Tổng hợp 8 nguyên nhân viêm phổi thường gặp

Tổng hợp 8 nguyên nhân viêm phổi thường gặp
Viêm phổi là bệnh lâm sàng do tình trạng thương tổn các tổ chức phổi, chủ yếu là các túi khí nhỏ trong phổi gọi là túi nang. Có nhiều nguyên nhân viêm phổi, xác định rõ nguyên nhân là việc cần làm để tìm cách chữa trị viêm phổi sao cho phù hợp

Tổng hợp 8 nguyên nhân viêm phổi thường gặp:

1. Vi khuẩn

Vi khuẩn là nguyên nhân viêm phổi hàng đầu, với Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là tác nhân chính phổ biến nhất của viêm phổi do vi khuẩn. Bạn bị viêm phổi do Phế cầu khuẩn do lây nhiễm trực tiếp loại vi khuẩn khi ở gần người bệnh. Ngoài ra còn có một số loại vi khuẩn khác có thể dẫn đến các dạng viêm phổi, nhưng hầu hết đều có các triệu chứng cơ bản giống nhau.

Dạng viêm phổi do vi trùng phổ biến thứ 2 là viêm phổi do Mycoplasma. Bệnh này do vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae gây ra. Đây là bệnh viêm phổi không điển hình do nó có những triệu chứng khác với những bệnh viêm phổi do nhiễm virus thông thường khác như: Tức ngực; Cảm thấy ớn lạnh; Ho khan; Sốt; Đau đầu; Viêm họng; Ra mồ hôi nhiều; Thở nhanh; Phát ban.

2. Virus

Trong khi các dạng viêm phổi do vi khuẩn sẽ tiến triển tốt khi được điều trị bằng kháng sinh, viêm phổi do virus thì không. Có rất nhiều bệnh nhiễm virus có thể nhanh chóng biến thành viêm phổi, bao gồm cả rhovirus, adenovirus, influenza, virus hợp bào hô hấp (còn gọi là RSV) và virus được gọi là parainfluenza. Tùy thuộc vào mức độ nhiễm virus, khả năng virus tiến triển thành viêm phổi có thể cao hay thấp.

3. Nhiễm nấm

Nhiễm nấm cũng là một nguyên nhân viêm phổi khác. Viêm phổi do nấm xảy ra khi bào tử nấm bám được vào phổi, chủ yếu do ta hít phải trong. Hai dạng nấm gây viêm phổi là nấm cơ hội và nấm đặc hữu. Đây là kiểu viêm phổi khá hiếm gặp, thường thì khách du lịch hay mắc viêm phổi do nấm tại những địa điểm họ đến có loài nấm đặc hữu họ không quen.

Những triệu chứng của viêm phổi do nấm thường có như sốt cao, phát ban, ho dữ dội, đau đầu và đau cơ. Bệnh nhân có hệ thống miễn dịch thấp thậm chí còn có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi do nấm cao hơn.

4. Lây nhiễm từ bệnh viện

Những sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm) ở trong môi trường công cộng và thường xuyên tiếp xúc với các chất kháng sinh mạnh hoặc tiếp xúc trong thời gian dài dẫn đến kháng kháng sinh. Nếu những sinh vật này tìm được đường đi vào phổi của bạn, bạn sẽ thấy những biểu hiện viêm phổi ngay lập tức. 

Loại vi khuẩn này rất nguy hiểm và phổ biến ở bệnh viện, vậy nên hãy luôn làm theo những chỉ dẫn yêu cầu về vệ sinh để đảm bảo sức khoẻ của bản thân mỗi lần lên bệnh viện thân người thân.

5. Bệnh Legionaires

Legionellosis là một bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn có tên Legionella gây ra. Bệnh Legionnaires là hình thức nhiễm khuẩn nghiêm trọng hơn trong đó có viêm phổi. Ta sẽ rất dễ mắc phải vi khuẩn Legoinella khi tiếp xúc với. các nguồn bẩn như nước không sạch hay ở trong phòng điều hoà không được vệ sinh và bảo trì đúng cách.

6. Viêm phế quản

Mặc dù chúng ta đã nói về việc vi khuẩn là nguyên nhân viêm phổi chính, nhưng có một dạng vi khuẩn đáng được đề cập đặc biệt: viêm phế quản. Viêm phế quản là một tình trạng gây ra khi các ống phế quản trong phổi bị viêm, tạo ra vô số triệu chứng, đáng kể nhất là tiếng rít và tiếng khò khè trong cổ. 

Khi bạn bị viêm phế quản mà không được chữa trị đúng cách và vi khuẩn bắt đầu phát triển, phổi của bạn cũng sẽ bị viêm nhiễm theo. Đây là lý do tại sao việc chẩn đoán và điều trị viêm phế quản nên càng sớm càng tốt.

7. Hệ miễn dịch kém

Khi cơ thể chúng ta đang chống lại các bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh tật khác, nó bắt đầu suy yếu và cần thời gian phục hồi. Khi hệ thống miễn dịch ở trong tình trạng suy yếu này, chúng ta dễ bị các bệnh khác hơn. 

Thậm chí có một dạng viêm phổi thường bắt nguồn theo cách này. Viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis đặc biệt nguy hiểm vì thường ảnh hưởng đến cả hai phổi. Vì nó tấn công khi cơ thể đang hoạt động ở trạng thái suy yếu, khiến cho việc lây lan từ phổi này sang phổi khác dễ dàng hơn nhiều.

8. Suy dinh dưỡng

Khi cơ thể bị suy dinh dưỡng, bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi một danh sách dài các bệnh và viêm phổi cũng ở trong danh sách đó. Khi một người bị suy dinh dưỡng sẽ dẫn đến sức khỏe phổi kém. Đây là lời mời hoàn hảo cho các nguyên nhân viêm phổi vừa kể phía trên. Và khi cơ thể đang rất yếu, bệnh sẽ phát triển nhanh hơn và khó điều trị hơn.

Tác giả: hoanglan.ngonguyen