trì lối sống lành mạnh, hạn chế làm công việc nặng như bưng bê, mang vác vật có trọng lượng lớn. Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra và tái khám định kỳ tại các ttrung tâm y tế uy tín. Đây chính là cách bảo vệ hệ xương khớp toàn diện.


Tác giả: Lê Thọ Hưng